วันนี้ตื่นเช้าขึ้นมา สดชื่นอย่างไม่น่าเชื่อ ขนาดเมื่อคืนนอนดึกมากๆ ..หลังจากเคลียร์งานที่ค้างจากเมื่อวานเสร็จ ได้นั่งจิบกาแฟแสนหอม พลางนั่งคิดว่า วันก่อน KM ใน classroom เรากำลังถกเถียงกันเรื่องอะไร  ...อ้อ!! เรื่อง การ comment สิ่งที่ท่านผู้มีความรู้ท่านอื่นๆ ได้ post ไว้ ว่า เราต้องใช้ชื่อจริง หรือ นามแฝง อะไรดีกว่ากัน ...ผมคิดว่า พวกเราเสียเวลากับประเด็นนี้หลายนาที ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ประเด็นนี้พูดกันเท่าไหร่ ก็ไม่มีวันจบ เพราะ มันอยู่ที่ความต้องการ และความเปิดเผยของแต่ละบุคคล  บางท่านเกรงว่าเมื่อวิจารณ์แล้ว ท่านผู้ที่ถูกวิจารณ์จะรับไม่ได้ เลยอยากจะใช้นามแฝง .. หรือบางท่านคิดว่า เขียนวิจารณ์ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่ท่านกำลังทำงานอยู่ มันจะเกิดความเสียหาย .. แหม.. ก็อย่าไปเขียนอะไรที่มันเสียหายสิครับ .. ใช้การวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ ... ตั้งสติ ก่อนวิจารณ์ ..
ผมคิดว่า ประเด็นใหญ่ มันน่าจะอยู่ที่ การให้ reward ของท่านอาจารย์เป็นคะแนน มากกว่า ทำให้บาง ท่าน อยากได้ คะแนนทุกๆ ครั้งที่ comment หรือ post ข้อความต่างๆ อันนี้ ไม่ทราบจริงเท็จประการใดนะครับ หากผมเข้าใจผิด หรือตั้งข้อสังเกตผิดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ  แต่ยังงัย ผมก็ยังเชื่อว่า รางวัลก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการกระทำที่ตรงกับเป้าหมาย
ผมคิดว่า วัตถุประสงค์ของท่านอาจารย์ ต้องการให้เรามี idea เป็นของตนเอง และมีความหลากหลาย พยายามถ่ายทอดความรู้ให้แก่กัน แต่มันเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ครับ