ดิฉันไม่ใช่ผู้สันทัดกรณีในเรื่องเต๋า แต่เมื่อเต๋าเข้ามาในชีวิต ก็ขอฝากชีวิตไว้กับเต๋า ขอติดตามเต๋า ด้วยความที่ต้องการเข้าใจ ใช้ปัญญาเท่าที่มีอยู่น้อยนิด ถามคำถามว่า เต๋าคืออะไร ไว้เป็นเบื้องต้น

เต๋ามีภาคหลักการที่ลึกซึ้ง ยิ่งรู้จักยิ่งศึกษาก็จะยิ่งลึก เต๋ามีภาคปฏิบัติที่เรียกว่ามรรควิธี 8 อย่าง ซึ่งดิฉันมักนำไปเทียบกับมรรค 8 (แท้จริงเทียบกันได้หรือไม่ไม่ทราบ)ภาคปฏิบัติที่ดิฉันฝึกมาและตั้งใจว่าจะทำเป็นประจำคือ

  • รำมวย 9 ท่า เช้า-เย็น
  • กายบริหาร 3 ท่า เช้า-เย็น
  • เต้นรำ 11 ท่า(ตอนนี้จำได้แค่ 3-4 ท่า)
  • สมาธิก่อนนอนประมาณครึ่งชั่วโมง
  • ดนตรีบำบัดเปิดตอนทำสมาธิ

อีก 3 อย่าง ที่จำได้มีการรับใช้สังคม, กิจกรรมนันทนาการวันอาทิตย์ และอีก 1 อย่างจำไม่ได้ค่ะ

เต๋าคืออะไรในเพลงประกอบกายบริหารจะบอกไว้ว่าเต๋าคือ

  1. การตั้งมั่นสมาธิ
  2. ฟ้าดินร่วมเป็นหนึ่ง
  3. เต๋าคือธรรมชาติ ธรรมชาติคือเต๋า

เมื่อตอนแรกที่เข้าคอร์สใจคิดอยู่ตลอดเวลาว่าปราชญ์ชาวบ้านที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติเช่นพ่อใหญ่ของเราๆท่านๆ ล้วนมีเต๋าในตัวเอง และสิ่งแวดล้อมท่านก็คือเต๋า คุณน้าที่ไปด้วยก็บอกว่าฟังหลายๆครั้งยิ่งคิดถึงท่านพุทธทาสฯ ไม่ว่าจะเป็นการลดตัวตน การทำหน้าที่ของลูกที่ดี แม่ที่ดี ภรรยาที่ดี หรือการเป็นคนดีของสังคม ดิฉันพอฟังเพลง "พบกันใหม่" ถึงกับน้ำตาไหลพราก พี่ข้างๆบอกว่าเทพในจิตท่านเกิดความสะเทือนใจ (แล้วจะพยายามนำเพลงนั้นมาบอกกล่าวให้ท่านทราบ)

ทำไมดิฉันถึงร้องไห้ ไม่ใช่เพราะเศร้า ถ้าเป็นภาษาที่สื่อสารกันเขาบอกว่าเกิดธรรมปิติ ดิฉันเคยพบปะท่าน ศ. เสน่ห์ จามริก สมัยเมื่อปี 2539 ได้ร่วมทำงานกับปราชญ์ชาวบ้านเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ อยู่ที่สตึก พักบ้านครูบาสุทธินันท์ มีความผูกพันที่สืบสานไปถึงครอบครัวของดิฉัน หลายปีผ่านไปที่จบโครงการมา ความทรงจำ ความรู้สึกที่ดีๆ ยังมีอยู่เสมอ ไม่มีประสบการณ์ใดมาเปรียบเทียบได้ ทั้งที่บางทีคุณแม่ยังแซวว่าถ้าทำงานตั้งแต่จบใหม่ๆ ปานนี้เงินเดือนคงมากโขอยู่ ไม่รู้ไปทำอะไร ดิฉันตอบว่า "กรรมคงพัดพาไป"

เต๋าจึงเชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบันของดิฉันได้อย่างมีความหมาย ถ้าไม่รักเต๋าแล้วจะให้ไปรักอะไร...

วันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ แล้วจะมีเรื่องดีๆมาเล่าอย่างไม่ขาดสาย

ขอครูบาฯได้มีโอกาสพบอาจารย์จ้าวเมี่ยวกว่อด้วยเทอญ สาธุ

"ฉิ่งจ้าวเหล่าซือกวยหนี่ เต้าเต๋อซิ่นซี ขอให้สุขภาพร่างกายครูบาจงแข็งแรงดี ระบบต่างๆในร่างกายทำงานเป็นปกติ เลือดลมไหลเวียนดี เชื้อไวรัสที่ตับจงมลายหายไป ดี"