ไปฟังส.6สร้างสรรค์/นวัตกรรม (2)

ศิริ

ก็เพราะความอยากรู้ อยากเห็นและอยากฟัง จากบันทึกก่อนหน้านี้ ผู้เขียนตั้งใจไปฟังกะว่าไม่พลาดสักโครงการค่ะ ก็เลยไปก่อนเวลาเล็กน้อย จองที่นั่งข้างหน้าไว้จะได้ตั้งใจฟังอย่างเต็มที่

อีกครั้งค่ะอย่างที่บอกไปแล้วค่ะ มีเวลาเพียง 5 นาที ไม่มีการส่งรายงานล่วงหน้าหรือตามหลัง คณะกรรมการให้คะแนนจากการนำเสนอ

เริ่มจากโครงการแรก เรื่องเครื่องกดแผล จากศูนย์โรคหัวใจนี่เอง

  • เป็นการการเล่าด้วยภาพแทบจะหาตัวหนังสือไม่เจอเลย (แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกันคือขาดข้อมูลการใช้ไปกี่ครั้ง หรือตัวชี้วัดอย่างความพึงพอใจ เป็นต้น)
  • พูดเก่งมั่ก..มากเลย อีกทั้งให้ผู้ฟังมีส่วนในการนำเสนอด้วยการมีตั้งคำถามจากภาพให้ตอบ ถ้าได้รางวัลเธอบอกจะแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้ด้วย
  • เธอเล่าถึงปัญหาที่ต้องใช้เวลาในการกดแผลอย่างน้อย 20 - 30 นาที รวมกับการดูแลผู้ป่วย วัด BP ต่อรายก็ 1 ชม. สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อย เสียเวลา เสียอัตรากำลัง เลยคิดประดิษฐ์เครื่องกดแผลขึ้น ซึ่งทางเมืองนอกก็มี(แต่ไม่เคยเห็นว่าเป็นอย่างไร เท่าที่ทราบราคาประมาณ 7 - 8 หมื่นบาท) แต่เครื่องที่ประดิษฐ์ขึ้นมีราคาเพียง 5000 บาทเอง ก็นับเป็น นวัตกรรมที่มีประโยชน์ทีเดียว
  • ก็มีความเห็นเพิ่มเติมของท่านกรรมการแนะนำให้ทำเป็น R2R ศึกษาความแตกต่างของแรงในการกดที่เหมาะสม ภาวะแทรกซ้อน อื่น ๆ ทั้งยังให้คำแนะนำไปจดสิทธิบัตรได้เลย

ที่สำคัญสำหรับผู้เขียนเลยก็คือ เธอได้เปิดเผย Tacit ว่าให้มองหาหรือนึกถึงสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ตัว นำมาประยุกต์ใช้ อย่างเครื่องกดแผลนี้เธอได้ Idea จาก overbed นั่นเอง

กลับมาจากการนำเสนอทำให้ผู้เขียนเริ่มมองดูสิ่งของรายรอบตัวในห้องแล็บมากขึ้นค่ะ แต่ตอนนี้ก็ยังนึกอะไรไม่ออกอยู่ดี???

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเรื่องราว...เล่าสู่กันฟัง

คำสำคัญ (Tags)#tacit#idea#นวัตกรรม#การนำเสนอ#สร้างสรรค์#เล่าด้วยภาพ#ส6

หมายเลขบันทึก: 72278, เขียน: 12 Jan 2007 @ 13:31 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)