หนาวๆยามเช้าต้องทำกายบริหารก่อนเริ่มเรียนหนังสือ

 
ภาพครูสอนหนังสือกลางแจ้งเพื่ออาศัยความอบอุ่นจากไอแดดเช่นนี้เห็นได้ทั่วไปตามโรงเรียนในชนบท

ภาพโดย ผู้จัดการออนไลน์

นักเรียนในสหัสขันธ์ กาฬสินธุ์ ทนหนาวไม่ไหว ครูต้องพาออกกำลังกาย-กายบริหาร พร้อมสอนหนังสือนอกห้องเรียนกลางแดด เพื่อบรรเทาความหนาว เนื่องจากอุณหภูมิลดลงอีก 2-4 องศา และขาดแคลนเสื้อกันหนาว
       

       จากความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงทำให้มีอากาศหนาวเย็นลง โดยเฉพาะพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้คณะครูโรงเรียนนาสีนวลโสกทรายวิทยา และโรงเรียนสิงห์สะอาด ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ ต้องนำนักเรียนทุกระดับชั้นทำกิจกรรมกายบริหารระหว่างเข้าแถวเคารพธงชาติ และทำการเรียนการสอนนอกชั้นเรียน โดยการตากแดด เพื่อบรรเทาความหนาวเย็น

ขณะนี้พื้นที่ อ.สหัสขันธ์ มีสภาพอากาศหนาวเย็นมาก ซึ่งล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาก็ได้ประกาศเตือนว่า อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ดังนั้น เพื่อเป็นการบรรเทาความเหน็บหนาวให้กับเด็กนักเรียนทั้งหมด 180 คน
       
       ทางโรงเรียนนาสีนวลโสกทรายวิทยา จึงได้จัดกิจกรรมคล้ายหนาว โดยการให้นักเรียนทำกายบริหารหลังจากเข้าแถวเคารพธงชาติ เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย เนื่องจากพื้นที่ของโรงเรียนนาสีนวลโสกทรายเป็นพื้นที่เนินเขา ซึ่งลมจะพัดมาจากเทือกเขาภูพาน โดยผ่านเขื่อนลำปาว ดังนั้น จึงมีสภาพอากาศหนาวเย็นกว่าที่อื่น
       
       นอก จากนี้ บางวันทางคณะครูยังได้นำนักเรียนมาทำการเรียนการสอนนอกชั้นเรียน โดยการตากแดด เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย พร้อมทั้งให้คำแนะนำให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด