คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีโครงการตรวจสุขภาพให้บุคลากร เป็นประจำทุกปี  ซึ่งมักจะเริ่มช่วงเวลาประมาณต้นปี

โดยจะมีทีมงานรับผิดชอบของภาควิชาคอยเป็นคนประสานงานให้ และแจ้งให้ทุกคนทราบเพื่อจะได้เตรียมตัวโดยต้องงดอาหารเพื่อจะมาเจาะเลือดตอนเช้าด้วย
(เมื่อวานมีคนหนึ่งงดมาฟรีเพราะเขายังไม่พร้อมเจาะ)
เช้าวันนี้ผมจึงงดอาหารเช้ามา รวมทั้งน้ำส้มคั้นด้วย (ต้องบอกงดล่วงหน้าเดี๋ยวคนทำให้จะไม่พอใจได้)

ที่ห้องพักฟื้นตอนเช้าจึงดูวุ่นวายพอสมควร มีการแย่งกันว่าใครจะเป็นคนเจาะให้ใคร ใครไม่อยากให้ใครเจาะบ้าง โดยเฉพาะผู้สูงอายุจะไม่มีใครยอมให้เจาะให้เพราะกลัวฝีมือ

ผมให้นักเรียนวิสัญญีพยาบาลเป็นคนเจาะให้ เพราะเชื่อสายตาว่ายังเห็นชัดเจนดี จะได้ไม่เจาะซ้ำ ไม่ต้องการของแถมครับ

 

คุณกุ้ง..เธอขอเจาะคนอื่นประจำ

ตัวอย่างเลือดวางปนกัน..แต่หวังว่าคงไม่สลับเลือดกันนะครับ   <p>                       เฮ่อโล่งอก..หลังเจาะเสร็จ..</p><p></p><p>โปรแกรมการตรวจสุขภาพ แบ่งเป็นสองกลุ่มตามอายุ คือ ต่ำกว่าหรือสูงกว่า 35 ปี เพราะรายการตรวจจะไม่เหมือนกัน </p><p>นอกจากเจาะเลือดแล้ว ก็มีการวัดความดันเลือด วัดระดับออกซิเจนในเลือด วัดรอบเอว รอบสะโพก น้ำหนัก คำนวณ หา BMI </p><p>นอกจากนี้ก็มีแบบสอบถามเกี่ยวกับสุขภาพด้วย ทุกคนตอบแบบสอบถามอย่างสนุกสนาน</p><p>เช่น คำถามเรื่องพฤติกรรมทางเพศ มีคนบอกว่าผู้หญิงที่นอนด้วยทุกคนนับเป็นภรรยาทั้งหมด ก็เลยเลือกกาข้อ หลับนอนกับภรรยาเท่านั้น </p><p>ส่วนการเจาะเลือด ก็สามารถขำได้ เช่นบอกว่า วันนี้เป็นคนดีเพราะเจาะเลือดชั่วออกไปแล้ว </p><p>หรือการเก็บปัสสาวะของฝ่ายชาย ต้องเก็บแบบ midstream ทำอย่างไรไม่ให้เปื้อนกระป๋องซึ่งค่อนข้างเล็ก
ส่วนฝ่ายหญิงก็มีหลายคนที่ไม่ยอมไปตรวจ pap smear
………….
คุณกฤษณา ก็ยังไม่ได้เจาะเลือด เพราะเห็นดมยาคนไข้อยู่เลย  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เอ้า..ใครยังไม่ได้เจาะเลือด ..รีบๆ หน่อยครับ</p>