การจัดการความรู้เพื่อการวิจัย(KMR)

ทองสง่า
การจัดการความรู้เพื่อการวิจัย(KMR)

 ก่อนจะมีการวิจัย  การจัดการความรู้เพื่อการวิจัยนั้น  ต้องมีการจัดการความรู้ที่ดี ต้องผ่านกระบวนการคิดที่ดี จากหลายฝ่ายที่มีความรู้ เรื่องนั้นอย่างแท้จริง  ซึ่งวิธีการจัดการความรู้เพื่อการวิจัยอาจจะผ่านเวทีแลกเปลี่ยนในทุกระดับและจากทุกภาคส่วน  การพัฒนาและการรื้อฟื้น/พัฒนาการเรียนรู้ (ทั้งการยกระดับ พัฒนา    ถ่ายทอด ขยายผล และเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย) ถึงจะเป็นการจัดการความรู้เพื่อการวิจัยอย่างแท้จริง 

สำคัญอีกประการหนึ่งการจัดการความรู้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ  ไม่สามารถจะต่อยอดเป็นการจัดการความรู้เพื่อการวิจัยและไม่ถือว่าเป็นการวิจัยเพื่อการจัดการความรู้ได้ เพียงแต่เป็นการรวบรวมความรู้มาจัดระบบ  เป็นหมวดหมู่แล้วนำมาสังเคราะห์ แท้จริงแล้วการจัดการความรู้เพื่อการวิจัย ต้องเริ่มจาก การสร้างความรู้  การจัดเก็บความรู้  การแลกเปลี่ยนเรียนรู้  การถ่ายทอดความรู้  การวิเคราะห์ความรู้ และการวัด ประเมินผลความรู้ ถึงจะเป็นการจัดการความรู้เพื่อการวิจัย

ทองสง่า ผ่องแผ้ว 9/01/2550

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การวิจัยการศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#การวิจัย#ทองสง่า#การจัดการความรู้เพื่อการวิจัย(kmr)#kmr#ผ่องแผ้ว

หมายเลขบันทึก: 71574, เขียน: 09 Jan 2007 @ 10:07 (), แก้ไข: 11 Apr 2012 @ 17:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ประสิทธิ์ ประมูลทรัพย์
IP: xxx.157.130.196
เขียนเมื่อ 

ตอนนี้ผมเรียนอยู่ปีสี่เเล้ว มรภ.นครสวรรค์ กำลังทำวิจัยอยู่ครับเเต่ไม่รู้ว่าจะวิเคราะห์ข้อมูลอย่างไรครับ เครื่องมือที่ผมใช้คือการสัมภาษณ์ งานวิจัยเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพครับช่วยบอกวิธีวิเคราะห์ข้อมูลให้ด้วยครับ

                                            ขอบคุณมากครับ