ชีวิตที่พอเพียง 4473. บันทึกการเข้าโรงพยาบาล  ๕. วันที่ห้า ๓๐ เมษายน ๒๕๖๖  ข่าวร้าย


 

นอนหลับจนถึงตีสี่   รู้สึกเมื่อยเพราะฟูกของเตียงนอนมันบุ๋มลงไปตอนตรงกับบั้นเอว     ที่จริงก็เมื่อยอย่างนี้มาทุกคืน    วันนี้ได้ปรารภกับพยาบาล เขาจะลองเปลี่ยนฟูกให้    ตอนสายเขามากลับฟูกให้    ฟูกที่ใช้เป็นฟูกชั้นดี คือป้องกันแผลกดทับ    และมีสองด้าน คือด้านนุ่มกับด้านแข็ง    เขากลับด้านมาเป็นให้ผมนอนฟูกด้านแข็ง    ผมเปลี่ยนหมอนเป็นใบเล็กและนุ่ม ที่มีให้ในตู้    นอนสบายขึ้นมาก     

ข่าวร้ายมากับ อ. นพ. พีรวัส ที่มาตรวจเยี่ยมตอนเจ็ดโมงเศษๆ   ว่าผลชิ้นเนื้อยังไม่สรุป แต่ค่อนไปทางเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็ง    และอธิบายว่าถ้าเป็นอย่างที่สงสัยจริง ก็มียาคีโมโดยเฉพาะให้   เป็นบททดสอบแห่งชีวิตให้ผมฝึกจิตให้ไม่ตระหนก   ให้สามารถดำรงชีวิตของคนที่มีโรคแต่ใจไม่ป่วย    เดาว่าคงจะเป็นบททดสอบที่ยาก 

ผมอ่านหนังสือ Experiential Learning ใน mini iPad อย่างสนุกสนาน เมื่อมีเวลาว่าง   ซึ่งมีมาก   

ตอนสาย อ. หมอเชิดชัย โทรมาถามข่าว   ได้นัดให้ได้คุยกับใต้วันพรุ่งนี้   เรื่องการสนับสนุน Tech Start up ที่ทำงานร่วมกับ รพ. ศิริราช    

แม้จะมีข่าวร้ายมาแต่เช้า    แต่ทั้งวันก็ราบรื่น มีก้อนเลือดเล็กๆ ก้อนหนึ่งในสายยาง    แต่ปัสสาวะใสดี    เอาสายยางล้างกระเพาะปัสสาวะออกตอนสาย   เหลือแต่สายสวนปัสสาวะที่ต่อลงถุงเก็บปัสสาวะที่ไปไหนก็ต้องหิ้วไปด้วย    แต่ก็ช่วยให้เคลื่อนไหวได้มาก   ได้ไปอาบน้ำสระผมในห้องน้ำ    ช่วยให้สดชื่นขึ้นมาก    อาบน้ำเสร็จ บพ. (บุรุษพยาบาล - เรียนผู้ช่วยพยาบาล ๑ ปี) มาทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศและพันผ้าก๊อสช่วยให้สายสวนไม่ครูดปลายท่อปัสสาวะ ช่วยให้สบายขึ้นมาก   

วันนี้ใต้อยู่เป็นเพื่อนตลอดวัน    ได้คุยกันเรื่องงานของเขาซึ่งล้ำยุคอย่างยิ่ง    คือทำงานด้าน investment  ต่อกิจกรรม technology development   ขณะนี้บริษัทที่เขาเป็นซีอีโอกำลังจัด SCB 10X Bangkok Blockathon 2023  เรื่อง The next billion users product ที่สำนักงานของเขาเป็นเวลา ๑ สัปดาห์   ผู้เข้าแข่งขัน, mentor, judge มาจากทั่วโลก    โดยมี 5 subthemes ให้เลือก   มีบริษัทจากทั่วโลกราวๆ สิบบริษัทร่วมสนับสนุน    ลูกสาวคนนี้ชีวิตของเขาเป็น global citizen   ผมดีใจที่ตอนนี้เขามาทำงานให้บริษัทไทย คือ SCB 10X    และภูมิใจว่าเขาน่าจะทำประโยชน์แก่ประเทศไทยได้มาก    เขามีผู้ร่วมงานชื่อ ดร. ธันวา อาภรณ์ทิพย์ ที่แม่เคยทำงานกับผมที่คณะแพทย์ มอ.   ผมจำนามสกุลได้ แต่นึกชื่อแม่ของเขาไม่ออก 

ห้องนอนค่อนข้างหนาว    ใต้ไปซื้อเสื้อกันหนาว Uniqlo มาให้    สวมแล้วสบายขึ้นมาก    

ข่าวร้ายแท้จริงมาถึงสองทุ่มเศษ อ. หมอสิทธิพรโทรศัพท์มาแจ้งว่าผลชิ้นเนื้อเป็นมะเร็งชนิดร้ายแรง    ต้องส่องกล้องพิเศษในวันพุธที่ ๓ พฤษภาคม   เพื่อตัดชิ้นเนื้อลึกลงไปถึงกล้ามเนื้อของผนังกระเพาะปัสสาวะ รวมทั้งตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากไปตรวจด้วย   และจะให้ยาคีโมทางกระเพาะปัสสาวะ   กลับบ้านได้อย่างเร็ววันอาทิตย์ที่ ๗ พฤษภาคม   ผมตัดสินใจไม่ไปประชุมที่มงเทรอซ์ 

นอนสองทุ่มครึ่งและหลับดี    ที่นอนที่กลับด้านแข็งขึ้น  นอนสบาย

วิจารณ์ พานิช

๓๐ เม.ย. ๖๖

ห้อง ๑๖๐๒   อาคารเฉลิมพระเกียรติ  โรงพยาบาลศิริราช

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 712951เขียนเมื่อ 28 พฤษภาคม 2023 17:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 พฤษภาคม 2023 17:01 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองอาจารย์ค่ะ เป็นกำลังใจให้อาจารย์เสมอค่ะ

ขอภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองอาจารย์ให้ผ่านเรื่องร้ายไปได้ด้วยดี และขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์เช่นกันครับ

ขอส่งกำลังใจมาให้อาจารย์หมอด้วยครับ

ขอให้ปลอดภัยครับ ด้วยอำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีครับ…

ขอส่งกำลังใจให้อาจารย์นะคะ ขอให้ปลอดภัยนะคะ

ชื่นชมในความเข้มแข็งของอาจารย์อย่างมากในการสื่อสารข่าวที่คนทั่วไปน่าจะต้องใช้เวลาซึมซับรับรู้และตั้งสติ แต่อาจารย์ทั้งรับข่าวและส่งต่อได้อย่างเป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง ช่วยให้คนที่ยังไม่ถึงเวลารับรู้ข่าวร้าย และคนที่เคยรับรู้ รวมทั้งคนที่รับรู้ไปแล้ว เกิดสติเตือนใจตัวเองว่า ทุกคนมีโอกาสที่จะได้รับข่าวร้ายเหมือนอาจารย์ และทุกคนมีทางเลือกในการตั้งสติรับรู้ มั่นใจว่าทุกท่านรอบตัวอาจารย์จะดำเนินการทุกอย่างตามสมควรและตามที่อาจารย์ต้องการจริงๆ ขอบพระคุณสำหรับการสื่อสารแบบเตือนสติคนอ่าน ขออำนาจคุณความดีที่ท่านอาจารย์และสมาชิกทุกคนที่รักและชื่นชมอาจารย์ทำกันเสมอต่อโลกใบนี้ จะช่วยส่งผลให้อาจารย์เผชิญกับปัญหาสุขภาพครั้งนี้ได้อย่างสงบเย็นและผ่านไปด้วยดีนะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท