ความไม่ซื่อสัตย์ทางวิชาการเป็นปัญหาที่แพร่หลายซึ่งบ่อนทำลายรากฐานของการศึกษาไทยและทำลายการพัฒนาทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ของผู้เรียนค่ะ 

ช่วงนี้ดิฉันมีความจำเป็นต้องเปิดกลุ่มในเฟสเพื่อรวบรวมสมาชิกจากหลากหลายที่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข่าวสารทางวิชาการ การพยายามค้นหาเพจและกลุ่มต่างๆ ทำให้ได้เห็นความอันตรายในวงวิชาการที่ส่งผลทำให้การศึกษาไทยย่ำแย่ถดถอยค่ะ

ความไม่ซื่อสัตย์ทางวิชาการรูปแบบหนึ่งที่พบได้บ่อยคือ การจ้างคนมาทำการบ้านแทน การจ้างทำงานวิจัยแทน  การจ้างทำโปรเจ็คแทน และที่พบเห็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือ การจ้างทำจิตอาสาออนไลน์ (เห็นเขาเขียนห้อยท้ายด้วยว่า กยศ.​ กรอ. มันคืออะไรก็ไม่ทราบนะคะ)

การใช้วิธีจ้างเหล่านี้อาจดูเหมือนเป็นวิธีแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วสำหรับผู้เรียนที่เรียนไม่เก่ง ผู้เรียนที่บริหารเวลาไม่เป็น และนักศึกษาที่ทำงานวิจัยไม่เป็น แต่ท้ายที่สุดจะนำไปสู่ผลเสียค่ะ 

ดิฉันขอพูดถึงผลกระทบด้านลบของการปฏิบัติที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อบุคคล สถาบันการศึกษา และสังคมโดยรวมนะคะ

การสูญเสียโอกาสในการเรียนรู้

แน่นอนค่ะ เมื่อนักเรียนจ้างคนทำการบ้าน หรือจ้างทำวิจัย หรือจ้างทำโปรเจ็คโครงงาน หรือจ้างทำจิตอาสาออนไลน์ให้เสร็จ พวกเขากำลังสูญเสียโอกาสในการเรียนรู้และเติบโต การบ้านและงานได้รับการออกแบบมาเพื่อเสริมแนวคิดที่สอนในชั้นเรียน ช่วยให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และสร้างความเข้าใจได้ การข้ามขั้นตอนนี้จะทำให้นักเรียนพลาดประสบการณ์การเรียนรู้อันมีค่าและอาจมีปัญหาในการเข้าใจแนวคิดที่สำคัญ ซึ่งอาจขัดขวางความก้าวหน้าและความสำเร็จทางวิชาการโดยรวมของพวกเขาค่ะ ลูกนักเรียนนักศึกษา คุณพ่อคุณแม่อย่าหวังแต่เอาคะแนนได้เกรดดีๆ หรือล่าเกียรติบัตรเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยอย่างผิดๆ นะคะ ความรู้ที่เราต้องใช้ต่อไปในภายหน้าก็จะไม่ได้เก็บเกี่ยวออกไปเลยค่ะ

บั่นทอนความสมบูรณ์ทางวิชาการ

การส่งงานที่ไม่ใช่ของคุณเองเป็นการละเมิดความซื่อสัตย์ทางวิชาการ พูดง่ายๆ ก็คือถือเป็นการทุจริตนะคะ  ซึ่งผู้เรียนมีส่วนทำให้ความซื่อสัตย์ทางวิชาการเสื่อมลดคุณค่าลง ซึ่งอาจส่งผลให้คุณภาพการศึกษาโดยรวมลดลงและสถาบันสูญเสียความน่าเชื่อถือค่ะ แต่ก็นั่นแหละค่ะ ขนาดอาจารย์มหาวิทยาลัยยังจ้างและรับจ้างทำผลงานวิจัยเพื่อตำแหน่งทางวิชาการกันใหญ่โต ความรู้กลวงเพราะไม่ได้ทำงานเอง เป็นข่าวดังอยู่พักนึงแล้วก็เงียบหายไป คงทำเป็นกระบวนการหลายต่อค่ะ อย่างนี้เขาเรียกว่า ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ ครูบาอาจารย์ที่ไหนจะกล้าไปตรวจสอบว่านักเรียนนักศึกษาทำงานมาเองหรือเปล่า ก็ตัวอาจารย์ยังไม่พ้นบ่วงมารนี้เลย

ผลที่ตามมาสำหรับนักเรียน

ถ้าสถาบันกล้าเอาจริงกับการทุจริตทางวิชาการเหล่านี้ นักเรียนนักศึกษาที่มีส่วนร่วมในการกระทำผิดต้องเผชิญกับผลที่ตามมาหลายประการนะคะ รวมถึงได้รับผลการเรียนต่ำกว่าหรือได้รับโทษทางการเรียน พักการเรียนหรือให้ออกจากสถานศึกษา เสียชื่อเสียงและเสียโอกาสในอนาคต เนื่องจากอาจมีการระบุความทุจริตทางวิชาการในใบรับรองผลการเรียนหรือรายงานไปยังสถาบันอื่นด้วย โดนแบล็คลิสต์นั่นเองค่ะ ดังนั้นก่อนจะจ้างทำให้นึกถึงประกาศที่ติดไว้ช่วงสอบปลายภาคหรือกลางภาคทั่วสถาบันว่า โกง  =  ออก  / โกง = E

ความได้เปรียบที่ไม่เป็นธรรมเหนือคู่แข่ง

การจ้างคนมาทำการบ้านหรือจ้างทำโครงงานโปรเจ็คหรืองานวิจัยทำให้คุณได้เปรียบกว่าเพื่อนร่วมชั้นที่ทำงานให้เสร็จโดยสุจริตค่ะ สิ่งนี้ไม่เพียงสร้างสนามแข่งขันที่ไม่เท่าเทียมกัน แต่ยังบ่งชี้ว่าพฤติกรรมที่ไม่ซื่อสัตย์นั้นได้รับรางวัลนะคะ ซึ่งสามารถแพร่กระจายวัฒนธรรมการโกงและบ่อนทำลายคุณค่าของการทำงานหนักและความทุ่มเทของเยาวชนไทยและนักวิชาการไทย  การรับจ้างทำงานวิจัย รับจ้างทำจิตอาสาออนไลน์ รับจ้างทำโปรเจ็คโครงงาน และ รับจ้างทำการบ้าน คงจะมีมามีมากมายไม่จบสิ้นค่ะ ตราบใดที่ยังมีคนว่าจ้าง การศึกษาไทยบิดเบี้ยวจนไม่รู้ว่าจะเริ่มดำเนินการอย่างไรกระมังค่ะ ดิฉันในฐานะผู้เคยเป็นนักวิชาการคนหนึ่ง จึงต้องขอตะโกนส่งเสียงออกมาดังๆ ว่าช่วยกันหน่อยค่ะ ประเทศชาติจะลงเหวกันไปหมดแล้ว

ประนีประนอมความสำเร็จในอนาคต

ท้ายสุดและสำคัญสุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้ในเมื่อเราไม่รู้ว่าจะจัดการในภาพรวมอย่างไร ก็อยากจะให้ผู้เรียนหันมามองตัวเองค่ะ ความไม่ซื่อสัตย์ทางวิชาการอาจให้ประโยชน์ในระยะสั้น แต่อาจส่งผลเสียระยะยาวต่อความสำเร็จในอนาคตของผู้เรียน ผู้เรียนจะไม่สามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็น เช่น การแก้ปัญหา การคิดเชิงวิพากษ์ และการบริหารเวลา โดยการพึ่งพาคนอื่นเพื่อทำงานให้เสร็จแทน ทักษะเหล่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จในการศึกษาระดับอุดมศึกษาและชีวิตการทำงาน และการขาดทักษะเหล่านี้อาจนำไปสู่ความยากลำบากทั้งในด้านวิชาการและอาชีพค่ะ