การเมืองเรื่องการจัดอันดับมหาวิทยาลัย


 

บทความเรื่อง Pressure on university rankings may lead to a more meaningful exercise  ใน University World News วันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๖๕   บอกว่ามีแรงกดดัน หรือการปฏิเสธ ต่อสำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยอย่างมาก    ทั้งในระดับประเทศ  และระดับมหาวิทยาลัย   

ใน University World News วันเดียวกัน มีบทความ Top law schools’ rejection of ranking may inspire others    บอกว่าสำนักจัดอันดับที่ถูกคณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่สุดของประเทศ เช่น เยล  ฮาร์วาร์ด ปฏิเสธคือ US News and World Report   

อ่านรายละเอียดในบทความทั้งสองเอาเองนะครับ    ผมเอามาบอกกล่าวเพราะผมมีความรู้สึกตลอดมาว่า วงการอุดมศึกษาไทยบ้า ranking มากไป    ในลักษณะที่ดูแค่อันดับ    ผมอยากให้มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยรู้จักใช้ rankings ให้เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตนเอง   ไม่ใช่หลับหูหลับตาเข้าไปใช้อันดับที่เขาจัดให้   หรือหลับหูหลับต้าเข้าไปร่วมมือกับสำนัดจัดอันดับโดยไม่พิจารณาประโยชน์ที่แท้จริง    ต่อการยกระดับคุณภาพที่สังคม และ คุณภาพการเรียนรู้ที่นักศึกษาจะได้รับ

นั่นคือ ต้องรู้จักเข้าไปวิเคราะห์เกณฑ์และวิธีการให้คะแนน    ของแต่ละสำนักจัดอันดับ   เพื่อเอามาเป็นข้อมูลสำหรับเลือกใช้ในการพัฒนาตนเอง    คือต้องรู้จักใช้วิธีการจัดอันดับที่ดี และเหมาะสมกับมหาวิทยาลัยของเราแต่ละแห่ง   เอามาเป็นปัญญาสู่การพัฒนาตนเอง   

ผมอยากเห็นมหาวิทยาลัย ทำตัวเป็นนายของการจัดอันดับ   ไม่ใช่ตกเป็นทาสอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน    และมีหลายประเทศเริ่มตีตัวออกจากการเป็นทาสนั้น    

จึงอยากเสนอว่า สป. อว. ควรจัดทีมคณะทำงาน เพื่อกำหนดแนวทางของประเทศ ต่อการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก    ว่าเราควรรุกหรือตั้งรับอย่างไร    มีประเทศหรือมหาวิทยาลัยใดบ้าง ที่เขามีวิธีที่แยบยลกว่าร่วมมือกับสำนักจัดอันดับแบบลอยตามน้ำ    และหาวิธีเสนอข้อมูล เพื่อให้ตนได้อันดับดีๆ    คาดว่าวิธีที่แยบยลกว่า จะก่อผลดีต่อมหาวิทยาลัยและต่อประเทศอย่างไร   และขอเสนอว่า ท่านหนึ่งที่ควรเชิญมาให้ข้อคิดเห็นคือ ศ. ดร. นพ. วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์วงศ์   เพราะผมเคยได้ยินท่านเสนอแนวคิดเรื่องนี้ในการประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์    เป็นแนวคิดที่ดีมาก 

นำสู่ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายระดับประเทศ ในเรื่องการใช้การจัดอันดับมหาวิทยาลัยเพื่อสร้างความเข้มแข็งของระบบอุดมศึกษาไทย

วิจารณ์ พานิช

๓๑ ธ.ค. ๖๕

 

หมายเลขบันทึก: 711399เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2023 16:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มกราคม 2023 16:12 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท