การวิจารณ์ภาพ Nude

ศักราช
ลองดูภาพนี้ครับ แล้ววิจารณ์ในแนวอิสระของตนเองดู ส่วนผมหากเป็นภาพ Nude แนวใดหรือลัทธิทางศิลปะกลุ่มใด ชอบทุกรูปครับ (ในแง่บวกวิจารณ์ตามกรอบ แง่ลบวิจารณ์ชนิดหลุดกรอบ)

     หากจะให้เขียนหรือวิจารณ์ภาพ Nude เป็นตุเป็นตะแบบคุณนิวัตร  กองเพียร นักเขียนนักวิจารณ์ภาพ Nude ชื่อดังคงต้องหลบให้ เพราะการเล่าเรื่องของผม เป็นเพียงห้วงหนึ่งของการได้สอน และฝึกให้นักศึกษาวิจารณ์บนบรรทัดฐานของสุนทรียภาพทางทัศนศิลป์

        โดยมีกรอบของการใช้มูลฐานทางทัศนศิลป์(เส้น รูปร่าง รูปทรง ผิว สีฯลฯ) และหลักการทางทัศนศิลป์(เอกภาพ สมดุล กลมกลืนฯลฯ)

         นอกจากนั้นนักศึกษายังสามารถวิจารณ์นอกกรอบนี้ได้ เช่น ความเชื่อ สังคม เศรษฐกิจ การเมืองเป็นต้น แล้วสุดท้ายบอกว่าชอบหรือไม่ชอบภาพนี้เพราะอะไร

      (อ้างอิงจาก http://cgfa.sunsite.dk/j/p-jawlensky1.htm)

        ลองดูภาพนี้ครับ แล้ววิจารณ์ในแนวอิสระของตนเองดู ส่วนผมหากเป็นภาพ Nude แนวใดหรือลัทธิทางศิลปะกลุ่มใด ชอบทุกรูปครับ (ในแง่บวกวิจารณ์ตามกรอบ แง่ลบวิจารณ์ชนิดหลุดกรอบ)

        คงไม่ต้องถามต่อนะครับว่าทำไมถึงชอบ ครั้งนี้ยังขอสงวนไม่ตอบครับในที่สาธารณชนแห่งนี้ แต่หากมีใครติดตามอย่างมากมายก็อาจจะเปลี่ยนใจวิจารณ์เผื่อกันฟังครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โลกแห่งศิลปะ สังคม วัฒนธรรม ชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#ศิลปะ#เรื่องเล่า#สังคม#วัฒนธรรม#ความงาม

หมายเลขบันทึก: 71031, เขียน: 05 Jan 2007 @ 15:33 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
  • วิจารณ์ไม่เป็น ไม่มีความรู้จริงเรื่องศิลปะค่ะ
  • แต่ชอบก็บอกว่าชอบค่ะ
  • ให้สีสันที่จัดจ้าน สื่อให้เห็นภาพตรงไปตรงมา เป็นธรรมชาติดีค่ะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีและขอบคุณครับคุณBright Lily และคุณออต ที่ติดตามให้ข้อคิดเห็น เรื่องการวิจารณ์ทางศิลปะ มีอยู่ ๒ แบบ(ผมแบ่งเอง) แบบแรกวิจารณ์ตามหลักการหรือทฤษฎี แบบที่สองวิจารณ์ตามความรู้สึก...แต่ผมคิดว่า หากจะวิจารณ์ตามรู้สึกของตนเอง(เกี่ยวกับภาพ Nude) ผมคิดว่าน่าได้รสชาติมากกว่านะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่แวะไปชมนะคะ ที่บอกว่าบรรยากาศดี (แต่ไม่รู้รูปไหน)

ภาพแนวข้างบนไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ค่ะ เนื่องจากเส้นสายใหญ่ และสีสันเข้ม ชอบภาพอีกรูปแบบนึง แต่ก็เป็นแค่ความชอบไม่ชอบนะคะ ไม่ได้หมายถึงสวยไม่สวย

ภาพดูจะแสดงถึงว่ายุคนั้นคงจะนิยม (ฮิต) ผู้หญิงอวบๆ ฮิฮิ

ชอบ Nude เด็กน้อยกว่าค่ะ

^______^

เขียนเมื่อ 
สวัสดีครับคุณนันทิกา ที่ร่วมตอบให้ความเห็น...อากาศที่ออสเตรเลียเป็นอย่างไรบ้าง คงไม่เครียด(ระเบิด) อย่างเมืองไทยนะครับ