ชีวิตที่พอเพียง  4333. ไปประชุม รีทรีต โครงการ SDG ที่อัมพวา


 

วันที่ ๒ - ๓ ตุลาคม ๒๕๖๕ ผมไปร่วมกิจกรรม Retreat Thailand Sustainable Development Forum 2565 จัดโดย IHPP ร่วมกับ SDG Move ที่จังหวัดสมุทรสงคราม    มี ดร. สพ.ญ. อังคณา เลขะกุล เป็นโต้โผ ร่วมกับ ผศ. ดร. ชล บุนนาค แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   

เดิมผมจะขับรถไปเอง เพราะระยะทางใกล้นิดเดียว ขับรถเพียงชั่วโมงครึ่ง    แต่ ดร. อังคณาขอส่งรถตู้มาบริการรับส่งอำนวยความสะดวก   เท่ากับช่วยให้ผมไม่ต้องเผชิญการขับรถในสภาพฝนตกหนักมากติดต่อกัน และน้ำท่วมถนนสูงตอนขากลับบ่ายวันที่ ๓ ตุลาคม    บนถนนกาญจนาภิเษกน้ำท่วมมาก    ยิ่งพอเข้าถนนราชพฤกษ์ และแจ้งวัฒนาน้ำนองถนน    และหนักสุดตอนถึงหมู่บ้านสิวลีจะเข้าบ้านผมต้องลุยน้ำ     และโชเฟอร์ก็เกรงรถดับ    เป็นที่โกลาหลถ้วนหน้า   

ถึงบ้านสี่โมงเย็น    ใกล้ๆ ๕ โมงเย็น messenger จากสถาบันอาศรมศิลป์เอาเอกสารใบปริญญามาให้ลงนาม    บอกว่ารถมอเตอร์ไซคล์ดับอยู่ไม่ไกล   

ได้เล่าในบันทึกที่แล้ว    ว่าการไปร่วมประชุมและดูงานครั้งนี้ประเทืองปัญญามากสำหรับผม     ช่วยให้ผมได้ปี๊ง แว้บว่า Sustainable Development สำหรับคนไทยต้องเน้นที่กระบวนการเรียนรู้และปรับตัว เพื่อความยั่งยืนแบบเปลี่ยนแปลงพัฒนา   ต้องไม่หลงทำเพื่อ Goal ของ UN เป็นหลัก   แต่ก็ต้องคิดไปให้ถึงเป้าความอยู่รอดร่วมกันของมนุษยชาติ   

 อัมพวาเป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยมของผมและภรรยา ดังเล่าไว้ที่ (๑)   (๒)   (๓)    คราวนี้เราพักที่โรงแรมริเวอร์ตัน ริมแม่น้ำแม่กลอง    และผมไปคนเดียว ไม่ได้ชวนภรรยาไปด้วย   เพราะเธอไม่สามารถดูแลตนเองได้แล้ว    อยู่ในห้องพักคนเดียวไม่ได้   ชีวิตสนุกสนานยามหนุ่มสาวไม่มีวันหวนคืน   มีแต่จะเดินสู่ความชราและพยาธิสภาพ   เป็นอนิจจัง     โชคดีที่ตอนยังแข็งแรงเราได้เที่ยวด้วยกันทั้งในประเทศ และต่างประเทศ    และผมได้บันทึกไว้มากมาย    เอามาอ่านทบทวนแล้วมีความสุข 

โรงแรมริเวอร์ตันสร้างแบบสมัยใหม่ และสูงเพียง ๓ ชั้น และจัดสวนสวยงามเข้ากับธรรมชาติของอัมพวา    เครื่องอำนวยความสะดวกในห้องพักเหมาะสำหรับคนใช้เครื่องใช้ไอทีหลายๆ เครื่องอย่างผม   ผมมีโอกาสไปเห็นสภาพของแม่น้ำแม่กลองที่น้ำเต็มฝั่งในตอนกลางวัน    และน้ำแห้งเหลือไม่ถึงครึ่งลำแม่น้ำตอนก่อน ๖ โมงเช้า   เข้าใจว่าเพราะเขื่อนที่อยู่เหนือน้ำไม่ปล่อยน้ำลงมา และเป็นช่วงน้ำลง    ขอช่วยโฆษณาว่าโรงแรมนี้อาหารอร่อย สำหรับคนที่ชอบอาหารพื้นบ้าน   ตอนเช้ามีอาหารไทยๆ หลายอย่าง รวมทั้งกาแฟโบราณ   

คืนวันที่ ๒ ตุลาคม ฝนตกหนักเกือบตลอดคืน   ตื่นขึ้นมาตอนเช้าน้ำจึงนองถนน   ออกไปเดินริมถนนไม่ได้   เพราะรถจะกระฉูดน้ำใส่   จึงได้แต่เดินในโรงแรม และได้ออกไปเดินในตรอกข้างโรงแรมด้วย   เป็นทางเดินไปบ้านของชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำ  ที่เทศบาลเขาสร้างทางเดินให้อย่างดี      

วิจารณ์ พานิช

๓ ต.ค. ๖๕               

 

1 แม่น้ำแม่กลองหลังโรงแรมยามสายน้ำเต็มฝั่ง

2 วิวเดียวกันยามน้ำแห้ง

3 ถนนหน้าโรงแรมเช้าวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๖๕

4 ปลาคาร์ปในบ่อที่โรงแรม

5 ที่แคบ แต่ปลูกต้นไม้ทำให้ร่มรื่นสดชื่น

6

7

8

9

10

11 สะพานทางเดินที่เทศบาลสร้าง

12 ดอกไม้ริมทาง

หมายเลขบันทึก: 710251เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2022 17:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2022 17:54 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

หนูก็ชอบอัมพวา มีความสุขทุกครั้งที่ไป

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท