ในอดีตที่ผ่านมา  เป็นคำพูดของคนที่เริ่มเก่า  หรือเก่าแล้ว
ครูอ้อยในอดีตมีความสุขกับการนั่งดูภาพที่ถ่ายร่วมกับเพื่อนๆ  เพราะภาพที่ออกมานั้น  สวยงามไปหมดทุกภาพ  น่าจะที่ถ่ายภาพเก็บไว้ดู
แต่ปัจจุบัน  เมื่อมีการถ่ายภาพ  ครูอ้อยจะเป็นคนไร้เหตุผลขึ้นมาทันที  ไม่ชอบการถ่ายภาพเอาเสียเลย หนีหน้า  หลบหน้า  และปฏิเสธเอาดื้อว่า  ไม่ชอบการถ่ายรูป  ทั้งๆที่ชอบเป็นคลั่ง
ครูอ้อยต้องเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตนเอง  เวลาเข้ากล้องจะต้องทำหน้ายังไง  เอียงคอกี่องศา  ก้มหน้านิดนึง  ทำตายิ้มๆ  ยิ้มมุมปากนิดๆ  ใส่ใจลงไปในกล้องด้วย  อะไรแบบนี้  ภาพจึงจะออกมาสวย
โชคดีนะ  ที่เทคโนโลยีทางการถ่ายภาพออกมา  ให้พวกเราชาวเก่าๆ  ได้สนุกกับการถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายรูประบบดิจิตอล  เมื่อภาพไม่สวยก็ลบทิ้ง  และเข้ากล้องจัดการกันใหม่ได้   จนกว่าจะพอใจ  บางทีเล่นเอาเพื่อนที่ถ่ายภาพด้วยรำคาญก็มี  เพราะต้องดูก่อนว่าพนั้นใช้ได้หรือไม่ก่อน
ก่อนที่จะถ่ายภาพ  ก็ต้องดูคนรอบข้างว่า  ประมาณกันหรือเปล่า  เช่นครูอ้อยเป็นคนรูปร่างใหญ่โต  ไปยืนกับคนตัวเล็ก  แน่นอนครูอ้อยต้องสง่ากว่าแน่  แต่ไม่เป็นอย่างที่ครูอ้อยคิด  เพราะครูอ้อยเริ่มจะเก่าและใหญ่โตเกินเหตุเสียแล้ว...ต้องมองคนรอบกายก่อนถ่ายภาพ..จำไว้ให้ดี
เมื่อวานนี้เพื่อนครูที่โรงเรียนนำ ส.ค.ส.มาให้ครูอ้อยเนื่องในวันขึ้นปีใหม่  เธอถ่ายภาพของครูอ้อยแล้วนำไปทำเป็นปฏิทินปี 2550  
ครูอ้อยสวยมากเลยค่ะ  แต่...อย่า...เข้าใจผิด  เพราะภาพนั้นที่สวยคือ.....  ดอกไม้ที่อยู่หลังครูอ้อยค่ะ...  ไม่ใช่ครูอ้อยสวยค่ะ