“ของขวัญ” ที่ดีที่สุดคือ “กำลังใจ” และความ “เข้าใจ” ที่เรามี แลก และให้กันและกัน

 ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ หลายๆคนคงนึกถึง อย่างน้อยก็ ส่ง สคส. โดยวิธีต่างๆ  หรือ หาของขวัญให้คนที่เรารัก เคารพ นับถือ หรือ เกรงใจ ก็แล้วแต่ <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ผมก็ได้รับจากลูกศิษย์และคนคุ้นเคยบ้างเป็นธรรมดามาทุกปี </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">รูปภาพใหม่.pngรูปภาพใหม่.pngรูปภาพใหม่.png</p>   <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ทั้งที่เป็นเสียงโทรศัพท์ ฝากข้อความ การ์ด ของขวัญ และคำอวยพรต่างๆ</p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">แต่โดยนิสัยของตัวผมเอง ผมจะไม่ค่อยดำเนินกิจกรรมเชิงรุกในด้านนี้ เป็นฝ่ายรับเสียมากกว่า</p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ผมเลยมานั่งคิดว่า </p><ul>

  • ผมเอาเปรียบคนอื่นหรือเปล่า
  • ผมเป็นคนไม่มีน้ำใจกระนั้นหรือ
  • หรือผมไม่รู้จักบุญคุณคน จึงไม่ตอบแทน และไม่นำของไป คารวะ หัวหน้า หรือ ผู้ใหญ่ หรือเปล่า 
  • </ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ผมก็ไม่แน่ใจเท่าไหร่ ว่าสิ่งที่ตัวเองคิดนะ ถูกต้องเหมาะสมกับสังคมไทย </p><p>ผมเลยมานั่งย้อนคิดว่า ของขวัญ คือ อะไร  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ของ = วัตถุ วัสดุ</p><p> ขวัญ= จิตใจ กำลังใจ จิตวิญญาณ  </p><p> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">แล้ว ของขวัญ ก็น่าจะแปลว่า วัตถุที่ทำให้เกิดสิ่งที่ดีทางจิตใจ กำลังใจ</p><p> ผมก็มานั่งทบทวนต่อว่า แล้ว ของ ที่จะทำให้เกิด ขวัญ น่าจะเป็นอะไร  </p><p>ทำให้ผมต้อง ย้อนกลับไปคิดถึง วันที่ผมไปช่วยพี่ชายขนของ เมือกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านซึ่งมี ของ ที่ขนจำนวนหนึ่ง เป็น ของขวัญ ที่ยังไม่ได้แกะกล่อง </p><ul style="margin-top: 0cm">

  • สมัยแต่งงานเมื่อเกือบ ๔๐ ปีที่แล้ว
  • สมัยดำรงตำแหน่ง หัวหน้า ในระบบราชการ
  • ทั้งวาระวันเกิด และวันสำคัญต่างๆ
  • และ ของขวัญจากคนเคารพนับถือ โดยทั่วไป
  • </ul>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เรียกว่า เต็มบ้าน และ ไม่ได้ใช้ สักเท่าไหร่</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p>แสดงว่า พี่ชายและพี่สะใภ้ของผมต้องเป็นคนที่มี ขวัญ มากอย่างแน่นอน กระนั้นหรือ </p><p>หรือไม่ใช่?????? </p><p>และผมเชื่อว่า ผู้ใหญ่ ทั้งหลายก็คงอยู่ในภาวะใกล้เคียงกันใครได้ ใครเสียครับ งานนี้คนที่ได้มากที่สุดก็เป็น ผู้ผลิตสินค้า และระบบธุรกิจบริการต่างๆ  </p><p>ผมขอย้อนกลับมาถามอีกว่า อะไรทำให้เรา ผู้ให้ และ ผู้รับ พอใจ และมีความสุขมากที่สุด ตามชื่อและความหมายของคำว่า ของขวัญ </p><p>ผมคิดเอาเองว่า ทุกคนต้องการกำลังใจ และความเข้าใจ มากกว่าสิ่งใดๆ ทั้งหมด</p><p>และ ของ เหล่านั้นก็เป็นเพียง สัญลักษณ์ แห่ง จิตใจ และ กำลังใจจะจริงหรือไม่จริงแค่ไหน หรือจะเป็นเพียงสัญลักษณ์แลกเปลี่ยนซ่อนเร้น ใดๆก็แล้วแต่  แต่ที่จริงๆ แน่ๆ ที่น่าจะเป็น ก็คือ ต้องการสร้างความรู้สึกที่มีต่อกันว่า </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เราเข้าใจกันดีแค่ไหน </p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">สื่อที่เราใช้ชัดเจน และลึกซึ้งแค่ไหน</p><p></p><p>เมื่อวานนี้ ( ๒ มกราคม ๕๐) ผมส่งสัญญาณ เข้ามาในบล็อก ว่าผมมีกำลังใจ หรือ ขวัญ ในการทำงาน เพราะผมได้รับ ของขวัญ จากพันธมิตร blog ทุกท่าน ที่ผมถือว่า เป็น ของขวัญ ที่ดีที่สุดในชีวิต </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ที่ทำให้ผมมีกำลังใจที่จะ ยืนหยัดสู้ไป ใฝ่ประจัน ตามตอนหนึ่งของเพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุดที่ผมอัญเชิญมาประจำชีวิตผม ตั้งแต่จำความได้ ถึงวันนี้ และจะขอให้เปิด ในวันที่เผาศพของผม (ถ้าเป็นไปได้) อีกด้วย</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p>  ฉะนั้น ผมจึงถือว่า ของขวัญ ที่ดีที่สุดคือ กำลังใจ และความ เข้าใจ ที่เรามี แลก และให้กันและกัน  </p><p> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เป็นสิ่งที่ยั่งยืนที่สุด คุณค่าไม่เคยเสื่อม แต่กลับพอกพูน เพิ่มพูน ตามกาลเวลา และสามารถส่งต่อจากคนรุ่นหนึ่ง ไปอีกรุ่นหนึ่งได้อีกต่างหาก</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p> สิ่งของอื่นๆ นั้นอาจเป็นแค่สัญลักษณ์ สื่อสารกันเท่านั้น </p><p>แต่เนื้อแท้น่าจะเป็น กำลังใจ และ ความเข้าใจ มากกว่า </p><p>ทำไมเราไม่ส่งให้กันโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านวัตถุ ของ ที่เป็นสัญลักษณ์ </p><p>เรา (ผู้ให้) อาจไม่มีเวลา อาจไม่รู้ อาจทำไม่เป็น อาจไม่เข้าใจ หรือไม่กล้าเสี่ยงทำ </p><p>หรือ ผู้รับ ก็ไม่ทราบว่าตนต้องการอะไร หรือไม่เข้าใจตัวเอง หรือยังมีวิญญาณเสพติดบริโภคนิยมอยู่ในใจ </p><p>ทำให้เราต่างทำตามกระแสบริโภคนิยม ประเพณีนิยม ทุนนิยม การค้านิยม ฯลฯ ที่อาจเป็นเหยื่อของธุรกิจการค้า ทำให้สิ้นเปลืองได้โดยง่าย </p><p>เรากลับมาพิจารณาได้ไหมว่า เราจะส่ง กำลังใจ และ ความเข้าใจ ให้กันได้อย่างไร ที่จะไม่เป็นทาส วัตถุนิยม ใช้วัตถุสื่อสารกัน </p><p>แต่หลุดพ้นออกมาเป็น จิตนิยม ที่มีความลึกซึ้งมากกว่าเดิม ทำให้เราสามารถส่ง ความสุข ให้กันและกันได้อย่างแท้จริง </p><ul style="margin-top: 0cm">

  • ลดข้อจำกัดในเชิง ทุน ลง
  • มีความหมายที่เป็นประโยชน์มาก และ
  • ยั่งยืนมากกว่าเดิม
  • </ul><p> ผมว่า เราน่าจะใช้แกนของ ความเข้าใจ นี่แหละ ส่งเป็น สคส. น่าจะดีที่สุดครับ </p><p>จะสื่อโดยวิธีไหนก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกครับ  </p><p>แล้วเราก็จะมี ความสุขถ้วนหน้า กันมากขึ้น ไม่เลือกชั้นวรรณะ ครับ</p><p>ท่านเห็นว่าอย่างไรครับกับข้อแก้ตัว เชิง จิตนิยม ของผม  </p><p>เชิญแสดงความเห็น ถึงข้อดีข้อด้อย ได้เลยครับ </p><p>รูปภาพใหม่.pngรูปภาพใหม่.pngรูปภาพใหม่.png</p><p></p><p>ขอบคุณล่วงหน้าครับ </p>