เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้..เคยเกิดมาแล้ว ๒-๓ ครั้ง แต่ก็ยังเกิดขึ้นได้อีก..เป็นอุทาหรณ์สอนใจว่า..จะทำอะไรก็ตามควรสอบถาม...ให้แน่ใจเสียก่อน..ค่อยลงมือทำ จะได้ไม่เสียเวลา..

   เมื่อวาน (๒ มกราคม) ผมไปซื้อตั๋วเดินทางกลับพิษณุโลก ที่ช่องขายตั๋วของ บขส. บอกว่าจะไปลงพิษณุโลก..เขาบอกว่ามีเที่ยว ๔ ทุ่มเป็นรถปอ.๒ จะไปไหม...

   เนื่องจากเป็นเทศกาล ผมกลัวว่ารถทัวร์จะเข้ามารับคนไม่ตรงเวลา..จึงตกลงใช้บริการบขส...แต่ถามว่าผ่านหน้ามน.ไหม เขาบอกว่าผ่าน ผมก็ OK จ่ายสตางค์ไป ๒๑๕ บาท (ราคาตั๋ว ๒๑๖ บาท)

   ไปขึ้นรถที่ช่อง ๑๑๒ รถไปอุตรดิตถ์ ซึ่งปกติรถต้องผ่านพิษณุโลก..ส่งตั๋วให้พนักงานตรวจตั๋วก็ไม่มีอะไร...บอกให้นั่งแถวหน้าขวามือ พอได้เวลารถก็ออก...ถ้าเป็นปอ.๑ พอรถออกก็จะมีการถามว่าไปลงที่ไหน..แต่นี่ไม่มีถาม..ผมเลยคิดว่า พอใกล้จะถึงค่อยบอกพขร.ก็ได้

   รถมาแวะพัก..จอดให้ทานข้าวพักผ่อนที่อุทัยธานี ตอนตีหนึ่ง..พอผ่านนครสวรรค์ไปแล้ว ผมเห็นเส้นทางแปลกๆ แต่ไม่ได้เอะใจอะไร..พอตีสามกว่าๆ รถเลี้ยวเข้าไปทางจังหวัดกำแพงเพชร..ก็รู้สึกแปลกๆ แล้ว..พอไปจอดที่บขส.กำแพงเพชร....ผมก็ถามพนักงานตรวจตั๋ว..ว่าไม่ผ่านมน.หรือ...เขาบอกว่าขึ้นรถมาผิดคัน..ต้องขึ้นคันที่ไปอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย...คันที่ตีคู่กันมาถึงนครสวรรค์

   แล้วแนะนำให้ผมไปลงที่สุโขทัย...พอรถมาถึงสุโขทัยตอนตีสี่ครึ่ง..เขาก็ช่วยถามหารถไปพิษณุโลกให้...ตกลงมีรถของวินทัวร์ไปพิษณุโลกตอน ๖ โมงเช้า..ก่อนจากไป คนตรวจตั๋วยังบอกอีกว่า..มีอีกคนขึ้นรถสลับคันกับผม..ยังไม่ทราบชตากรรมว่าจะไปต่อรถที่ไหน

   ผมก็เลยได้ดูข่าวรับอรุณที่ท่ารถบขส.จังหวัดสุโขทัย....ตกลงมีรถออก ๖ โมงเช้า แต่ผมดูข่าวเพลินไปจึงพลาดรถเที่ยว ๖ โมง ได้มารถเที่ยว ๖.๒๐ น.แทน ค่ารถ ๓๙ บาท มาลงแยกบ้านคลองตอน ๗.๓๐ น. รอรถอีก ๑๕ นาที รถสาย ๑๒ รอบนอกก็มารับ..เสียค่ารถ ๑๓ บาท..

   รถต้องอ้อมไปส่งนักเรียน พิษณุโลกพิทยาคม อีก ๑๐ นาที ทำให้กว่าจะเดินทางมาถึงมน.ได้ก็เลย ๘.๐๐ น.ไปแล้ว...แต่หลายคนที่ขึ้นรถคันนี้ก็มาทันเวลาทำงานพอดี

   บทเรียนที่ได้คือ

  • เวลาขึ้นรถโดยสารทุกครั้ง..ที่เป็นเส้นทางที่ไม่เคยไป ต้องถามเส้นทางเดินรถกับคนตรวจตั๋วทุกครั้ง..เพราะว่าคนตรวจตั๋ว..บางครั้งก็ตรวจลวกๆ...อย่างในครั้งนี้..มีคนขึ้นรถสลับคันกัน ๑ คู่ คือ ผมกับอีกคนหนึ่ง..
  • แต่บางครั้งคนตรวจตั๋วก็ไม่รู้เส้นทาง (เพราะมาแทนเขา) ถ้าให้แน่ใจต้องถาม พขร. ครับ
  • เส้นทางร่วมคือ จังหวัดนครสวรรค์....เราสามารถเปลี่ยนรถได้ทัน..ถ้าทราบก่อนถึงจังหวัดนครสวรรค์ครับ

BeeMan

BeeMan