มีผู้กล่าวว่าคนไอทีเวียดนามทำงานมีประสิทธิผลมากกว่าคนไอทีไทยประมาณ 4-5 เท่า

ประสิทธิภาพ ไทย เวียดนาม IT ทำงาน

นักธุรกิจหนุ่มไอทีไทยคนหนึ่งซึ่งดูแลและบริหารคนไอทีนับร้อยในไทยและได้ไปเยี่ยมชมที่เวียดนามีความคิดเห็นว่า  ความรู้และความสามารถของคนไอทีเวียดนามกับคนไอที่ไทยน่าจะพอ ๆ กัน แต่คนเวียดนามสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลมากกว่าคนไอทีไทยประมาณ 4-5 เท่า เหตุผลเป็นเพราะ

1.  วิศวกรไทยทำงานจริง ๆ ประมาณ 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในขณะที่วิศวกรเวียดนามทำงานจริง ๆ ประมาณ 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

2.  วิศวกรไทยไม่ค่อยมีระเบียบวินัยในตนเอง  ไม่ชอบงานหนักและลำบาก ในขณะที่ชอบเงินเยอะ ๆ ฉะนั้นจึงเปลี่ยนงานบ่อย แทนที่จะมองว่าปัญหาต่าง ๆ เป็นสิ่งน่าท้าทายที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ แต่กลับมองว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ตนเองสบายน้อยลง

3. คนไทยมักส่งงานไม่ตรงต่อเวลา  เพราะเราชอบประนีประนอม มักจะพูดว่าไม่เป็นไรเมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้น  เพราะฉะนั้นคนที่ไม่มีระเบียบวินัยเท่าไหร่ก็อยู่ได้ในสังคมไทย แต่จะทำให้ประเทศไทยไม่สามารถแข่งขันกับชาติอื่นได้

ดังนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่และครูบาอาจารย์น่าจะสอนเด็ก ๆ และเยาวชนได้แล้วว่า ชีวิตของเราจะเจอปัญหาเสมอ  แต่เราต้องสามารถที่จะแก้ปัญหานั้น และมีความมุมานะจนกว่าจะทำงานและแก้ปัญหาได้สำเร็จ  และแทนที่จะเข้าไปในบริษัทแล้วถามว่า เขาจะจ่ายเงินให้เราเท่าไหร่ ควรจะถามว่า  เราจะทำประโยชน์อะไรให้เขาได้บ้าง เราจะเพิ่มคุณค่าให้แก่งานขององค์กรได้อย่างไร

ในขณะที่คุณ Thomas Friedman ผู้ซึ่งแต่งหนังสือ The World is Flat, ได้กล่าวไว้ว่า  "สมัยที่เขาเป็นเด็กและเจริญเติบโตนั้น   พ่อแม่เขาจะพูดว่า กินข้าวให้หมด  คนในเมืองจีนกำลังอดอยากอยู่นะ"   ตอนนี้เขากลับต้องพูดกับลูกเขาว่า "ทำการบ้านให้เสร็จ  ไม่งั้นคนจีนกับคนอินเดียจะแย่งงานคุณไปนะ"

 

คุณ Kriengsak Niratpattanasai ซึ่งเป็นผู้เขียนบทความในภาคภาษาอังกฤษ "The Vietnam challenge: Bye-bye sabai-sabai"  

จะกล่าวกับลูกของเขาว่า "ถ้าคุณรักความสบายและไม่ชอบเรียนหนัก  คนเวียดนามจะแย่งงานจากคุณ แล้วคุณจะไม่มีวันสบายได้อีกเลย" 

 

อ้างอิงจาก

http://www.thaicoach.com/new/new_column_wide.php?info_id=80

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรียนรู้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

คำสำคัญ (Tags)#it#ทำงาน

หมายเลขบันทึก: 70596, เขียน: 02 Jan 2007 @ 22:51 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 17:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ผมสังเกตว่า เว็ป หรือ บล็อค บ้านเราที่ดีมีมากบ้านเรา ที่ให้ผู้รู้  ผู้แสวงหาความรู้มากแลกเปลี่ยน  หากเทียบสัดส่วนต่อพื้นที่แล้ว น่าตกใจ ข้อสังเกตที่หยิบยกมาไม่ผิด ผู้เกี่ยวข้องไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ข้อมูลดี ๆ ที่เขียนมานี้เป็นเพียงนามธรรม  ควรแก้ไขก่อนสายครับ

เขียนเมื่อ 

เรียนอาจารย์ครับ

เรื่องนี้ผมก็ทราบมาจากรายการทีวีตอนเช้า นะครับ

ผมเคยได้ยินผู้ใหญ่สอนมา คล้าย ๆ กันว่า "พวกเธอ เป็นนักศึกษา ก็อย่ารอและหวังว่าวิทยาลัย(ผมเรียนราชภัฎครับ)จะให้อะไรกับเรา แต่จงบอกตนเองว่า เราจะสามารถทำอะไรให้กับวิทยาลัยได้บ้าง"

ผมจำได้เสมอ และยังนำมาปฏิบัติเสมอตลอดที่เรียนที่สถาบันนั้น จนเรียนจบมาทำงานแล้ว ในปัจจุบันนี้ด้วย

ที่ผมคิดอย่างนี้ และไม่คิดเหมือนวิศวกรไทย คงเพราะคิดว่าตนเองไม่เก่ง ฮา...

อยากให้ไทย..เจริญ ๆ

เป็นบทความที่ดีควรแก่การเผยแพร่ครับ