สู่สุขภาวะทางปัญญา

ชายขอบ
สุขภาพองค์รวมหมายถึงสุขภาพที่ครอบคลุมทุกมิติของชีวิต เป็นสุขภาวะโดยรวมอันเกิดจากสุขภาวะทางกาย จิต และสังคม ซึ่งต่างเชื่อมโยงสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด ยากที่จะแยกออกจากกันเป็นส่วนๆ หรืออย่างโดดๆ ได้

     กำลังเขียนบันทึกอยู่ ๆ ก็ได้รับเมล์จากเครือข่ายสยามเสวนา ซึ่งเป็นงานลิขิตของพระไพศาล วิสาโล ที่ลิขิตไว้เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ.2549 ที่ผ่านมา และตีพิมพ์ไว้ใน web ของเครือข่ายฯ เรื่อง สู่สุขภาวะทางปัญญา (คลิ้ก) ลองดูไตเติ้ลนะครับ

     "ปัญญาที่พัฒนาเต็มขั้นย่อมทำให้เป็นอิสระจากโรคทางใจได้อย่างสิ้นเชิง สุขภาวะหรือสุขภาพที่เกิดจากปัญญาดังกล่าว อาจเรียกว่าสุขภาวะทางปัญญาก็ได้" และ

     "สภาวะจิตใจและความสัมพันธ์กับผู้อื่นนั้น มีผลต่อร่างกายอย่างมิอาจปฏิเสธได้ การรักษาที่เน้นแต่การเยียวยาร่างกายหรืออวัยวะเฉพาะส่วน แต่ไม่สนใจสภาวะจิตใจของผู้ป่วยหรือความสัมพันธ์ที่เขามีกับผู้อื่น ย่อมเป็นได้แค่การรักษา "โรค" แต่มิใช่การรักษา "คน" ซึ่งในที่สุดแล้วก็มิอาจรักษาโรคได้ด้วยซ้ำ หรือถึงรักษาได้ โรคก็กลับมาใหม่ จะในลักษณะเดิมหรือลักษณะใหม่ก็ตาม”

     หากสนใจติดตามอ่านที่ทำ link ไว้ได้เลยครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#แนะนำ#สุขภาพวิญญาณ(ปัญญา)#health#แบ่งปันความรู้#แบ่งปันการได้รู้#การถ่ายทอดความรู้#สยามเสวนา

หมายเลขบันทึก: 70512, เขียน: 01 Jan 2007 @ 23:49 (), แก้ไข: 19 Mar 2015 @ 08:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สวัสดีครับ  คุณชายขอบ

ผมหายหน้าไปนาน  คงยังไม่ลืมนะครับ  ขอบคุณที่นำเรื่องที่ผมกำลังสนใจมาส่งข่าว  ในเรื่องดังกล่าวนี้ผมขอเพิ่มเติมอีกสักนิดครับ

การแผ่เมตตา (ส่งความรักไปสู่สรรพสิ่งโดยออกจากความรู้สึก) จะช่วยบำบัดโรคซึมเศร้าได้ครับ  จากงานวิจัยของ Dr. Wayne W. Dyer ซึ่งรายงานว่า  "เมื่อมีความรู้สึกเมตตาต่อสรรพสิ่ง  ร่างกายจะหลั่งสารเซโรโทนินออกมา  ซึ่งสารตัวนี้ร่างกายสามารถสร้างเองได้  แต่ในบางกรณีที่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่มีอาการมาก ๆ แพทย์ต้องใช้สารชนิดออกเพื่อบำบัด

ในกรณีของสตรีหลังคลอด  ที่มีอาการซึมเศร้ากรดไขมัน DHA ที่ได้จากน้ำมันปลา  จะช่วยลดอาการซึมเศร้าในสตรีหลังคลอดได้ครับ

ขอเล่าสู่กันฟังสั้น ๆ ก่อนครับ
ด้วยความเคารพ
สวัสดิ์ พุ้มพวง