การขาดวินัย

hussachai
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คุณธรรม

เมื่อไปเที่ยวประเทศอื่นจะเห็นว่าเขามีวินัย มีความระเบียบเรียบร้อยกว่าบ้านเราโดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านเช่นมาเลเซีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น แต่เมื่อเทียบกับกับบ้านเราจะเห็นความเห็นแก่ตัว ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยต่างๆ เช่นการไม่เคารพกฏจราจร การไม่เคารพสิทธิของผู้อื่น  จากการศึกษาที่เกี่ยวกับวินัย และคุณธรรม คนที่มีวินัยมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีคุณธรรมตามไปด้วย  เฉพาะนั้นเราน่าจะเร่งให้มีการศึกษาสร้างคนให้มีวินัยมากขึ้นโดยหวังว่าจะทำให้มีคุณธรรมมากขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ป้ายคำหลัก

คำสำคัญ (Tags)#คุณธรรม#วินัย

หมายเลขบันทึก: 70507, เขียน: 01 Jan 2007 @ 23:06 (), แก้ไข: 07 Jun 2012 @ 13:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
ก่อนอื่น  ขอสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๐  และขอต้อนรับสู่ โกทูโน ครับอาจารย์   เรื่องวินัยและคุณธรรม ถ้ามองแบบอาจารย์ก็ถูกต้องครับ   แต่หากมองไปทางเอเชียใต้  แอฟริกา  ประเทศเราก็พอก่อมแก่มไปได้ครับ   การศึกษาและการอ่านหาความรู้   ผมว่าจะสร้างคนให้เจริญขึ้นแบบเป็นแผงพร้อมๆกัน   มันจะหนุนเสริมให้มีวินัย  คุณธรรมพร้อมกันทั้งประเทศ   ซึ่งผมอยากเห็น   หากแลไปทางกระทรวงศึกษาธิการ  อาจจะทำให้อาจารย์กับผมเครียดขึ้นไปอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้   หากจะแลไปทางครูผู้สอน  ก็เห็นว่าเป็นหนี้อยู่กว่าห้าหมื่นล้านบาท   นี่มันสะท้อนอะไรบางอย่างไหม   แต่ผมว่าอย่าท้อสู้มาเริ่มที่เรา  กลุ่มเรา  สังคมรอบข้างของเรา  การทำงานของเรา   ผมก็พยายามทำอย่างนี้มานานแล้วครับ