สวัสดีปีใหม่

สุขสันต์วันปีใหม่

เป็นคำกล่าวทักทายกันในบ้านเรา ในช่วงปีใหม่ ทำให้เกิดความรู้สึกใหม่ๆ เกิดขึ้นในชีวิต ...........

หลายคนไม่ยอมนอน...... รอ Count down สวัสดีปีใหม่ กับครอบครัว ....รึไม่ก็โทรศัพท์ ....ส่ง sms ไปยังเพื่อนๆ (ปีนี้ดีใจ...ได้รับ sms จากเพื่อนเก่าหลายคน)....

เช้าวันปีใหม่ ....หลายคนตื่นแต่เช้าไปทำบุญตักบาตร ....หลายคนเดินสายเยี่ยมเยือนบุคคลที่เคารพนับถือ ....หลายๆคนไปสวัสดีคุณพ่อคุณแม่ และอยู่กับครอบครัว .....หลายคนไป shopping…..

แล้วคนญี่ปุ่นละทำอะไรกันบ้าง?

“Shin nen o me de tou gozaimasu” (ชินเนง โอะ เมะเดะโต โกะไซมัส) หรือ “Shin nen wo mukaeru” (ชินเนง โวะ มุคะเอะรุ) ...(shin nen = ปีใหม่)......เป็นคำกล่าวทักทาย สวัสดีปีใหม่

สุขสันต์วันปีใหม่  ของคนญี่ปุน ……..

  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">เช้ามืดคนญี่ปุ่นก็จะตื่นไปวัดกันแต่เช้า แต่หลายๆคนก็ไปกันหลังเที่ยงคืน วัดที่ไปจะเป็นวัดชินโต..ศาลเจ้า…. ไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอพร … </p><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">เพื่อนบอกว่า…วันแรกของปี ต้องทำสิ่งที่ดีๆ เพราะฉะนั้นจึงไปวัด ไปไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เค้านับถือ …ถ้าวัดไหนดังๆ มีคนนับถือเยอะๆ …จะมีคนไปเข้าแถวไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์กันตั้งแต่หลังเที่ยงคืน ไปเรื่อยๆ จนถึงวันที่ 2 ที่ 3 มกราคม …..ซึ่งที่วัดก็จะมีเครื่องรางของขลัง สิ่งที่เป็นสิริมงคล ไว้จำหน่ายมากมาย……เช่น Omamori….เป็นสิ่งที่ใช้พกกับตัวเพื่อคุมครองปกป้อง….ไปตลอดปี…..</p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">หลังจากไปวัด…ก็จะเป็นการไปเยี่ยม พร้อมกับถือของเยี่ยมไปคาระ สวัสดีปีใหม่ผู้ที่เคารพนับถือ…หรือผู้ที่ได้ให้ความช่วยเหลือในปีที่ผ่านมา…..</p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">ส่วนนักศึกษา…ก็จะไปบ้านอาจารย์ เพราะที่บ้านอาจารย์จะมีงานเลี้ยง อาหารการกินเตรียมไว้ให้ลูกศิษย์เพียบ…อิ่มแปร้กลับบ้านกันทุกคน</p>  <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">มีเพื่อน บางคน…เมื่อตื่นเช้าขึ้นมา เค้าจะไหว้พระอาทิตย์ …แสงอาทิตย์แรกแห่งปี เพื่อความมีสิริมงคลแห่งชีวิตในปีใหม่…..</p><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"></p><p> คุณละค่ะ ทำอะไร ในวันแรกของปี…..  </p><p> </p><p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">ในภาพคือ “Omamori” (โอะมาโมะริ).….สำหรับปกป้องคุ้มครอง มีหลายแบบ เช่น คุมครองสุขภาพ การเรียน ชีวิตแต่งงาน ฯลฯ</p>