เช็ดตัวลดไข้

ดอกปีบ
เรื่องนี้น่าจะเป็นกระจกสะท้อนให้ผู้เกี่ยวข้องได้ย้อนดูตนว่าจะแก้ไขจัดการอย่างไรไม่ให้เหตุการณ์คล้ายคลึงกันในทำนองนี้เกิดขึ้นกับสถานบริการทางสาธารณสุขทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน

เช้าตรู่ของวันหนึ่งที่ผ่านมาไม่นาน พ่อแม่พาลูกชายวัย 12 ปี ไปใช้บริการที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ด้วยความคิดความเชื่อที่ว่าเอกชนจะบริการดีและรวดเร็วกว่าโรงพยาบาลของรัฐ ระหว่างรอหมอมาตรวจ ผู้เป็นพ่อเห็นว่าลูกตัวร้อนก็คิดว่าน่าจะมีการเช็ดเนื้อเช็ดตัวเพื่อลดไข้ตามที่ได้รับรู้มา จึงถามว่า "อ้าว ! เด็กตัวร้อนไม่ต้องเช็ดตัวให้เหรอ" คำตอบที่ได้จากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลคนไข้ ซึ่งมีหน้าตายุ่งเหยิง ท่าทางงัวเงีย และหัวฟู คือ "เด็กโตแล้วไม่ต้องเช็ด" ผู้เป็นพ่อคงจะไม่พอใจ จึงไปหาน้ำหาผ้ามาเช็ดเอง ตอนนั้นเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวจะรู้สึกอย่างไรไม่ทราบ จึงดึงผ้าไปเช็ดเองแต่ยังไม่วายหันมาถามว่า "แล้วลูกพี่จะยอมแก้ผ้าให้หนูเช็ดเหรอ"

เล่าสู่กันฟังเพราะเห็นว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นกระจกสะท้อนให้ผู้เกี่ยวข้องได้ย้อนดูตนว่าจะแก้ไขจัดการอย่างไรไม่ให้เหตุการณ์คล้ายคลึงกันในทำนองนี้เกิดขึ้นกับสถานบริการทางสาธารณสุขทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน

แล้วคุณล่ะ คิดอย่างไร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชีวิตและสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#พยาบาล#การพัฒนาคุณภาพ#การบริหาร

หมายเลขบันทึก: 70405, เขียน: 01 Jan 2007 @ 00:45 (), แก้ไข: 14 Jun 2012 @ 20:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สวัสดีปีใหม่ค่ะ :)