ระเบิด กทม.

พิเศศ
ระเบิด กรุงเทพ

 วันนี้เกิดระเบิดกทม หลายจุดน่าเศ้ราใจจริง ๆ

เป็นวันที่ตื่นเต้นจริง ๆ วันนี้ผมได้นัดกับเพื่อนสมัยเรียนไปหาอะไรกินกันแถว ๆ สยามครับ และก็ไปเดินซื้อของขวัญให้พ่อ พอซื้อของเสร็จก็ไปกินข้าวกันต่อ ซึ่งผมวางแผนว่าจะกลับราว ๆ 3-4 ทุ่มเพราะว่าไม่อยากเจอวิบากกรรมงานนับถอยหลังตอนขากลับที่คน กลับกันหมดทำให้ไม่มีรถกลับ

 ขณะที่ผมนั่งกินสลัดอยู่ในห้างเซนทรัลเวิร์ด ก็มีสายโทรศัพทืหลายสายของเพื่อนแจ้งข่าว ต่าง ๆนา ๆ เกี่ยวกับระเปิด ตอนนั้นผมก็ยังไม่เชื่อนัก แต่พอรู็สึกได้ว่าโต๊ะข้าง ๆ เริ่มลุกกันไปบ้างแล้ว แล้วพนักงานก็มีซุปซิบ ๆ ก็คุยกับเพื่อนว่าเรากลับกันดีกว่า ชักไม่ดีแล้ว แล้วผมก็รีบ ๆ กินแล้วก็กลับ พอตอนที่ผมจ่ายเงินปุ๊ป ประตูร้านสลัดปิดทันทีไม่ให้ใครเข้าแล้ว พนักงานถามหัวหน้าว่าจะบอกลูกค้ายังไง หัวหน้าบอกว่ายังไม่ต้องชี้แจงอะไร ผมก็เลยรีบหาทางออก แต่เป็นเรื่องที่ขึ้นชื่อมาก เซนทรัลเวิร์ดใครไม่คุ้นทางหลงเอาง่าย ๆ แต่ก็อาศัยสัญชาติญาณ เดินชิด ๆริมขอบ จนไปถึงฝั่งอิเซตัน แต่ว่าผมวางแผนจะนั่งรถไฟฟ้าหกลับ  ตานละหว่าผมเดินผิดทิศ แต่คำนวนแล้ว ไปตรงนั้นก็ลำบากแน่ ๆ เดินอีกไกล ผมก็เลยออกทางอิเซตัน แล้วก็ออกมาจากงาน ตอนนั้นเจอยาม ยามก็ชี้ ๆ ไปยังทางออก แล้วทุกคนก็กรูกันออกไป  เพื่อนผมบอกว่าน่าเห็นใจพนังงานห้างเขายังต้องอยู๋ 

ผมกับเพื่อนเดินออกไปทางประตูน้ำ ตอนนั้นมีด่านตำรวจกั้นแล้ว มันเป็นสิ่งที่ทำให้ผมอุ่นใจ แต่ผมก็ยังเห็นคนยังอยากเข้ามาในงานอยู๋ดี เห่ออ ยังมีอารมณ์เที่ยวอีก ผมก็พยายามหารถกลับ แม้กระทั้งTaxiไม่มีให้ขึ้น เพราะคนกลับเยอะมาก ผมจึงเดินให้ไกล ๆ ออกไปมากที่สุด แล้วผมก็ไปหารถเมล์นั่ง ผมเลยแยกทางกับเพื่อนครับ ให้เพื่อนไปก่อน แล้วผมรอรถกลับ โชคดีผมเจอรถคันนึงสายอะไรไม่รู้ผมคิดว่าผมจะออกไปไกลจากงานที่สุด แต่โชคดีสายนั้นผ่านหน้าบ้านผมพอดี แล้วผมก็ได้นั่งรถเมล์กลับบ้าน ตลอดทาง ผมเห็นคนแก่ เด็ก ผู้ใหญ่ รอคอยรถ โบกรถ taxi บางคนแย้งตัดหน้าคนแก่ บางคนอแซงคิวโบกรถ ดูแล้วเหมอืนหนีตายกันจริง ๆ

 

และผมก็ถึงบ้าน โทรบอกแม่ และคนที่เป็นห่วงผม  แล้วก็รีบมาพิมพ์ให้เพื่อน ๆ อ่านกันครับ อาจจะพิมพ์ผิดบ้าง อ่านแล้วงง ๆ บ้างขออภัยด้วยครับ

 

ข่าวจาก mcot 

เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ได้เกิดระเบิดขึ้นที่ตู้ควบคุมสัญญาณการจราจรแยกสะพานควาย ถนนพหลโยธิน แรงระเบิดทำให้ตู้ควบคุมสัญญาณการจราจรได้รับความเสียหาย  มีรถยนต์ของประชาชนเสียหาย 1 คัน รวมทั้งจักรยานยนต์ของตำรวจ เบื้องต้น ด.ต.ชูเกียรติ สายพรหม ตำรวจประจำตู้ควบคุม เล่าว่าขณะเกิดเหตุกำลังควบคุมสัญญาณการจราจรอยู่ ได้เกิดเสียงระเบิดดังสนั่น และเกิดแรงสั่นสะเทือนที่ตู้ควบคุมเสียหาย มีประชาชนที่เดินเท้าได้รับบาดเจ็บ 2 คน เป็นชาย 1 หญิง 1

ด้าน พล.ต.ต.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มาตรวจสอบทที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งปิดการจราจรถนนพหลโยธินฝั่งขาเข้า ล่าสุดมีกำลังทหารจากกองพันรักษาพระองค์ มทบ.11 จำนวน 20 นายเจ้าควบคุทมพื้นที่  ไว้ทั้งหมด

และเวลาไล่เลี่ยกัน นายวัลลภ สุวรรณดี และนายพุทธิพงษ์  ปุณณกันต์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) รุดไปที่เกิดเหตุหลังศาลาพักผู้โดยสาร หน้าภัตราคารพงหลี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทำให้ร้านค้าได้รับความเสียหาย เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย เป็นชาย 4 หญิง 1 นำตัวส่งโรงพยาบาลราชวิถี

นายวัลลภ กล่าวว่า กทม.จะประชุมร่วมกับกองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่าจะมีการจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่หรือไม่ โดยขณะนี้นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม.เร่งระดมกำลังเทศกิจเคลีย์ประชาชนที่มุงดูเหตุการณ์

เวลา 18.20 น. เกิดระเบิดถังขยะหน้าร้านขายของชำภายในตลาดคลองเตย 2 ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย เป็นชาย 4 หญิง 3 คน โดย 1 ในนั้นเป็นเด็กหญิงอายุ 10 ขวบ และมีผู้สาหัส 3 คน เป็นชาย 2 หญิง 1  เบื้องต้นถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  2 คน เป็นระเบิดแสวงเครื่องอยู่ในถุงพลาสติก ไม่ได้หมายเอาชีวิต เนื่องจากไม่พบสะเก็ดระเบิดในที่เกิดเหตุ แรงระเบิดทำให้ข้าวของบริเวณร้านขายของชำและร้านจำหน่ายซีดีที่อยู่ติดกันได้รับความเสียหาย 

ด้าน นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังทราบว่ามีเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ กทม.ว่า ได้สั่งการให้โรงพยาบาลในสังกัด สธ.ในพื้นที่ กทม.ใช้แผนฉุกเฉินรองรับเหตุที่เกิดขึ้น สั่งให้ระดมแพทย์เฉพาะทาง ทั้งศัลยแพทย์แพทย์ดมยา ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลเดินทางมาที่ รพ.ราชวิถี  เตรียมพร้อมเลือด ยาและเวชภัณฑ์ รวมทั้งศูนย์นเรนทรโทร.1669 พร้อมออกไปรับผู้บาดเจ็บ ทั้งนี้ ในช่วงวันหยุดยาว ตนได้สั่งการให้โรงพยาบาลใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เตรียมพร้อม เพื่อรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะนี้ตนได้รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้ นพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขทราบแล้ว

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าของผม

คำสำคัญ (Tags)#ข่าว

หมายเลขบันทึก: 70379, เขียน: 31 Dec 2006 @ 21:53 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 
วันนี้ดิฉันก็ผ่านไปแถวคลองเตย (ย่านที่ระเิบิด) แต่ผ่านไปตอนบ่ายต้นๆ น่ะค่ะ รอดไปเหมือนกัน ไม่เคยไปแถวนั้นหลายเดือนแล้ว  
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณพิเศศ

วันนี้เป็นวันที่ 31 อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าต่อจากนี้ก็ขึ้นปี 2550 แล้วนะค่ะ

แล้ววันนี้ก็เผอิญไม่ได้ออกไปไหน อยู่แต่ภายบ้านค่ะ ก็็้ตกใจเหมือนกันที่มีข่าว การวางระเบิดแถวบ้านด้วยซิค่ะ

เขียนเมื่อ 

ได้ยินข่าวตกใจคะ เพื่อนสาวโทรมาถามว่าอยู่ที่ไหน อยู่หอ (นนทบุรี ใกล้ๆ แคราย) หรือกลับบ้าน

เพราะว่าเพิ่งจะออกจากนนท์ประมาณ 16.30 น. นึกเป็นห่วงเพื่อนๆ ที่ทำงานด้วยคะ เพราะอยู่แถวๆ นั้นเหมือนกัน

ทำไมต้องทำกันแบบนี้ด้วยkapook-15855-3740.gif เศร้าจัง

น่าเศร้าใจกับวันส่งท้ายปีเก่าเหลือเกินที่มีผู้สร้างความปั่นป่วนให้ชาวเมืองเดือดร้อนอลหม่าน ที่ๆปลอดภัยที่สุดกลับกลายเป็นที่ ๆ อันตรายที่สุด ดูเหมือนเจ้าหน้าที่จะต้องเหนื่อยและหนักอีกแล้ว  ขอบคุณครับที่ส่งข่าวอย่างรวดเร็วมาก ผมอยู่ในช่วงไปเที่ยวอยู่เชียงรายเพิ่งทราบข่าวครับ

เขียนเมื่อ 
ขอบคุณที่นำมารายงานอย่างรวดเร็วค่ะ ขอแสดงความเสียใจกับผู้บริสุทธิ์ที่เคราะห์ร้าย และญาติมิตร
เขียนเมื่อ 

ดูทีวีไปน้ำตาจะไหล ทำไมทำกันขนาดนี้ กะจะเอาให้ตายกันหมดเลย

ทำให้ผมนึกถึงเรื่อง V for vendeta เราจัดการคนได้ แต่ความคิดคนนี้ลำบากจริง ๆ ผมก็พยายามนึกว่าจะทำให้โลกสงบสุขยังไง จะไปขอดาวตกขอให้โลกนี้สงบสุขมันก็คงไม่ได้เกิดอะไร ถ้าทุกท่านมีแนวทางแก้ปัญหาช่วย ๆ กันคิดหน่อย ผมจนปัญญาจริง  ๆ

ที่สำคัญไม่รู้ว่าใครทำ ขอให้เจอว่าใครทำ แต่พอเจอคนทำ เราประหารเขา แล้ว คนใหม่ในทีมก็จะออกมาต่อ ไม่จบไม่สิ้น

คนที่ผมเคยผ่าน อย่างแถวสะพานควาย ผมเคยอาศัยแถวนั้น ผ่านตรงที่เขาวางระเบิดบ่อย ๆ ผมเห็นป้าแก่ ๆ ที่เขาขายมาลัย แล้วเขาไมได้กลับบ้านหรือกลับตอนกลางวันก็ไม่รู้ ผมยังคิดว่าป้าจะเป็นไรไหม ( ใครเห็นอยู่ช่วยแจ้งด้วยครับ ) ยิ่งคิดยิ่งเศ้ราครับ

ขอเถอะครับไหว้ละครับ เลิกก่อกวนความสุขสงบของชาวไทย