เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2549    ได้รับโอกาส (อันดี)   จากคุณเมตตา   ให้ไปร่วมงาน Workshop  "กรรมการหอพักกับการพัฒนานิสิตนักศึกษา"  (งานนี้เป็นประเด็นหนึ่งในโครงการการจัดการความรู้สู่หอพัก) คุณเมตตาบอกว่าให้ไปเป็น  คุณอำนวยน้อย  (ในกลุ่มย่อย)   ตอนแรกว่าจะไม่รับเพราะเห็นว่าตัวเองไม่มีทักษะด้านการพูดคุย    แต่ด้วย....อะไรซักอย่าง   หลวมตัวตกปากรับคำไป     โชคดีที่มีเพื่อนรุ่นพี่ที่สนิทสนมกันมานาน (เพราะทำงานหน่วยเดียวกัน)   คือพี่ถ่าว    ไปเป็นคุณอำนวยน้อยอีกคน   อุ่นใจไปอีกโข 

คุณอำนวยน้อย...nidnoi ไปทำหน้าที่น้อยๆ  สมชื่อค่ะ   เพราะจริงๆ แล้วนักศึกษากลุ่มที่มาร่วมงานน่ะ   เก่งอยู่แล้ว    เค้าคุยและจัดการกันเอง   เราเพียงแต่บอกประเด็นและคอยคุยเสริมเท่านั้น

ถ้า...วันนั้นปฏิเสธ  คุณเมตตาไปล่ะก็   เสียดายแย่เลย     ถือว่าได้กำไรจากงานนี้     เพราะ

  • ได้รับความรู้เรื่อง KM จากท่านรองอธิการบดี (อ.พิชิต เรืองแสงวัฒนา)      และ ดร.วิภาดา เวทย์ประสิทธิ์
  • ได้ "ชิมลาง"    การเป็นคุณอำนวยน้อย   (แม้ยังทำได้ไม่ดี     แต่ก็ถือว่าได้เริ่มต้นค่ะ)
  • ได้เห็น "พลัง"   อันเหลือเฟือ  ของนักศึกษา  (เด็กๆ  ยังมีไฟ   ทำอะไรก็ได้    ที่อยากทำ)      เห็นความเก่งของนักศึกษาในการพูด  การนำเสนอ
  • ได้บริหารเหงือกและกล้ามเนื้อมัดยิ้ม    เด็กๆ  พวกนี้เล่าเรื่องเก่งมาก   เล่นเอาเพื่อนๆ พี่ๆ   หัวเราะกันไม่ได้หยุด

พี่อัมพร    ได้เล่าเรื่องของงานไว้ในนี้  ตอน1  และตอน 2    และอีกไม่นานคงจะได้อ่านเรื่องจาก พี่ถ่าว   ได้ยินแว่วๆ ว่าวงของพี่ถ่าว สนุกสนานไม่ใช่เล่น    ส่วนวงของ nidnoi ออกจะเครียดไปนิด    กว่าจะสนุกได้ก็เกือบๆ จะจบการสนทนา   ไม่รู้ว่าคุณอำนวยน้อยทำตัวเครียดเอง    หรือว่าเด็กๆ  ในกลุ่มเป็นแบบนั้นก็ไม่รู้       แต่...ยังไงก็จะเก็บสาระมาเล่าให้ฟังค่ะ

โปรดติดตาม.....................................................