ฟ้าหลังฝน

การบอกความในใจจากหัวใจ ด้วยความรัก ที่มีต่อทุกคนและองค์กร ไม่ใช่ข้อมูลตัวเลขเพียงอย่างเดียว

ช่วงสัปดาห์กว่าที่ผ่านมา ตนเองพบกับวิกฤตการบริหารที่หนักหน่วง  ที่ว่าหนักหน่วงเพราะเป็นเรื่องที่อาจมีผลกระทบต่อนโยบายการบริหารงาน ประมาณว่า ถ้าผู้บริหารไม่สามารถดำเนินงานตามนโยบายและเป้าหมายที่วางไว้ได้  ก็ต้อง say บ๊ายๆ  เพราะตนเองไม่สามารถที่จะนั่งเซ็นต์หนังสือไปวันๆ ได้   ที่หนักหน่วงอีกอย่างเพราะเป็นเรื่องที่กระทบกับความรู้สึก  ดังที่ได้เขียนในบันทึกคนอกหักเมื่อวันก่อน

เมื่อหนทางนี้ อาสาเอง ไม่มีใครบังคับ ก็ต้องทำให้ดีที่สุด อย่างที่คุณเมตตาว่าไว้ เป้าหมายในชีวิตเป็นเข็มทิศการดำรงตน  ดังนั้น สิ่งที่เลือกที่จะทำ คือการเดินหน้าเพื่อไปสู่เป้าหมายที่มุ่งหวัง 

และเรื่องก็ลงเอยด้วย happy ending เป็นของขวัญปีใหม่สำหรับตนเอง

พวกเราผ่านวิกฤตกันมาด้วยการ "คุย"  คุยกันหลายครั้ง  คุยพร้อมๆ กันหลายคน

คุยครั้งแรก    (ไม่รู้จะเรียกว่าคุยได้หรือไม่  เพราะตนเองได้ยินแต่เสียงเรียกร้อง และคำถาม)  เริ่มการคุยโดยตนเองขออนุญาตชี้แจงก่อน ด้วยข้อมูลที่คาดว่าเขาอยากรู้และคาใจอยู่  จากนั้นจึงเปิดให้ถาม   แต่ไม่เป็นผลค่ะ  เราได้ชี้แจง แต่เขาไม่รับรู้ เพราะเขามาด้วยข้อเสนอเช่นกัน เขาปิดหู ไม่ฟัง    เราพูด เขาก็ไม่ได้ยิน  เป็นประสบการณ์ตรงที่พบเจอว่า พูดแล้วคนไม่ฟัง และ การฟังที่ไม่ได้ยินนั้น เป็นอย่างไร   โชคดีที่การพูดคุยก็ต้องจบลงเนื่องจากข้อจำกัดด้านเวลา  และตกลงให้นำข้อมูลกลับไปพิจารณาอีกครั้ง และกลับมาประชุมครั้งหน้าพร้อมด้วยข้อเสนอที่ต้องการ

คุยครั้งที่สอง  เริ่มการพูดคุย โดยตกลงประเด็นที่จะพูดคุยให้ชัดเจน   ครั้งนี้ตั้งใจว่าจะมารับฟังเขาอย่างเดียว  จะเป็นแค่ผู้นำสาร (ไปให้กรรมการภาค) เท่านั้น ไม่โต้ตอบ ไม่ชี้แจง ไม่ร้องขอ หรือ ต่อรองใดๆ   จึงเริ่มให้เขาบอกข้อเสนอที่ไปคุยกันมาพร้อมด้วยเหตุผลประกอบข้อเสนอ   ขอให้พูดทีละคน  ปรากฏว่าข้อเสนอของตัวแทน ออกมาเหมือนกันหมด   เป็นข้อเสนอที่อาจทำให้การบริหารตามนโยบายลำบากค่ะ 

แต่เพราะกรรมดีที่เราทำมาบ้างหรือเปล่าไม่ทราบ  มีสมาชิกในที่ประชุม 2-3 ท่าน ขอให้ทบทวนข้อเสนอดังกล่าว ว่าจะเป็นผลดีต่อทุกฝ่ายจริงหรือ  จึงนำไปสู่การพิจารณาข้อมูลในรายละเอียดอีกครั้งว่า ข้อเสนอดังกล่าวนั้น จะก่อให้เกิดผลดี ผลเสียอย่างไร  เมื่อมองผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องเป็นที่ตั้ง ไม่มองเพียงมุมของตนเอง หน่วยตนเอง มองกว้างขึ้น  ตอนนี้จึงได้มีการแจกแจงให้เข้าใจกันอีกครั้ง นอกจากข้อมูลแล้ว สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การบอกความในใจจากหัวใจ  ด้วยความรัก ที่มีต่อทุกคนและองค์กร ไม่ใช่ข้อมูลตัวเลขเพียงอย่างเดียว   ซึ่งเราอาจไม่ได้บอกใครในวงกว้าง (อาจเพราะเป็นคนไม่โอ้อวด คิดอะไร ก็คิดอยู่ในใจ และเมื่อเห็นดีก็ทำ)   เมื่อทุกคนตั้งสติได้  เขาก็เย็นลง  ประเมินว่า เขาได้ยินสิ่งที่เราบอกบ้างแล้ว  แต่ก็ต้องให้เวลาค่ะ ให้เขากลับไปทบทวนข้อเสนออีกครั้ง
 
คุยครั้งที่สาม   เราเริ่มการพูดคุยด้วยการกำหนดประเด็นอย่างชัดเจนเหมือนเดิม  ประเด็นแรกคือ การบอกข้อเสนอที่กลับไปทบทวนกันมา  ประเด็นที่สอง คือ วีธีในการบริหารจัดการดูแลข้อเสนอในประเด็นแรก ซึ่งเป็นเรื่องของความรับผิดชอบที่มีผลเชิงกฎระเบียบกฎหมาย   การพูดคุยครั้งนี้ ทุกคนเย็นลงมากแล้ว พูดด้วยเหตุผล ประเด็นแรกผ่านไปด้วยดี   เสียงส่วนใหญ่ออกมามีการเปลี่ยนแปลงจากครั้งที่สอง   ไปในแนวทาง win-win ทุกคนได้ประโยชน์   ประเด็นที่สองเราก็คุยกันได้อย่างสบาย สนุกสนาน  มีการเสนอวิธีต่างๆ พร้อมเหตุผลประกอบทางเลือก แล้วเราก็โหวตกัน  เราจบการพูดคุยด้วยความเข้าใจ ทุกคนร่วมกันปรบมือให้กัน และออกจากห้องประชุมด้วยรอยยิ้ม

ในทุกวิกฤติกก็มีโอกาสเสมอ เป็นสิ่งที่ตนเองใช้และพบเจอตลอดเวลาของการบริหารงาน พร้อมๆ กับการเรียนรู้ในหลายๆ เรื่อง ในทุกเหตุการณ์ 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Join Smart Path

คำสำคัญ (Tags)#คุณเอื้อ#การสื่อสาร#ความขัดแย้ง#การบริหาร#ความเข้าใจ

หมายเลขบันทึก: 70206, เขียน: 30 Dec 2006 @ 14:15 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 11, อ่าน: คลิก


ความเห็น (11)

"ทุกวิกฤติกก็มีโอกาสเสมอ" คำนี้ชอบครับผม

ขอบคุณอาจารย์หมอมากครับ 

คุณเอกมาเร็วดีจัง  สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้คุณเอกสุขภาพแข็งแรง และ สนุกกับการทำงาน

เขียนเมื่อ 

พอฝนตกเสร็จแล้ว  ฟ้าก็แจ่มใสใช่ไหมคะ

สวัสดีปีใหม่  สุขภาพแข็งแรงค่ะ  อาจารย์หมอ 

คุณครูอ้อย

น่าจะใช่นะคะ หลังฝนตก ฟ้าก็มักสดใส  แต่ช่วงนี้เป็นหน้าฝน ก็คงยังมีฟ้าหม่น ฟ้าใสสลับกันอยู่

สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ ขอให้ครูอ้อยสุขภาพแข็งแรง และ สนุกกับการทำงาน และ การเรียนค่ะ  

  • ฟ้าหลังฝน คนหลังงาน ย่อมเบิกบานและแจ่มใสครับ
  • สวัสดีปีใหม่ครับ
เขียนเมื่อ 
ชื่นชมและศรัทธาวิธีการทำงานและความเข้มแข็งอย่างเหลือเชื่อของอาจารย์ค่ะ ไม่น่าแปลกใจที่อาจารย์"ได้ใจ"ของพวกเราไปหลายคน รวมทั้งลูกภาคฯคนนี้ด้วยค่ะ 

สวัสดีปีใหม่คุณดิสกุลด้วยค่ะ

ขอบคุณคุณโอ๋มากค่ะ  ขอให้คุณโอ๋เข้มแข็งเช่นกันค่ะ

ringoo
IP: xxx.170.234.5
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับอาจารย์ครับ หากทุกคนรับฟังให้มากขึ้นอีกนิด เปิดใจรับข้อมูลจากกันและกัน แล้วมาจับเข่าคุยด้วยกัน แล้วที่สุดเราก็จะเดินไปด้วยกันพร้อมรอยยิ้ม

อาจารย์คะ

การทำงานในตำแหน่งผู้บริหาร เป็นตำแหน่งที่ต้องเสียสละมากถึงมากที่สุด  ยิ่งในภาวะปัจจุบันที่การทำงานไม่ได้มีแค่งานประจำหรือนโยบายที่ตั้งไว้ใน 4 ปี แต่ช่วง 4 ปี มักเหตุให้ผู้บริหารต้องเตรียมตัว เตรียมใจพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง และทำงานเชิงรุกอยู่เสมอ ๆ และการทำงานจะให้ถูกใจคนทุกคนนั้น เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว  ถึงแม้จะดำเนินตามนโยบาย หรือ สิ่งที่ได้ตกลงร่วมกันแล้วก็ตาม

เป็นกำลังใจให้อาจารย์ และชาวพยาธิฯ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ แก่ ม.อ.  ชาว G2K และสังคม ตลอดไป นะคะ

เขียนเมื่อ 
 เป็นของขวัญปีใหม่สำหรับ หนู เช่นกันค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะอาจารย์

คุณ ringo ขอบคุณมากค่ะ  สำหรับความเพียรพยายามในการให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ให้กับพวกเราชาวพยาธิเสมอมา

คุณ Somporn  คนทำงาน ไม่ว่าจะตำแหน่งใด อยากให้รักและเสียสละต่อองค์กร และทำงานเชิงรุก พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา  ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับกำลังใจ 

คุณเมตตา  สวัสดีปีใหม่ค่ะ  ดีใจจัง จะได้ไม่ต้องไปซื้อหาของขวัญให้คุณเมตตาอีก