๑ ปี กับ gotoknow (๑) ความประทับใจ

ทำให้ทราบว่า ระบบบล็อก เป็นวิธีการติดตามการทำงานของทุกคน ที่เข้ามาในบล็อก ได้ในทุกด้าน ทั้งความรู้ นิสัย และความคิด

 เมื่อผมเริ่มงานในโครงการมหาชีวาลัย เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๘  ผมได้เข้าร่วมประชุมกับทางเจ้าหน้า สคส. และ ดร.จันทวรรณ  น้อยวัน และได้รับคำชี้แจงว่า จะมีการนำระบบบล็อกเข้ามาใช้ในการทำงานของ สคส.  

ผมฟังตอนแรกก็ไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร เพราะเคยได้ยินเรื่องการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตในการทำงานระบบรวบรวมข้อมูลมานานพอสมควร ที่ไม่น่าจะมีผลต่อการจัดการความรู้  

ความประทับใจในระบบอินเตอร์เน็ตที่มีมาแต่เดิมคือ การรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ไม่น่าจะนำมาใช้ในการสร้างความรู้ได้ แต่อาจจะนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ของนักจัดการความรู้ทั้งหลาย  

ผมยังถามในที่ประชุม ว่า ข้อมูลที่อยู่ในบล็อกจะกลายเป็นความรู้ได้อย่างไร เพราะระบบบล็อกเป็นเพียงระบบข้อมูล ไม่ใช่ระบบความรู้ และได้รับคำตอบที่ผมจำไม่ได้ว่า มีรายละเอียดว่าอย่างไร  

แล้วหลังจากนั้น ผมก็ลืมมาเป็นเวลาเกือบครึ่งปี พึ่งมาตื่นอีกครั้งหนึ่งเมื่อมีการแจ้งให้อาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษามหาชีวาลัย จะต้องเข้าไปตรวจงานผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งผมก็เริ่มเข้าไปเมื่อประมาณเดือนมีนาคม ปี ๒๕๔๙ ที่ผ่านมา   แต่ก็ไม่ได้ให้ความสนใจในการเขียนบล็อกมากนัก เพียงแต่เน้นการตรวจงานของนักศึกษาในบล็อกต่างๆ เท่านั้น   

แต่เมื่อตรวจงานไปสักพักหนึ่ง ก็พบว่า นักศึกษาเขียนงานไม่ก้าวหน้าเลย ก็เลยสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับระบบบล็อก หรือระบบคิดของนักศึกษา   

ในขณะเดียวกันก็มีปัญหาที่นักศึกษาบางคนใช้บล็อกเป็นเครื่องมือในการทำให้เกิดความเข้าใจผิดซึ่งกันและกัน มากกว่าที่จะใช้บล็อกเป็นเครื่องมือแลกเปลี่ยนเรียนรู้  ซึ่งผมก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก  

ได้ดำเนินการตรวจงานเป็นปกติ และลองเขียนเรื่องลงบล็อกแบบแห้งๆ เป็นครั้งคราว ตามเงื่อนไขของโครงการมหาชีวาลัย  

แต่เมื่อประมาณเดือนสิงหาคม ๒๕๔๙ ก็ได้รับคำบอกเล่าจากครูบาสุทธินันท์ ว่า ทาง สคส ต้องการให้อาจารย์ที่ปรึกษาเข้าไปเขียนบล็อกมากขึ้น ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่ก็ทำตามไปเรื่อย ๆ เท่าที่ทำได้ ตามจังหวะที่มี   

จนในที่สุดเมื่อเข้ามาทำจริงๆ จึงทำให้ทราบว่า ระบบบล็อก เป็นวิธีการติดตามการทำงานของทุกคน ที่เข้ามาในบล็อก ได้ในทุกด้าน ทั้งความรู้ นิสัย และความคิด  

และยิ่งชัดเจนมากขึ้น เมื่อผมเข้าร่วมประชุมการจัดการความรู้ ครั้งที่ ๓ เมื่อต้นเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสรับฟังข้อเสนอแนะจาก หมอวิจารณ์ว่า สมาชิกโครงการทั้งหมดควรจะเข้าบล็อก ผมจึงมาเรียนให้ครูบาสุทธินันท์ ทราบ และพยายามเข้าบล็อกทุกวัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา    

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#ความรู้เพื่อชีวิต#บูรณาการศาสตร์#kmในฝัน#หลุมดำkm#มหาชีวาลัยอีสาน

หมายเลขบันทึก: 70131, เขียน: 29 Dec 2006 @ 21:20 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

  ดีใจด้วยที่เคยคิดว่าบล็อกเป็นหลุมอุกาบาตใหญ่

เมื่อเข้าใจปีนป่ายขึ้นปากหลุม

ก็เกิดอาการ ยูเรก้า!!!

พบโลกให้ เห็นโลกใหม่ เข้าใจเรื่องใหม่

เลยเปลี่ยนบล็อกที่แห้งกรอบ มาเปผ้นบล็อกที่มีชีวิตชีวา ผมก็มีอาการเช่นเดียวกับของอาจารย์ มาช้ากว่า เห็นหลังอาจารย์ลิบๆ บางทีกลัวผีหลอก ก็ตะโกนบอกให้มาช่วยออกจากภาพลวงตา ที่เกิดจากระบบเทคนิคด้ารไอที.ที่บ้านนอก ต้องวิ่งแก้ปัญหาจนกระทั่งเดียว โทรไปบริษัมไอพีสตาร์ ก็แจ้งมาว่าถ้ามาตรวจจะเอาเงินอีก 2,000 ก็สงสัยระบบคิดที่เอาแต่ได้ของไอ้พวกนี้ ไม่ทราบว่ามีระบบอื่นอีกไหม ผมจะได้ไม่ต้องทนใช้บริการของไอ้พวกหน้าเลือดนี้

ปัญหาบล็อกอยู่ที่ว่า..จะอธิบายอย่างไร ให้คนที่เรียนบล็อกครั้งแรกเข้าใจว่ามันไม่ยาก มันจำเป็น ใช้แล้วจะได้ประโยชน์ ได้สารพัดความรู้ ได้ไมตรีจิตจากชาวบล็อก ได้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ