จาก น่าจะเปิดบล็อก ภาษาญี่ปุ่นวันละตอนเลยนะครับ .....เป็นคำยุและให้กำลังใจของ นายบอน!-กาฬสินธุ์   และ.......... การจำภาษาญี่ปุ่นได้ง่าย ดิฉันใช้สูตรแปลงเป็นคำไทยด้วย เช่น เวลาเราจะขอคำช่วยเหลือจากใครให้ทำอะไรเราจะขึ้นต้นประโยคว่า ซึมิมาเซ่น ดิฉันจะแปลงเป็นไทยว่า ซื้อหมี่มาเส้น .....ลปรร เทคนิคของคุณ อ้อ - สุชานาถ

     จึง คิดว่าอยากจะเขียนเล่าเรื่องเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่นที่ตัวเองมีประสบการณ์......แม้สาขาวิชาเอกที่เรียนจะไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่น.....แต่ก็เคยไปนั่งเรียนภาษาญี่ปุ่นและได้ใช้ในการดำรงชีวิตอยู่ช่วงหนึ่ง....

      เมื่อกลับมาเมืองไทยลูกศิษย์ชวนไปสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่น......หลังจากที่กลับมาได้ระยะหนึ่ง  เมื่อไปสอบโดยไม่ได้อ่านหนังสือเลย....โชคดีผ่านระดับ 3 ด้วยคะแนน 80 กว่าเปอร์เซ็นต์ ....จากนั้น ลูกศิษย์คนเดิมจึงมาชวนไปเรียนกึงติวกับท่านอาจารย์ Kimura.... เพื่อไปสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่นอีก.....โชคดีอีกครั้งสอบผ่านระดับ 2 (ระดับสูงสุดคือ ระดับ 1) ....และได้ถูกยุยงจากท่านอาจารย์ Kimura อีกครั้งว่าน่าจะไปสอบระดับ 1..... แต่ก็ได้ล้มเลิกไปก่อน เพราะมีภารกิจมากขึ้น

      ปัจจุบันความรู้คงหดกลับมาที่ระดับ 3 แล้วมั่ง....เพราะไม่ค่อยได้มีโอกาสใช้...แต่คิดว่ายังคงพอมาเขียนเล่าสู่กันฟังได้บ้างค่ะ      

        ก็ขอเชิญทุกท่านมาร่วมแชร์ประสบการณ์นะค่ะ เผื่อว่ามีใครจะเรียนหรือไปญี่ปุ่นบ้างจะได้นำไปใช้ได้ค่ะ     

    ก่อน อื่นก็ขอแนะนำตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นก่อนนะค่ะ.....ภาษาญี่ปุ่นมีตัวอักษร 3 แบบค่ะ คือ Hiragana, Katakana (ญี่ปุ่นปรับแปลงจาก Kanji) และ Kanji (มาจากภาษาจีน) .....แต่ที่นำมาใช้ใน blog นี้เป็นการเขียนโดยใช้ ตัวอักษรภาษาอังกฤษแต่อ่านออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่น ....ซึ่งเรียกว่า Romaji ค่ะ

       จากภาพจะเห็นว่ามีตัวภาษาอังกฤษเขียนประกบไว้นะค่ะ..... นั่นคือ Romaji ค่ะ นิยมใช้สำหรับคนต่างชาติที่จะเรียนพูดภาษาญี่ปุ่น โดยไม่ต้องการรู้ตัวอักษรญี่ปุ่น

......ที่สำคัญใช้ Romaji กับการพิมพ์ภาษาญี่ปุ่นในคอมพิวเตอร์ คือพิมพ์เป็น Romaji แล้ว....เครื่องจะแปลงเป็น Hiragana.... และแปลงต่อเป็น Kanji อีกครั้ง....

 Hiragana 
Katakana
 
 Kanji