คราวก่อน ข้าน้อยเคยพูดถึงเมนู blog น่าทานที่นี่ขอรับ
รวมบันทึกน่าทาน (อ่าน) อาทิตย์นี้ของข้าน้อยขอรับ
ข้าน้อยคิดว่า หนังสือก็เป็นเมนูอีกอย่างเช่นกันที่ข้าน้อยต้องรับทานแต่ละวัน

สิ่งที่รับประทานแต่ละวันยิ่งมากขึ้นๆ เพราะเหตุนี้กระมั้ง ข้าน้อยจึงลดการดูหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุลง เหลือเพียงไม่กี่รายการที่ยังติดอยู่
เพียงแต่
นับวันความโลภ(หนังสือ)ของข้าน้อยยิ่งมากขึ้นทุกที หนังสือจำนวนมากที่กองรอให้อ่าน ถึงอย่างนั้นแล้วก็ยังมีอีกมากที่ข้าน้อยอยากซื้อหามาอ่าน หนังสือที่รอคอยก็มาถึง มิลินทปัญหา เล่ม 3.ก็ออกมายั่วกิเลสข้าน้อย แต่ดันไม่มีเล่ม 2....ทำให้ข้าน้อยอดใจไปหาร้านอื่นต่อไป  

จากการที่มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้คราวก่อนของท่านรัตติยา เขียวแป้น ทำให้ข้าน้อยตระหนักว่าหนังสือเฉกเช่นอาหารที่ต้องทานให้ครบหมู่ อาจไม่ใช่ 5 หมู่ทีเดียว ข้าน้อยจึงมาสำรวจหนังสือในชั้นข้าน้อยซึ่งเปรียบเสมือนกองคลัง ว่ามีอันใดบ้าง หมายเหตุ ช่วงตัวเลขคือ ปริมาณหนังสือในชั้นครับเพราะมีการที่เข้า-ออกบ่อยเหมือนกัน  

1. หนังสือธรรมะ 3-5 เล่ม
มีคำสอนข้อควรปฏิบัติของในหลวงข้อหนึ่ง กล่าวว่า ควรอ่านหนังสือธรรมะอย่างน้อยปีละ 1 เล่ม ตอนแรกข้าน้อยคิดในใจ แค่หนึ่งเล่มแป้ปเดียวก็จบ แต่บัดนี้ข้าน้อยจึงเข้าใจ หนังสือธรรมะเป็นหนังสือที่อ่านจบได้ยากที่สุด หากอ่านเพียงผ่านๆ จบจริงแต่จะแทบไม่ได้อะไรเลย แต่หากต้องใคร่คิดทบทวนแล้วแม้นใช้เวลามากขึ้นก็ยังเข้าใจได้น้อย จำต้องลงปฏิบัติจริงผ่านประสพการณ์ที่ว่าก่อนจึงถือว่าเข้าใจอีกระดับหนึ่ง ถึงกระนั้นข้าน้อยก็ยังชมชอบเก็บหนังสือธรรมะไว้มารออ่านอยู่ดี (โลภครับ) เพียงแต่เก็บน้อยลงกว่าเดิมขอรับ เพราะตอนนี้มีการแลกเปลี่ยนอ่านกัน+มีคนมาให้ ดีครับ ประหยัดดี อิอิ
ความถี่อ่าน 1บท(เรื่อง)/1-2 วัน ย่อยยากที่สุดครับ  

2. หนังสือคอมพิวเตอร์ 5-10 เล่ม
ช่วงนี้บ้าน้อยลงแล้วครับ เมื่อก่อนชอบเข้าไปเล่นอะไรใหม่ๆ แต่ตอนนี้ตระหนักแล้วว่าความรู้ตรงนี้มันกินหน่วยความจำในหัวมาก (งานเริ่มล้นหัว) จึงตัดใจคัดเอาที่คิดว่าได้ใช้จริงๆ ตอนนี้เหลือ Excel 3 เล่มหลัก+Access 1 เล่มที่อ่านไม่จบซะทีเพราะยังไม่ได้ลองทำเลยไม่เก็ต+Internet 2-3 เล่ม
ความถี่ในการอ่าน ใช้ค่อยอ่านตอนนี้มีการใช้พอควรครับ (กำหนดลงตัวไม่ได้ครับ)  

3. หนังสือกำลังภายใน+ข้อคิดจากจีน 5-Infinity
เหอๆ ตอนนี้กำลังเมามันกับจอมคนแผ่นดินเดือด จึงกันไว้ทั้งชั้นเลยครับ 22 เล่ม อิอิ นอกจากนี้ยังมีคำสอนมังกรโบราณ มังกรวชิระ อื่นๆ อีกพอสมควรครับ
ความถี่อ่าน ช่วงนี้ฮ็อตมาก ทุกวันอาจวันละเล่มหรือวันละช่วงหนึ่งขอรับ  

4. หนังสือสุขภาพ +เรื่องยาและโรงพยาบาล
หมวดนี้นับวันค่อยๆ ขยายกว้างออกไปทุกที เพราะได้อิทธิพลจากการอ่านบล็อก พบว่า สุขภาพมิใช่แค่กายเท่านั้น เป็นทั้งเรื่องจิตใจ จิตวิญญาณ ความเชื่อมั่น ความรู้(การศึกษา) รวมทั้งถึงการวางแผนชีวิต ซึ่งหมวดนี้ผมนิยมอ่านบล็อกมากกว่าครับเพราะอ่านแล้วได้ชีวิต ตัวอย่างจริงมากกว่า
ความถี่การอ่าน เป็นหมวดที่หยิบมาอ่าน 2-3 วันละครั้งครับ เพราะหนักหัวดี  

5. หมวดอื่นๆ ที่จับฉ่ายมาก
อาจเพราะผมสนใจเรื่องต่างๆ ไปทั่วเลยเก็บหนังสือแปลกๆ มาไม่น้อย เช่น หนังสือแม่และลูก, หนังสือวาดภาพ, หนังสือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง, หนังสือทำนายฝัน.....รู้สึกจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันเลยนิ
ความถี่การอ่าน แล้วแต่ช่วงสนใจครับตอนนี้ตกเดือนละครั้งได้ (กำลังภายในมาแทน แหะๆ)  

6. การ์ตูน+นิยาย
มีน้อยกว่าที่คิดไว้ครับ แม้นผมจะนิยมอ่านมากที่สุดเพราะอาศัยเช่าอ่านเอา ไม่งั้นทะลักห้องไปนานแล้วครับ หุๆ มีเล่มที่ชอบจริงๆ ติดไว้อ่านเวลาที่ไม่ไปเช่าหรือติดไว้เวลาเดินทาง 4-5 เล่ม ซึ่งจะหมุนเร็วมาก (เอากลับไปเปลี่ยนที่บ้านบ่อยมาก)
ความถี่การอ่าน ถ้านับรวมเช่าก็ตก 2-5 เล่มต่อวันขอรับ    

หนังสือชุดสุดท้ายครับ หนังสือข้างหมอนที่กองไว้หนึ่งตั้งกับหนึ่งเล่ม หนึ่งตั้ง คือ ที่กำลังตั้งใจอ่านขณะนั้นจริงๆ ไม่เกิน 4 เล่ม หนึ่งเล่ม คือ อ่านค้างอยู่   สรุป

วิเคราะห์ตนเองที่อ่านตามหมวด แบ่งส่วนตามปริมาณการอ่าน (10 ส่วนเต็ม = 1 วัน)

  • การ์ตูน บันเทิงมากที่สุดกิน 5 ส่วน
  • กำลังภายใน 1-2 ส่วน สุขภาพ 1-2 ส่วน
  • คอมพิวเตอร์ 1 ส่วน
  • ธรรมะ 1/2 ส่วน
  • อื่นๆ 1/2 ส่วน  

มีคนกล่าวไว้ว่า You are what you eat ตอนนี้ผมกำลังจินตนาการตัวเองอยู่ว่าเราเป็นตัวอะไรอยู่ขอรับ

ปล.คนเรา eat ต่างกันขอรับ บางคนเสพจากการดูหนัง/โทรทัศน์/หนังสือพิมพ์/วิทยุ/การทำงาน/การปฎิบัติ/อ่านบล็อก(อินเตอร์เน็ต) บังเอิญผมเสพจากการอ่านมากหน่อยเลยจัดหมวดเช่นนี้ได้ ไม่อาจนับเป็นบรรทัดฐานอันใดได้ขอรับ แต่อยากให้ท่านอื่นมาแลกเปลี่ยนดูว่าทุกท่านเสพอันใดบ้างขอรับ

บันทึกด้วยอารมณ์ย้อนอดีต(แก่แล้วเรา) 58 นาที