เราๆ ท่านๆ คงจะเลือกเกิดไม่ได้ ทว่า... เราเลือกการใช้ชีวิตได้ สำนักข่าว BBC รายงานข่าวการศึกษาเรื่องคนอายุยืน ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ...

อาจารย์เนีย เบอร์ซิเลีย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยชราภาพ แห่งวิทยาลัยแพทย์อัลเบิร์ต ไอนสไตน์ นิวยอร์ค สหรัฐฯ ค้นพบว่า คนยิวแอชเคนาซิที่อายุยืนมีขนาดโคเลสเตอรอล(ไขมันในเลือด)ขนาดเล็กกว่าคนทั่วไป

โคเลสเตอรอลเป็นก้อนไขมันรวมกับโปรตีนขนาดจิ๋วที่ล่องลอยอยู่ในเลือด... ทำหน้าที่คล้ายกับรถบรรทุกที่ขนไขมันไปทั่วร่างกาย

โคเลสเตอรอลขนาดใหญ่แทรกซึมจากเลือด... เข้าสู่ผนังเส้นเลือดได้น้อยกว่าโคเลสเตอรอลทั่วไป

เส้นเลือดคนเรามีเซลล์แบนๆ (endothelium) เรียงตัวเป็นแถวเป็นแนวตลอดด้านในเส้นเลือด... ช่องว่างระหว่างเซลล์เหล่านี้ยอมให้สารบางอย่างซึม หรือแทรกผ่านไปได้

สารที่มีขนาดเล็กมักจะซึม หรือแทรกผ่านไปได้มากกว่าสารที่มีขนาดใหญ่... โคเลสเตรอลขนาดเล็กก็เช่นเดียวกัน ยิ่งเล็กยิ่งซึมผ่านไปได้ง่าย ทำให้เกิดการสะสมคราบไขมันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คล้ายตะกรันในท่อประปาเก่าๆ

อาจารย์ท่านศึกษาคนยิวแอชเคนาซิอายุ 70, 80, 90 ปีเศษ จำนวนเกือบ 300 คนพบว่า คนยิวที่มียีนส์พิเศษ ทำให้โคเลสเตอรอลมีขนาดใหญ่มีสมรรถนะสมองดีกว่าถึง 2 เท่า มีความจำดีกว่า และมีสมาธิดีกว่าคนทั่วไป

ยีนส์หมายถึงลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม (บน DNA) ทำให้คนเรามีสีผิว สีผม ส่วนสูง และอะไรอีกหลายๆ อย่างไม่เท่ากัน เช่น ทำให้คนเอเชียมีสีผิวพรรณพอดี ไม่ขาวหรือดำเกินไป ฯลฯ

ยีนส์ที่อาจารย์เบอร์ซิเลียค้นพบมีส่นทำให้โคเลสเตอรอลมีขนาดใหญ่ ทำให้โอกาสเกิดโรคเส้นเลือดอุดตันน้อยลง

คนที่มียีนส์อายุยืนแบบนี้มีโอกาสที่จะมีอายุยืนถึง 70 ปีได้มากเป็น 3 เท่า... เมื่อเทียบกับคนทั่วไป

สถิติท่านว่า คนเราเกิดมา 10,000 คนจะมีคนอายุยืนถึง 100 ปี 1 คน หลักฐานยุคปัจจุบันบันทึกว่า คนที่อายุยืนที่สุดเป็นผู้หญิงอเมริกัน และเอกวาดอร์ ท่านมีอายุ 116 ปีเท่ากัน

คนที่มีบรรพบุรุษ เช่น ปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ฯลฯ อายุยืนมีโอกาสอายุยืนมากกว่าคนทั่วไป เราๆ ท่านๆ สามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้มีอายุยืนอย่างมีคุณภาพได้หลายวิธี

โคเลสเตอรอล(ไขมันในเลือด)ส่วนใหญ่สร้างขึ้นที่ตับ ส่วนน้อยมาจากอาหาร

ถ้าเรากินไขมันอิ่มตัว เช่น กะทิ น้ำมันปาล์ม น้ำมันสัตว์ เนยแข็ง ฯลฯ ให้น้อยลง รวมทั้งไม่กินเนื้อสัตว์มากเกิน (เนื้อสัตว์มีไขมันสัตว์แฝงค่อนข้างสูง)

ถ้าดื่มนมควรเปลี่ยนเป็นนมไม่มีไขมัน หรือนมไขมันต่ำ ไม่ควรดื่มนมไขมันเต็มส่วน(ยกเว้นเด็กต่ำกว่า 2 ขวบ)

และหมั่นทำงานออกแรง เช่น ถูพื้น กวาดบ้าน ล้างรถ ฯลฯ ออกกำลังให้ได้อย่างน้อยเทียบเท่าการเดินเร็ววันละ 30 นาที (หรือ 60 นาทีถ้าน้ำหนักเกิน)

วิถีชีวิตที่ดีมีส่วนช่วยป้องกันภาวะโคเลสเตอรอล(ไขมันในเลือด)สูง และป้องกันสมองเสื่อมได้ไม่น้อยทีเดียว

ใกล้ปีใหม่แล้ว... ขอกราบขอบพระคุณ ขอบพระคุณ ขอบคุณ ขอบใจท่านผู้อ่านทุกท่านที่ให้เกียรติมาอ่าน หรือมาเยี่ยมชมบล็อกบ้านสุขภาพ

ขอให้พวกเรา (ท่านผู้อ่านด้วย ผู้เขียนด้วย... ปรารถนาดีทีเดียวครบทุกท่านเลย) มีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพดี มีแรง มีกำลัง... จะได้ทำอะไรดีๆ ไปได้นานๆ ครับ...

    แหล่งที่มา:

  • ขอขอบพระคุณ > Longevity gene keeps mind sharp > http://news.bbc.co.uk/1/hi/health/6200359.stm > December 26, 2006.
  • บล็อก "บ้านสุขภาพ" และการอ้างอิงมีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่เพื่อรักษาโรค > ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำไปใช้
  • ขอขอบพระคุณ > โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี + อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT
  • ขอขอบพระคุณ > ศูนย์มะเร็งลำปาง + อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > ๒๔ ธันวาคม ๔๙.