อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า เพื่อให้ GotoKnow เป็นคลังความรู้เราต้องรู้จัก ใช้คำสั้นๆ เพื่อเป็นตัวแทนของสิ่งที่เราเขียน ที่เรียกกันว่า ป้าย (คำหลัก)

ณ เวลานี้ จากป้ายคำหลักแต่ละคำของบันทึก บล็อกหรือคำถามใน GotoKnow ซึ่งมีขนาดแปรตามจำนวนบันทึก บล็อกหรือคำถามนี่แหละ ที่เราสามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นของการค้นหาและจัดหมวดหมู่ความรู้ได้ หากตามไปดู link ที่อ.จันทวรรณได้กรุณาต่อยอดไว้ให้ใน บันทึกที่ 1  ที่ http://gotoknow.org/post/tag ซึ่งเป็นป้าย(คำหลัก) ของบันทึกทั้งหมดใน GotoKnow จะพบว่าเรามีขุมทรัพย์ความรู้อยู่แล้วมากมาย จากตัวอย่างข้างล่างในภาพ ที่ตัดมาเพียงส่วนต้นจะพบว่า แต่ละคำเมื่อเราคลิกตามไปดูจะพบมากกว่า 1 บันทึกแทบทั้งสิ้น (นี่คือความมหัศจรรย์ของ feature ที่เราควรจะใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการจัดการความรู้เป็นอย่างยิ่ง)

ผู้ที่คิดจะเริ่มเขียน เพื่อช่วยให้ตัวเองได้รู้ว่า ตัวเรารู้อะไร สามารถเริ่มได้จากการไล่ดูป้าย(คำหลัก) เหล่านี้แหละค่ะ ลองดูซิว่าเราสามารถเลือกใช้คำไหนได้บ้าง เก็บมาเป็นวัตถุดิบเพื่อใช้ในการเขียนบันทึกของเรา หากเรามีอะไรที่ยังไม่มีใน GotoKnow ก็ยิ่งเป็นสิ่งดีที่ควรเติม มีส่วนไหนที่เราสามารถต่อยอดได้บ้าง คลิกเข้าไปแต่ละคำ ท่านจะพบกับขุมทรัพย์จริงๆ แม้ยังไม่เขียน ก็เริ่มอ่านกันได้ตั้งแต่วันนี้


สำหรับ สิ่งมหัศจรรย์ที่ GotoKnow สร้างให้เกิดกับพวกเราเหล่าบล็อกเกอร์นั้นจะนำมาเล่าสู่กันฟังกับท่านที่ยังลังเลอยู่ว่า ในโลก GotoKnow แห่งนี้ดีอย่างไรต่อไปนะคะ