เรื่องเล่า "คืนคริสต์มาส"

คืนคริสต์มาส ชายผู้หนึ่งกลับบ้านกลางดึก และพบถุงใบย่อมที่ตกแต่งสวยงามด้วยริบบิ้นวางไว้ที่ประตูบ้าน

เขาหยิบถุงนั้นเข้าไปในบ้าน ค่อยๆเปิดออก และพบว่าข้างในถุงมีส้มสองผล และมีกระดาษบางๆ เขียนเรื่องราวต่อไปนี้...

"แจ็คอาศัยอยู่ในบ้านเด็กกำพร้าร่วมกับเด็กชายอีก 9 คน วันเวลาผ่านไปอย่างลำบากยากเย็นโดยเฉพาะในฤดูหนาวเมื่อเงินส่วนใหญ่ในบ้านต้องใช้ไปกับค่าถ่านหินเพื่อช่วยให้บ้านหลังเก่าคร่ำนั้นอุ่นขึ้นบ้าง

ทุกคืนคริสต์มาส เด็กๆ จะได้รับของขวัญพิเศษ เป็นผลส้มที่หอมหวาน และเป็นครั้งเดียวในรอบปีที่เด็กจะได้รับของขวัญ ..เด็กๆ ล้วนเฝ้ารอของขวัญชิ้นนี้ เด็กทุกคนจะทะนุถนอมผลส้มที่ได้รับ ลูบคลำ ดมดอมหลายๆวัน และจึงค่อยๆกัดกินทีละน้อยอย่างหวงแหน เพื่อจะเก็บความทรงจำถึงความสุขไปตลอดปี

คริสต์มาสปีนี้ แจ็คเป็นคนเริ่มการทะเลาะเบาะแว้ง แม่บ้านบอกว่าเขาจะไม่ได้รับผลส้มของเขาเพื่อเป็นการลงโทษที่เขาละเมิดกฎของบ้าน

 แจ็คว้าเหว่และผ่านพ้นวันคริสต์มาสไปอย่างว่างเปล่า เมื่อกลางคืนมาถึง แจ็คเข้านอนและนอนไม่หลับ เขาพลิกหน้าลงสะอื้นเบาๆอยู่กับหมอนที่หนุน

ปีนี้เขาไม่ได้รับผลส้มเพื่อเฉลิมฉลองวันพิเศษเหมือนเด็กชายคนอื่นๆ

ในที่นอนที่อ้างว้าง...แจ็ครู้สึกตัวเมื่อพบว่ามีมือนิ่มๆเล็กๆ แตะเบาๆที่บ่าของเขา และเขาก็สัมผัสได้ถึงของนิ่มๆ ที่สอดเข้ามาในอุ้งมือ ขณะที่เงาของเด็กชายคนหนึ่งหายไปในความมืด

เขารู้สึกแปลกใจที่พบว่าของในอุ้งมือมีลักษณะกลมๆเหมือนผลส้ม ผลส้มที่ประกอบด้วยกลีบส้มจำนวน 9 ชิ้น..กลีบส้มที่มีค่าจำนวน 9 ชิ้นประกอบขึ้นจากส้ม 9 ผลที่ควรถูกทะนุถนอมไปอีกหลายวัน ส้ม 9 ผลที่ได้ถูกแกะออกเร็วกว่าทุกปีเพื่อที่จะมีส้มอีกลูกสำหรับแจ็ค...

......

ในฤดูกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ เรื่องราวของผลส้มคงจะเตือนให้เรารำลึกถึงการแบ่งปันความรัก และสื่อให้เราตระหนักว่า "จงรักคนอื่นและดูแลแบ่งปันถึงคนที่ด้อยโอกาสกว่าเรา"-เพื่อทำให้โลกที่เราอยู่ร่วมกันดีขึ้น...

(ที่มา: mail จากคุณ Mike)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Bridge

คำสำคัญ (Tags)#a#story#christmas

หมายเลขบันทึก: 69466, เขียน: 26 Dec 2006 @ 13:12 (), แก้ไข: 27 May 2012 @ 15:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 8, อ่าน: คลิก


ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

อ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ค่อย ๆ อ่านซึมซับความละมุนละไมของหัวใจที่แบ่งบันของเด็ก ๆ กับคืนคริสต์มาสที่อบอุ่น

บันทึกนี้สื่อถึงความรักและการแบ่งปันได้ดีมากเลยค่ะ ยิ่งอ่านยิ่งชอบบันทึกนี้ค่ะอาจารย์ คนให้เมื่อให้ย่อมสุขใจ คนรับยิ่งรับด้วยความสุขยิ่งกว่า หากสังคมทุกวันนี้มีความรักและการแบ่งปันทุกคนบนโลกใบนี้คงมีแต่รอยยิ้มกันถ้วนหน้านะคะอาจารย์

เขียนเมื่อ 
สัมผัสได้ถึงความรักที่ค่อนๆซึมซาบเข้าสู่หัวใจครับ
ขนาดนายบอนที่เป็นคนหยาบกระด้างต่อความรัก ยังสัมผัสได้เลยครับ

ขอบคุณค่ะ อาจารย์ vij

ดีใจค่ะที่ยิ่งอ่านยิ่งชอบ...

เห็นด้วยไหมคะว่าความรักเพื่อคนอื่นละเอียดอ่อนและละมุมละไมเสมอ...

เขียนเมื่อ 

มาเยี่ยม...ใกล้วันปีใหม่แล้ว

เมื่ออ่านบันทึกนี้แล้ว...เกิดแนวคิดว่า...

คนมีหัวใจ...มีความรู้สึก...มีชีวิตชีวา...รับรู้สิ่งที่มากระทบ...ความรัก...ความปรารถนาดี...ที่มอบให้กัน...จึงไม่จางหายไปกับกาลเวลา...

สัพพะ  ทานัง  ธัมมะ  ทานัง  ชินาติ...

ขอบคุณค่ะ ท่านอาจารย์ umi

ความดีงามดึงดูดความดีงามเสมอค่ะ...ขอบพระคุณกับความปรารถนาดีที่อาจารย์ให้มาตลอดและขอส่งคามปรารถนาดีในวาระขึ้นปีใหม่ให้อาจารย์ด้วยค่ะ...

อาจารย์ก็กำลังแบ่งปันให้พวกเราเช่นกันครับ ขอบคุณมากนะครับที่ให้กำลังใจ และความรู้ใหม่ๆให้ผมเสมอ

ขอบคุณเช่นกันค่ะ คุณ นักลงทุนเงินน้อย ที่ได้อ่านเรื่องสนุกๆ มีสาระด้วยของคุณ

สิ่งดีงามเกิดขึ้นมากมายบนโลก แต่สิ่งที่ไม่ดีงามก็มักจะเด่นกว่าและบดบังได้เกือบมิด

เรื่องราวดีๆ จึงควรได้รับการบอกต่อ และบอกซ้ำเพื่อยกความดีงามของจิตใจให้สูงขึ้นพ้นจากสิ่งที่บดบังนั้นนะคะ...

รออ่านเรื่องของเทพเจ้าตอนต่อไปอยู่นะคะ

เขียนเมื่อ 
พี่สร้อย เรื่องนี้น่าประทับใจมาก สะท้อนให้เห็นอีกแง่มุมของวันคริสตมาสซึ่งผู้คนแบ่งปันความรักกันและกัน มันเป็นหนึ่งในคำสอนของพระเยซูคริสต์ว่า ให้เรารักซึ่งกันและกัน