คืนคริสต์มาส ชายผู้หนึ่งกลับบ้านกลางดึก และพบถุงใบย่อมที่ตกแต่งสวยงามด้วยริบบิ้นวางไว้ที่ประตูบ้าน

เขาหยิบถุงนั้นเข้าไปในบ้าน ค่อยๆเปิดออก และพบว่าข้างในถุงมีส้มสองผล และมีกระดาษบางๆ เขียนเรื่องราวต่อไปนี้...

"แจ็คอาศัยอยู่ในบ้านเด็กกำพร้าร่วมกับเด็กชายอีก 9 คน วันเวลาผ่านไปอย่างลำบากยากเย็นโดยเฉพาะในฤดูหนาวเมื่อเงินส่วนใหญ่ในบ้านต้องใช้ไปกับค่าถ่านหินเพื่อช่วยให้บ้านหลังเก่าคร่ำนั้นอุ่นขึ้นบ้าง

ทุกคืนคริสต์มาส เด็กๆ จะได้รับของขวัญพิเศษ เป็นผลส้มที่หอมหวาน และเป็นครั้งเดียวในรอบปีที่เด็กจะได้รับของขวัญ ..เด็กๆ ล้วนเฝ้ารอของขวัญชิ้นนี้ เด็กทุกคนจะทะนุถนอมผลส้มที่ได้รับ ลูบคลำ ดมดอมหลายๆวัน และจึงค่อยๆกัดกินทีละน้อยอย่างหวงแหน เพื่อจะเก็บความทรงจำถึงความสุขไปตลอดปี

คริสต์มาสปีนี้ แจ็คเป็นคนเริ่มการทะเลาะเบาะแว้ง แม่บ้านบอกว่าเขาจะไม่ได้รับผลส้มของเขาเพื่อเป็นการลงโทษที่เขาละเมิดกฎของบ้าน

 แจ็คว้าเหว่และผ่านพ้นวันคริสต์มาสไปอย่างว่างเปล่า เมื่อกลางคืนมาถึง แจ็คเข้านอนและนอนไม่หลับ เขาพลิกหน้าลงสะอื้นเบาๆอยู่กับหมอนที่หนุน

ปีนี้เขาไม่ได้รับผลส้มเพื่อเฉลิมฉลองวันพิเศษเหมือนเด็กชายคนอื่นๆ

ในที่นอนที่อ้างว้าง...แจ็ครู้สึกตัวเมื่อพบว่ามีมือนิ่มๆเล็กๆ แตะเบาๆที่บ่าของเขา และเขาก็สัมผัสได้ถึงของนิ่มๆ ที่สอดเข้ามาในอุ้งมือ ขณะที่เงาของเด็กชายคนหนึ่งหายไปในความมืด

เขารู้สึกแปลกใจที่พบว่าของในอุ้งมือมีลักษณะกลมๆเหมือนผลส้ม ผลส้มที่ประกอบด้วยกลีบส้มจำนวน 9 ชิ้น..กลีบส้มที่มีค่าจำนวน 9 ชิ้นประกอบขึ้นจากส้ม 9 ผลที่ควรถูกทะนุถนอมไปอีกหลายวัน ส้ม 9 ผลที่ได้ถูกแกะออกเร็วกว่าทุกปีเพื่อที่จะมีส้มอีกลูกสำหรับแจ็ค...

......

ในฤดูกาลคริสต์มาสและปีใหม่นี้ เรื่องราวของผลส้มคงจะเตือนให้เรารำลึกถึงการแบ่งปันความรัก และสื่อให้เราตระหนักว่า "จงรักคนอื่นและดูแลแบ่งปันถึงคนที่ด้อยโอกาสกว่าเรา"-เพื่อทำให้โลกที่เราอยู่ร่วมกันดีขึ้น...

(ที่มา: mail จากคุณ Mike)