บทเรียนที่ 27 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คือลมหายใจ


บทเรียนที่ 27 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คือลมหายใจ

               ณ ปัจจุบันนี้ มีวิจัยมากมาย รวมถึงคัมภีร์โบราณ ต่างบรรยายสรรพคุณของลมหายใจไว้มากมายมหาศาล โดยที่คนที่นำความลับนี้มาบอกเป็นคนแรกได้แก่ “พระพุทธเจ้า”

ลมหายใจคือสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดในตัวเราและก็เป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามมากที่สุดเช่นกัน

แม้ตัวผมเองก็เช่นกัน เพิ่งจะมาฝึกลมหายใจจนเข้าใจมันจริงๆ เมื่อปลายปีที่แล้วนี่เอง

ลมหายใจเป็นสิ่งที่มีพลังมหาศาล และเป็นเหตุปัจจัยสำคัญที่ทำให้พระพุทธเจ้าตรัสรู้ความจริงของจักรวาลในวันนี้ โลกได้มีวิวัฒนาการกว้างไกลไปมาก เรามาลองดูวิจัยต่างๆที่เกี่ยวกับลมหายใจ เพื่อที่จะให้ทุกคนเห็นคุณค่าของมันอย่างเป็นรูปธรรมกันเถอะ  เผื่อใครอยากจะรู้จักการทำงานของกายใจของตนผ่านลมหายใจ นี่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด 

  1. ลมหายใจกำหนดอายุขัย

  คุณรู้ไหมครับ ว่าลมหายใจมีความสัมพันธ์โดยตรงกับอัตราการเต้นของหัวใจ

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด มีขีดจำกัดของการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 1 พันล้านครั้งในชีวิต หากสัตว์ชนิดไหน หายใจถี่หายใจตื้น มันจะอายุสั้น ส่วนสัตว์ชนิดไหนหายใจช้าหายใจลึก มันจะอายุยืน ฉะนั้นนี่จึงเป็นข้อบ่งชี้ให้คุณประเมินตัวเองได้เลยว่า คุณจะอายุสั้นหรืออายุยืน ก็สามารถรู้ได้จากการฝึกดูลมหายใจนี้เอง

  2. หายใจถูกต้องป้องกันและรักษาโรคร้ายได้มากมาย

  เมื่อเราฝึกลมหายใจให้ลึกและยาว คุณจะพบว่า โรคต่างๆ ที่เป็นเรื้อรังมานานสามารถหายไปได้เช่นโรคไมเกรน - ท่านโกเอ็นก้า วิปัสนาจารย์มหาเศรษฐีชาวอินเดียไปรักษาโรคนี้ที่ไหนก็ไม่หาย สุดท้ายก็หายจากการฝึกอานาปานสติ และนั่นก็คือต้นเหตุที่ทำให้การปฏิบัติธรรมสายท่านโกเอ็นก้าเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปทั่วโลกเฉกเช่นทุกวันนี้

  โรคหัวใจและโรคความดัน - การหายใจลึกและช้าสามารถลดความดันโลหิตลงได้อย่างเห็นผลทันตา และสามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจกำเริบให้อาการดีขึ้นได้หากเค้าสามารถหายใจลึกๆเป็น

โรคเครียดเรื้อรัง - โรคนี้นำมาซึ่งโรคอื่นๆเป็นแพคเกจใหญ่เลย ทั้งนอนไม่หลับ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง สารพิษเพิ่มในเลือด  ซึ่งสำหรับวิธีแก้ นพ.แอนดรู ไวล์ แพทย์ชื่อดังเคยกล่าวเอาไว้ว่า “หากจะให้ผมแนะนำเคล็ดลับการมีสุขภาพที่ดีเพียงข้อเดียว ผมจะบอกสั้นๆแค่ว่า จงฝึกหายใจอย่างถูกวิธี”

3. ลมหายใจกับออกซิเจน

  ร่างกายคนเราต้องการออกซิเจนในการทำทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งกิน กะพริบตา เคี้ยว ฉะนั้น การหายใจที่ถูกต้องลึกและยาวจะช่วยบำรุงสมอง รักษาความจำ และชะลอโรคต่างๆ ยิ่งคุณหายใจถูกต้อง ลึกและยาวเท่าไหร่ ออกซิเจนก็จะเข้าสู่ร่างกายคุณได้มากมายมหาศาลเท่านั้น และมันจะทำให้คุณฉลาดมากขึ้น เพราะสมองได้รับออกซิเจนที่เพียงพอ

4. หายใจเป็นทำให้หน้าเด็ก

  เมื่อหายใจเป็น หายใจเต็มปอด ออกซิเจนจะไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายอย่างทั่วถึง ทำให้ใบหน้ามีน้ำมีนวล เต่งตึง สดใส อ่อนกว่าวัย และขับสารพิษได้อีกด้วย

5. ลมหายใจเป็นตัวกำหนดระดับความสำเร็จในชีวิต

  คุณควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีแค่ไหนครับ?

รู้ไหมว่าอากาศที่เราหายใจเข้าไป มีผลต่ออารมณ์โดยตรง และหากคุณจะฝึกวันนี้ก็ยังไม่สายนะ

หากคุณตื่นเต้น โกรธ กลัว หรือประหม่า ลองฝึกหายใจเข้าออกยาวๆดูครับ เพราะการหายใจลึกๆยาวๆจะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนหน้าที่เป็นตัวบริหารและควบคุมอารมณ์ต่างๆโดยตรง

ยิ่งสมองส่วนนี้ยิ่งแข็งแรงมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็จะเป็นอีกคนที่มีสิทธิ์ที่จะควบคุมอารมณ์ของตัวเองและกำหนดชะตาชีวิตใหม่ให้ตัวเองไม่ตกเป็นทาสของความกลัว ความโกรธ ความเกลียดมากขึ้นเท่านั้น

  5. สุดท้ายนี้ ลองเอาสิ่งที่ผมทำทุกวันไปฝึกทำดูนะครับ

  นั่นก็คือฝึกหายใจเข้าออกให้ยาวๆ แรกๆมันอาจจะอึดอัด ก็ให้ลดการบังคับควบคุมมัน และออกมาดูว่าตอนนี้ธรรมชาติของลมหายใจที่ไม่เคยฝึกมันก็เป็นแบบนี้

  ทำไปๆ บอกตัวเองเป็นเชิงสัญลักษณ์เช่น ทุกครั้งที่เห็นวัตถุสีขาว จะกลับมาอยู่กับลมหายใจ และฝึกหายใจยาว ทำไปสบายๆ สนุกกับมัน สังเกตสิ่งที่ปรากฎขึ้นกับร่างกายและความรู้สึกนึกคิด

ออกมาเป็นผู้รู้ผู้ดู ผู้สังเกตการณ์ซะบ้าง เพราะการเอาแต่ควบคุมทุกอย่างโดยไม่รู้จักธรรมชาติของมันนั้น ทำให้เราเป็นทุกข์มานานเกินไปแล้ว ทีนี้ก็ลองออกมาเป็นผู้ดูเพื่อเห็นความจริงเกี่ยวกับตัวเองดูบ้าง

ทำไปเรื่อยๆ เน้นต่อเนื่องมากกว่าเก่ง แล้วคุณก็จะเป็นอีกคนหนึ่ง “ที่หายใจเป็น” 

และรู้ด้วยตัวเองกับตากับใจว่า ไม่มีสมบัติชิ้นไหนจะมีค่ามากไปกว่า “การหายใจอย่างถูกต้อง” อีกแล้ว

 

โดย…..วีระชัย  จันทร์สุข

https://edu2school.blogspot.com/2020/11/blog-post_24.html

https://www.gotoknow.org/posts/693788

https://docs.google.com/document/d/1faz8wuVocDfGGxj0wMafyjLkp3cuuT_N0Ra_lS5v5fo/edit?usp=sharing 

หมายเลขบันทึก: 693788เขียนเมื่อ 7 ธันวาคม 2021 04:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 ธันวาคม 2021 05:04 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี