แลกเปลี่ยนเรียนรู้คุณอำนวย : 8. นักแสวงหาและสร้างโอกาส

เพราะโอกาสนั้นมีอยู่เสมอ แต่เราไม่ควรรอให้โอกาสแวะเข้ามาหา เราควรจะก้าวออกไปเพื่อแสวงหาโอกาส และสร้างโอกาสขึ้นมาใหม่

         การทำหน้าที่เพื่ออำนวยให้เกิดการ ลปรร.ในหน่วยงาน/องค์กรของคุณอำนวยทั้งหลาย ทั้งมือเก่า-มือใหม่  หลายท่านก็คงมีเทคนิคและวิธีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน  วัฒนธรรมขององค์กร คือขึ้นอยู่กับบริบทและสถานการณ์ว่างั้นเถอะ

         วันนี้ผมมีสิ่งที่อยากนำมาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการทำงานครับว่าเราต้องเป็น "นักแสวงหาโอกาส" ครับ เพราะโอกาสนั้นมีอยู่เสมอ แต่เราไม่ควรรอให้โอกาสเข้ามาหา เราควรจะก้าวออกไปเพื่อแสวงหาโอกาส และสร้างโอกาสขึ้นมาใหม่  หลายท่านอาจรู้ เข้าใจและปฏิบัติกันอยู่แล้ว แต่ผมก็ขอบันทึกสิ่งที่ได้ปฏิบัติในงานและเป็นประสบการณ์ของผมเอง เผื่อจะเป็นประโยชน์บ้าง และอ่านแล้วอย่าลืมเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดหายไปด้วยนะครับ


ต่อไปนี้เป็นเรื่องเล่าครับ

         " หลังจากกลับจากงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่ 3 ผมกลับมาก็เปลี่ยนงานที่ทำจากงานฝ่ายยุทธศาสตร์ มาทำงานเกี่ยวกับกลุ่มงานพัฒนาสถาบันเกษตรกร  และทำงานหลักคืองานภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งดูแล้วอาจเป็นงานเล็กๆ ไม่น่าจะมีความสำคัญอะไร  แต่สำหรับผมแล้วชอบมากครับ จะได้ใช้KMเป็นเครื่องมือได้อย่างสนุก ค้นหาของดีนำมาบันทึกและ ลปรร.กันในการปฏิบัติงานด้านส่งเสริมการเกษตร

         ในเมื่อผมจะต้องค้นหาภูมิปัญญา  หากเป็นวิธีการเดิม ก็จะทำหนังสือแจ้งให้อำเภอ/กิ่งอำเภอ สำรวจส่งภูมิปัญญาของเกษตรกรที่มีอยู่มาให้ แล้วก็รวบรวมรายงานฯ เป็นอันเรียบร้อย แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ครับ เราก็คงต้องวางเป้าหมายก่อนว่าเราต้องการภูมิปัญญาหรือองค์ความรู้ในเรื่องอะไร  จะหาอย่างไร  ที่ไหน จะจัดเก็บและนำมาใช้ประโยชน์อย่างไร วันนี้สิ่งที่ผมจะเล่าก็คือผมรู้แล้วครับว่าผมจะต้องค้นหาองค์ความรู้เรื่องอะไรบ้าง แต่ว่ามีอยู่ที่ใดนั้นก็ต้องคอยสืบเสาะกันต่อไป

         อาทิตย์ที่แล้วผมเห็นงาน ปชส.เขาลงพื้นที่เพื่อทำข่าวเกษตร โดยลงไปทำข่าวจากเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในสาขาอาชีพทางการเกษตร ก็เลยปิ้งแว้ปขึ้นมาว่า ทำไมเราไม่บูรณาการลงพื้นที่ร่วมกัน งาน ปชส.ก็เป็นการลงไปที่ของดี และภูมิปัญญาก็จะหาได้จากของดีที่ว่านั่นแหละครับ   เพียงอาทิตย์เดียวผมได้พบของดีอันเป็นภูมิปัญญา อาทิ

 • เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงที่มีการผสมผสานพืช 3 ระดับ (ลิงค์อ่าน) 
 • และแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงอีกหนึ่งแปลงที่ทำแล้วสามารถสร้างรายได้และอยู่อย่างมีความสุข
 • รวมทั้งผมได้ไปฟังเรื่องเล่าจากเกษตรกรที่ปลูกกล้วยไข่ในสูตรเลี้ยงน้อง ทำกล้วยไข่แล้วได้กำไรดี ซึ่งขณะนี้ผมก็กำลังค้นหาผู้รู้เรื่องกล้วยไข่ทำอย่างไรจึงอยู่ได้  เพื่อจะได้รวบรวมและนำมาจัดกระบวนการ ลปรร.กันต่อไป (ปัจจุบันกล้วยไข่มีคนปลูกลดลงเนื่องจากขาดทุน)

          นอกจากนี้อีกประเด็นหนึ่งก็ยังได้เพื่อนครับ เพราะไรไม่ได้ไปคนเดียว ยังมีเพื่อนร่วมงานที่ไปด้วยกัน และเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในภาคสนาม ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และขยายวงKMไปยังเพื่อนร่วมงานอย่างเป็นธรรมชาติ ใช้งานและเกษตรกรเป็นเป้าหมายสำคัญ และใช้KM เป็นเครื่องมืออย่างหลากหลายไม่ยึดติดรูปแบบใดๆ"


         เพียงอาทิตย์แรกเท่านั้นที่แสวงหาโอกาส และสร้างโอกาสให้กับงาน เพื่อเปิดทางไปสู่การ ลปรร.ของเกษตรกรเพื่อพัฒนาอาชีพให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน  ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงที่พระราชทานไว้  จะเห็นได้ว่า

     "โอกาสนั้นมีอยู่เสมอหากเราแสวงหา"

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ

วีรยุทธ  สมป่าสัก 24  ธ.ค.  49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMนักส่งเสริมการเกษตร

คำสำคัญ (Tags)#เรียนรู้และพัฒนา#คนคอเดียวกัน#kfcop#แลกเปลี่ยนเรียนรู้คุณอำนวย

หมายเลขบันทึก: 69157, เขียน: 24 Dec 2006 @ 22:21 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:50 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

     พี่ครับ งานของผมยิ่งห่าง KM มากไปทุกทีต่างจากพี่นะ ยิ่งขยับยิ่งใกล้ นี่หากเปลี่ยนปีใหม่นี้ ยังไม่ทราบชะตาหน้าทีเลยครับ ว่าแต่ขอให้ถึงมาก่อนเถอะ จะปรับให้เป็น Inside ให้ได้เชียว แล้วไว้ขอคำปรึกษาด้วยนะครับ

น้องสิงห์ป่าสัก

          "โอกาสนั้นมีอยู่เสมอหากเราแสวงหา" แต่ถ้าได้รับไฟเขียว แรงหนุนเสริม เอื้ออำนวย จากองค์กร จากกลไกเชิงระบบด้วยก็สุดยอดครับ เมื่อถึงเวลาอันควรวิธีการของเกษตรกร ภูมิปัญญา องค์ความรู้ จะใช้ประโยชน์แก่เกษตรอย่างไรได้อย่างเต็มที่ ค่อยคุยกันนะครับ

เขียนเมื่อ 

เรียน อาจารย์ชายขอบ

 • อาจารย์ชายขอบเนียนอยู่แล้วครับ Inside ไปเลย
 • รู้สึกเขินๆ ครับที่อาจารย์ชายขอบจะมาขอคำปรึกษา  ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะให้คำปรึกษายอดคุณ เอื้อ-อำนวย-ลิขิต-จิตประสาน ท่านนี้อย่างไรดี  อิอิ...
 • ขอบพระคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมเยียนยามดึกๆ

 

เขียนเมื่อ 

เรียน ครูนงเมืองคอน

 • ขอบพระคุณมากครับที่แวะมาทักทาย
 • ก็คงต้องใช้วิธีการใต้ดินของครูนงร่วมด้วยครับ จะเรียกว่าการสร้างและใช้โอกาสก็ว่าได้นะครับ
เขียนเมื่อ 

การได้เพื่อนร่วมงานในภาคสนาม

แสดงว่างานที่เราทำมีแววแห่งความสำเร็จ

โอกาสที่สำคัญของการทำงานใดๆ

เห็นว่าหาได้จาก การเกิด  มี  และได้ เพื่อนร่วมงานในภาคสนาม  

     เห็นด้วยกับการใช้ Km เป็นเครื่องมือในการทำงาน

เขียนเมื่อ 

เรียน  ผอ.ศักดิ์พงศ์(เม็กดำ 1)

 • สวัสดีครับ ผอ.ศักดิ์พงศ์
 • ขอบพระคุณมากครับที่เข้ามาทักทายและ ลปรร.ทาง B2B ใช่เลยครับ KM เป็นเครื่องมือสิ่งที่ทำก็คืองานในหน้าที่ของเราเอง
 • ยินดีที่ได้ ลปรร.ทาง B2B ครับ