เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาและคุณภาพครู


พฤติกรรมใดสร้างสรรค์ พฤติกรรมใดทำลาย ศักดิ์ศรีครู คุณภาพครู คุณภาพการศึกษา

เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาและคุณภาพครู

มีคนส่งคำชี้แจงในสภาผู้แทนราษฎรของท่าน รมว. ศึกษาธิการ เมื่อวันที่ ๒ มิถุนายน ๒๕๖๔ มาให้ (๑)     ผมชอบคำที่กล่าวว่า  “ร่าง พรบ. เน้นคุณภาพการศึกษา และพัฒนาบุคลากรครู”  จึงนำมาเป็นชื่อบันทึกนี้   โดยขอเพิ่มเติมว่า ควรเน้นส่งเสริมศักดิ์ศรีความเป็นครู    โดยที่เวลานี้เรายกมือไหว้หรือกราบ “ครูเพื่อศิษย์” จำนวนหนึ่งได้อย่างสนิทใจ    เพราะท่านมีวัตรปฏิบัติในการทำงานเพื่อคุณภาพของ CLO – Core Learning Outcome สมัยใหม่ของศิษย์อย่างเอาจริงเอาจัง    และเรียนรู้เพื่อยกระดับผลงานนี้อย่างต่อเนื่องด้วย PLC – Professional Learning Community ของแท้    ตามนโยบายของกระทรงศึกษาธิการนั่นเอง   

แต่ก็น่าสนใจมาก ที่มีข่าวนี้ (๒) ออกมา    ผมได้แสดงความเห็นใน (๓) ว่า เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาและคุณภาพครูไทย ข้อสอบเพื่อการทดสอบและประเมินสมรรถนะวิชาชีพครูควรเป็นข้อสอบที่ยาก คนสอบผ่านน้อย ดังที่ดำเนินการในการสอบเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ ที่จัดโดยคุรุสภานั้น ถูกต้องแล้ว    เมื่อมองจากมุมของผลประโยชน์ของประเทศ 

การที่มีคนไปฟ้องศาลปกครอง และไปร้องเรียนต่อท่านรัฐมนตรีศึกษาธิการก็เป็นมุมมองของผู้เข้าสอบ    ซึ่งผมตีความว่า เป็นการเสนอมุมมองจากมุมของผลประโยชน์ของท่านเหล่านั้น    และการที่มีนักการเมืองเรียกร้องว่า ผู้จบการศึกษาระดับ ป. บัณฑิตด้านการศึกษา ควรได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูทุกคน   ก็เป็นการพูดแบบนักการเมือง   มุ่งผลประโยชน์ทางการเมือง    เป็นปรากฏการณ์ทางสังคมที่ระบบการศึกษา และคุณภาพการศึกษาของประเทศ ถูกกระทำ     ตามที่ World Development Report 2018 ของธนาคารโลกได้ระบุไว้ (๔)     และผมได้ตีความเผยแพร่แก่สังคมไทยที่ (๕)     โดยบันทึกที่ตรงกับปรากฏการณ์นี้คือ (๖)    โปรดอ่าน (๖) ในเรื่องประเทศเม็กซิโกเมื่อปี ๒๕๕๒ นะครับ ว่าคล้ายคลึงกับมีเรากำลังเผชิญอยู่อย่างไร   

เส้นทางสู่คุณภาพการศึกษาและคุณภาพครูไทย ไม่ได้ปูลาดด้วยกลีบกุหลาบ   นี่คือสัจธรรม ของการทำงานเพื่อส่วนรวม ที่ผมพบมาตลอดชีวิตที่อายุใกล้ ๘๐ เข้าไปทุกที   

ฝ่ายการเมืองสามารถเป็นปัจจัยบวก ต่อคุณภาพการศึกษาและคุณภาพครู ได้นะครับ ดังในบันทึก (๗)   มาตรการทางการเมืองที่ใช้ได้ผลเป็นมาตรการเชิงบวก    ดังที่ระบุไว้ใน (๗) ที่ผมขอเรียกว่า politics of participation    ที่ใช้เวลาทำกระบวนการถึง ๖ สัปดาห์ เพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความเข้าใจร่วมกัน ว่าแนวทางใดที่จะสร้างคุณภาพของผลลัพธ์ทางการศึกษาได้อย่างแท้จริง   

การดำเนินการยกระดับคุณภาพการศึกษาเป็นเรื่องซับซ้อน   ที่ต้องทำทั้งระบบ    ตามที่เสนอใน WDR 2018  (๔)  (๕)   และมีข้อเสนอวิธีการที่ศึกษาจาก ๕ ประเทศที่มีระบบการศึกษาคุณภาพสูง ในหนังสือ การศึกษาคุณภาพสูงระดับโลก(๘)    ซึ่งหมายความว่า ต้องมียุทธศาสตร์สร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ ของการศึกษาไทย      

ปรากฏการณ์ (๒) จึงเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง    และเป็นการทดสอบความมุ่งมั่นทางการเมือง (political commitment) ด้านการศึกษาไทย   

พอดีเห็นข่าว (๙)   จึงนำมาบันทึกเป็นข้อมูลไว้  สำหรับประเมินว่า เขาออกมาให้ข่าวเพื่อผลประโยชน์อะไร ของใคร    คนที่ออกมาให้ข่าวแบบนี้ ผมตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนว่า พฤติกรรมของเขาในระบบการศึกษา ทำให้ผมกราบไหว้บูชาเขาได้อย่างสนิทใจหรือไม่    อย่างที่ผมกราบไหว้คารวะ “ครูเพื่อศิษย์”

วิจารณ์ พานิช

๕ มิ.ย. ๖๔ 

      

 

หมายเลขบันทึก: 690960เขียนเมื่อ 5 มิถุนายน 2021 00:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มิถุนายน 2021 05:15 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี