ชีวิตที่พอเพียง 3949. PMAC 2022 Megatrends Through the Lens of Covid-19 : 2. ทำความชัดเจนประเด็นย่อย            ตอนที่ ๑    

 ค่ำวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๖๔ เวลา ๑๙ น. ของประเทศไทย มีการประชุมคณะทำงานเตรียมการประชุม PMAC  2022 ทางออนไลน์    โดยที่ผู้เข้าประชุมเป็นผู้แทนขององค์กรเจ้าภาพร่วม อยู่ที่ทั่วมุมโลก ทั้งที่นิวยอร์ก, วอชิงตัน ดีซี, ลอนดอน, เจนีวา, สวีเดน, อัฟริกาใต้, ไทย, และญี่ปุ่น    และ นพ. วิโรจน์ ตั้งเจริญเสถียร ทำหน้าที่ประธานการประชุม  ผมเพียงกล่าวเปิดและกล่าวปิดสั้นๆ อย่างครั้งก่อน

 เราตกลงกันแล้วว่า PMAC 2022 จะใช้ชื่อว่า Megatrends Through the Lens of COVID-19    การประชุมครั้งนี้เพื่อทำความชัดเจนว่า จะมีหัวข้อย่อยอะไรบ้าง    หน่วยงานใดจะเป็น lead coordinator  หน่วยงานใดจะเป็น co-coordinator  ในแต่ละหัวข้อย่อย   

ขอย้ำว่า แนวโน้มใหญ่ที่คณะกรรมการจัดการประชุมเลือกมี ๔ ด้านคือ geopolitics, demography, technology  และ climate change    โดยมีอีก ๒ ประเด็นเป็น cross-cutting คือ urbanization  และ inequalities    ดูร่างเอกสารที่ใช้ในการประชุมได้ที่ (

จากหัวข้อใหญ่ Megatrends Through the Lens of COVID-19   ศ. ดร. ชื่นฤทัย เตรียมทางเลือก ๗ หัวข้อย่อย ที่บูรณาการ (intergrate) ทั้ง ๖ megatrends มาอย่างดีคือ

Possible issues to find solutions and recommendations

  • ● How can we create resilient societies amid the complex and interrelated megatrends, including through investments that allow for flexibility and support local solutions and adressing suitable social determinant of health?
  • ● How can we leverage the playing field for a more equitable society, including the voices of end users and increasing inclusivity at the decision-maker level?
  • ● Amid changes in the political and economic power and erosion of support for intergovernmental institutions charged with multilateral mandates, how can we increase collaboration for health and health equity outcomes?
  • ● How can global governance and leadership help optimize the health benefits for all population groups?
  • How can technology be an enabler to identify sub-populations in need; facilitate access to these in-need populations; and deliver services and opportunities in education, health and labor?
  • ● How can countries (both LLMIC and HICs) effectively adopt technological innovations to improve healthcare and access for all population groups?
  • ● How can we integrate datafrom non-health sectors, such as using climate, migration and economic growth, to inform potential predictions for emerging health needs, and how can health expertise improve planning for those sectors?

การได้ฟังการประชุมที่มีผู้เข้าร่วมที่มีปัญญาสูงและทำงานอยู่ในหลากหลายบทบาทในต่างองค์กรและหลากหลายประเทศ ถือเป็นบุญในชีวิต    คืนนี้ผมก็ได้เรียนรู้จากข้อเสนอว่า การประชุม PMAC ควรเน้นที่การเสนอทางออก มากกว่าการเจาะลึกลงไปในปัญหา    อีกข้อเสนอคือ ในการประชุมควรเน้นท่าทีเชิงบวก เชิงสร้างสรรค์    และอีกข้อเสนอคือsyndemic เป็นคำที่บูรณาการ pandemic และประเด็นอื่นๆ ใน ๗ ประเด็นเข้าด้วยกัน 

มีการแสดงข้อคิดเห็นที่หลากหลายมาก    มีข้อสรุปร่วมกันว่า จะไม่ใช้วิธีเตรียมการประชุมใหญ่ด้วย webinar กว่า ๒๐ ครั้งแบบ PMAC 2021    เพราะเห็นชัดเจนว่าทำให้เกิด webinar fatigue    และหากสถานการณ์ โควิต จางลง เอื้อให้จัดประชุม face to face ได้    การประชุมจะเป็นแบบผสม    คือมีทั้งการประชุมร่วมกันในห้องประชุม และจัดออนไลน์    รวมทั้งในเดือนกันยายน ๒๕๖๔ อาจจัดประชุมคณะกรรมการ IOC ที่ภูเก็ต

แม้ว่าทีม จะเตรียมเสนอ ๗ ประเด็นมาอย่างดี เพื่อให้พิจารณาเลือกเป็น subtheme   แต่ที่ประชุมไม่เลือก     ตกลงว่าจะกลับไปทบทวนผลการประชุมเตรียม PMAC 2021 เดิมในเดือนเมษายน ๒๕๖๒ ที่โตเกียว    และเดือนพฤษภาคมที่ มงเทรอซ์    แล้วแยกกันเป็น ๓ ทีม ช่วยกันคิด subtheme    แล้วกลับมาประชุมกันในวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๖๔  

วิจารณ์ พานิช

๑ เม.ย. ๖๔   


หมายเลขบันทึก: 690427เขียนเมื่อ 5 พฤษภาคม 2021 11:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 พฤษภาคม 2021 11:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี