วิพากษ์คำแถลงนโยบาย รมว. ศึกษาธิการ ตรีนุช เทียนทอง


วิพากษ์คำแถลงนโยบาย รมว. ศึกษาธิการ ตรีนุช เทียนทอง

มีคนส่งร่างเอกสารคำแถลงนโยบาย ของท่าน รมว. ศึกษาธิการ ตรีนุช เทียนทอง มาให้อ่านได้ที่  

20210404072254.pdf     มีคำขวัญ TRUST ที่อ่านแล้วน่าเลื่อมใส 

ผมสนใจว่า คำแถลงส่อแววสู่การดำเนินการแบบปฏิรูประบบอย่างจริงจังหรือไม่    เนื่องจากผิดหวัง รมต. ศึกษาธิการยุครัฐบาลลุงตู่มา ๓ คนแล้ว   

หัวใจของบทบาททางการเมืองต่อการปฏิรูปการศึกษาไทย ในความเห็นของผม อยู่ที่การเปลี่ยนโครงสร้างการจัดการ    ที่รวมศูนย์เกินไป ทำให้บุคลกรระดับปฏิบัติการเสียเวลาและการทำงานเพื่อสนองนาย (ส่วนกลาง) มากกว่าสนองการเรียนรู้ของผู้เรียน  

ที่ผ่านมา ไม่เคยมีกลไกสร้างแรงจูงใจ และรางวัลแก่โรงเรียนและครู ที่ดำเนินการพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ (แห่งศตวรรษที่ ๒๑) อย่างได้ผล    ให้มีอิสระในการดำเนินการโดยไม่ต้องเสียเวลาทำงานสนองนาย    ผมอยากเห็นพฤติกรรมนี้ในระดับ สพฐ.  

ผมอยากเห็น มาตรการค้นหาโรงเรียนที่ดำเนินการจัดการโรงเรียน และจัดการเรียนรู้ ตรงตามนโยบายของกรทรวงฯ  และส่งผลดีต่อนักเรียนอย่างชัดเจน    มีทีมเข้าไปสอบถามว่า ต้องการการส่งเสริม (empower) จากส่วนกลางอย่างไร    แล้วส่วนกลางเปลี่ยนแปลงบทบาทของตนจากควบคุมสั่งการ ไปเป็นส่งเสริมสนับสนุนและยกย่อง     และสร้างระบบข้อมูล learning outcome ของนักเรียนในแต่ละโรงเรียน    เพื่อแยกแยะบทบาทของส่วนกลางต่อโรงเรียน    ไม่บริหารแบบกติกาเดียวใช้บังคับทั่วหน้า (one size fits all)  

ที่จริงแนวความคิดนี้ คุณ Andreas Schleicher, Director, OECD Directorate for Education and Skills   ได้ให้คำแนะนำแก่ รมต. ศึกษาฯ ท่านที่เพิ่งพ้นหน้าที่    ตอนพบกันที่ลอนดอน ในการประชุมที่ผมบันทึกไว้ที่ (๒)    แต่ไม่มีการดำเนินการเลย    ผมตีความว่า ระดับนโยบายการศึกษาไทยตกหลุมพรางตามที่ระบุไว้ใน WDR 2018 (๓)     คือผลประโยชน์ในกระทรวงศึกษาธิการ และวงการศึกษา มีการแบ่งปันกันในหลายฝ่าย    แต่ตกไปถึงนักเรียนน้อยมาก     ในทางปฏิบัติผลประโยชน์ของคนในระบบเป็นเป้าหมายหลัก    ผลประโยชน์ของผู้เรียน เป็นเป้าหมายรอง  

วิจารณ์ พานิช

๓๐ มี.ค. ๖๔  

 

 

หมายเลขบันทึก: 689869เขียนเมื่อ 4 เมษายน 2021 07:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 เมษายน 2021 07:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี