ดูงาน: ชุมชนที่เสื่อมโทรมที่สุดของเมืองแวนคูเวอร์ (1)

มัทนา
แนะนำเบื้องต้นค่ะ โปรดติดตามตอนต่อไป

เมืองแวนคูเวอร์ติดอันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก มาหลายปี ใครจะไปรู้ว่าเมืองน่าอยู่เมืองนี้ก็มีมุมอับ มีปัญหาที่แก้กันไม่ตกซักทีกะเค้าเหมือนกัน

ภาพโดย: [email protected]

 

ภาพโดย: [email protected]

ภาพโดย: [email protected] 

 

downtown eastside หรือ เรียกย่อๆ ว่า DTES นั้นเป็นเขตที่ไม่ไกลจากแหล่งช๊อบปิ้ง หรือศูนย์กลางธุรกิจของเมืองเท่าไหร่ แต่ความแตกต่างนั้นราวฟ้ากับดิน

 

ภาพโดย: [email protected]

 

ภาพโดย: [email protected]

 

ภาพโดย: [email protected]

ตึกรามบ้านช่องเสื่อมโทรม  ริมถนนเต็มไปด้วย คนไร้บ้าน คนติดยา ติดเชื้อ ผู้ป่วยทางจิต หญิงชายขายบริการทางเพศ แลกยา แลกเข็มกันเห็นๆค่ะ 

------------------------------------------------------------------------------------- 

พรุ่งนี้จะมาบันทึกต่อว่าปัญหามันซับซ้อนแค่ไหน แล้วคนเมืองนี้เค้าจัดการกับปัญหานี้อย่างไร

[อ่านตอนที่ 2 ได้ที่นี่ค่ะ]

 

 

 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประสบการณ์ Philosophiæ Doctor

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#แคนาดา#แวนคูเวอร์#ปัญหาสังคมเมือง

หมายเลขบันทึก: 68975, เขียน: 23 Dec 2006 @ 14:39 (), แก้ไข: 12 Jun 2012 @ 16:28 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

ขอขอบพระคุณอาจารย์มัทนา...

  • บันทึกนี้โดดเด่นมากๆ เลย...  มีทั้งการนำเสนอปัญหา วิเคราะห์ และสังเคราะห์วิธีการแก้ไขปัญหา (อย่าลืมเล่าตอนต่อไปนะครับ)

บันทึก และบทความส่วนใหญ่ในโลก...

  • มักจะเริ่มด้วยการนำเสนอปัญหา และวิเคราะห์จนมองไม่เห็นทางออก (คล้ายกับพร่ำ เพ้อ ละเมอไปเรื่อยๆ)

การวิเคราะห์แบบที่เราพบบ่อยคือ "analysis to paralysis" หรือวิเคราะห์จนเกิดอัมพฤกษ์-อัมพาต ขยับเขยื้อนไปไหน(ทางความคิด)ไม่ออก

  • บันทึกของอาจารย์มักจะเสนอทางออกอยู่เสมอ ทำให้อ่านแล้วสบายใจ มองโลกในแง่ดี... สาธุ สาธุ สาธุ

เมือง Baltimore, MD, USA ที่ผมอยู่มาเป็นอย่างนี้ทั้งเมืองครับ

แต่ผมอยู่ Baltimore County รอบนอก ก็ดีขึ้นมาหน่อย 

ภาพพวกนี้เป็นภาพที่คนกำลังจะไปเรียนต่างประเทศจะไม่รู้ ที่จริงแล้วเราควรนำเสนอให้เขาได้เตรียมตัวครับ

เพื่อน (taiwanese canadian) เคยพาผมเคยไปกิน dim sum buffet ที่แวนคูเวอร์แถวๆ ใกล้กลางเมืองนี่ละครับ ดูภาพแล้วน่าจะใกล้ๆ กับแถวๆ ในภาพ (มั้ง)

ปัญหายาเสพติด พฤติกรรมทางเพศ อันธพาล คนยากจน คนด้อยโอกาส ... คงจะมีเหมือนกันทุกประเทศละนะคะ
เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณอ. หมอวัลลภมากค่ะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเขียนจบแล้ว จะไม่ paralysis รึเปล่า เพราะปัญหาก็คาราคาซังอยู่ : ) ยังไงซะก็โปรดติดตามตอนต่อไปนะคะ
  • ดร. ธวัชชัยค่ะ Baltimore นี่ของจริงค่ะ Vancouver ชิดซ้ายไปเลย พ่อแม่มัทเคยอยู่ที่นั่น แต่งงานที่นั่น กลับไปอีกทีนี่เปลี่ยนไปเยอะมาก (ในทางที่แย่ลง) คณะทันตแพทย์ที่นั่นเมื่อหลายปีก่อนก็มีนักศักษาโดนแทงตาย ตอนไปงานปาร์ตี้สังสรรฉลองวันเรียนจบ! ส่วนติ่มซำที่อ.ไปทานคงอยู่แถวนั่นจริงๆค่ะ เพราะ chinatown ก็อยู่แถวๆนั้น ที่มัทไปเดินแถวนั้นบ่อยก็เพราะไปซื้อกับข้าวนี่แหละค่ะ
  • ขอบคุณพี่หมอนนท์ที่แวะมาอ่านค่ะ ใช่แล้วค่ะ คงมีเหมือนกันทุกประเทศ ต่างกันตรงรายละเอียด อย่างบ้านเราไม่มีคน homeless แบบที่จนแล้วไม่มีบ้านอยู่ เพราะเรามีที่ที่เอาสังกะสี เอาป้ายโฆษณาเลือกตั้งมาทำเป็นบ้านได้ ก็เป็นสลัมไป แต่ยังไงคนจนก็มีหลังคาคุ้มหัว ไม่เปียกฝน สงสารคนที่นี่ที่อากาศมันหนาวฝนตกแต่ต้องนอนข้างถนน ปีนไปนอนในถังขยะใหญ่ๆก็มี  ค่ะ
ตอนที่ นศ. ทันตะถูกแทงตายนั้น ผมยังอยู่ที่ Baltimore เลยครับ ตอนนั้นเป็นข่าวใหญ่เลยครับ U. of Maryland ทั้งสอง campus ออกประกาศให้นักศึกษาระวังตัวกันใหญ่ เป็นเรื่องเป็นราวอยู่หลายสัปดาห์ครับ

ให้ดูแหล่งเสื่อมโทรมของ Vancouver แล้ว อ.มัทนาอย่าลืมเอารูป "ฮ่องกง" ที่ซ่อนอยู่ใน Vancouverมาให้ชาว GotoKnow ได้ชมนะครับ

ผมจำได้ว่าขับออกไปนอกเมืองสักพัก จะมีเหมือน "ฮ่องกง" ยกมาเลยที่ Vancouver ใช่ไหมครับ หรูมากและไม่มีฝรั่งเลย