• ครั้งแรกที่ลงสนาม แต่ก็ไม่น่าจะเป็นครั้งแรกของเวทีนี้ในฐานะคนอ่านบ้าง หรือบางครั้งก็แสดงเป็นคนให้ความคิดเห็นบ้าง ความรู้สึกที่อยากบอกว่ายากมากสำหรับการอ่านความรู้ฝังลึกของใคร ๆ ที่ปลดปล่อยให้เป็นความรู้ชัดแจ้งออกมาแล้ว ในทุกวันนี้สำหรับ gotoknow.org ในปัจจุบัน อาจจะเป็นเพราะมีเยอะมากให้เลือกหา อยู่แต่ว่าที่เลือกได้นั้นเป็นของจริงที่ได้ผ่านการปฏิบัติมา หรือเพียงแต่นึก ๆ คิด ๆ แถมมีความรู้สีดำติดมาด้วย ตรงนี้ตัวใครตัวมันต้องช่วยตัวเอง นอกจากที่ทางทีมงานผู้พัฒนากำลังพยาบามอยู่ในการช่วยจัดการให้อีกแรง อย่างลืมว่าต้องช่วยตัวเอง พึ่งตนเองไปพร้อม ๆ กันด้วย
  • เวทีแห่งนี้สำหรับประเด็นห้วงเวลาที่ผ่านการวิวัฒนาการ แม้จะไม่นานนัก แต่เหมือนนานนับสิบปี เพราะพัฒนาไปเร็วมากในทุก ๆ ด้าน ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะกระแสบริโภคนิยม ที่ทุกคนบริโภคกันเฟื้อ แม้แต่ข้อมูลข่าวสาร ก็น่าจะเป็นวัตถุดิบหนึ่งที่สำคัญของการบริโภค ดีแต่ไม่ทำให้อ้วนในด้านกายภาพ ข้อมูลข่าวสารที่มากเกินไป หากไร้ประโยชน์ เราขจัดออกไม่ทัน อาจจะทำให้บวมได้ เมื่อบวมก็จะเพียนไป สับสน นำมาจัดการอะไรก็ไม่ได้ น่าเสียดายที่ต้องเสียเวลา
  • สมัครสามาชิก สร้าง blog ตั้งใจว่าจะเขียนเพื่อสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากบันทึกที่คิดว่า (น่าจะมีสิทธิที่จะคิดเองได้) สะอาด ๆ ในแต่ละวันจากแพลนเน็ตที่รวบรวม blog เอาไว้เอง หรืออาจจะเป็นสิ่งใด ๆ ที่เห็นว่าควรจะเขียนออกมา
  • ขอที่ว่างจากความว่างเปล่าบ้าง สักเล็กน้อยเพื่อทำในสิ่งที่ควรทำ
  • ขออนุญาตต่อผู้พัฒนาระบบด้วยนะ เพื่อเลือกสรรบันทึกดี ๆ ไว้ที่ Cleanness