นี้คือ ตัวอย่างของ “ขยะเข้าขยะออก”

ข้อมูลที่ขาดความเป็นอิสระนั้นจะเชื่อถือไม่ได้ โดยจะทำให้ผลลัพธ์กลายเป็นขยะตัวเลข ดังคำกล่าวที่ว่า “ขยะเข้าขยะออก (Garbage In, Garbage Out: GIGO”

นี้คือ ตัวอย่างของ ขยะเข้าขยะออก

  •  ข้อตกลงที่สำคัญอย่างหนึ่งของการได้มาซึ่งกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ ความเป็นอิสระของข้อมูลและความเป็นตัวแทนที่ดีของประชากร (ข้อมูลมีความเป็นตัวแทนที่ดีเมื่อสุ่มตัวอย่างโดยใช้หลักการของความน่าจะเป็น) ถ้าผู้ตอบขาดความเป็นอิสระในการตอบแล้ว ข้อมูลที่ได้จะมีอคติ (biased) จะทำให้ผลลัพธ์กลายเป็นขยะตัวเลข และถ้าข้อมูลไม่เป็นตัวแทนที่ดีของประชากรด้วยแล้วจะไม่สามารถนำผลสรุปไปอ้างอิงถึงประชากรได้เลย
  • เมื่อสามวันที่แล้วมีนิสิตสองคน (จบเภสัชและเป็นเจ้าของร้านขายยา) ได้มาขอให้ผู้เขียนช่วยวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือ (Reliability) ของแบบวัดสำหรับการวิจัยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับยา เรื่องหนึ่ง โดยหัวข้อต้นๆ หาค่า Cronbach’s ได้ประมาณ 0.6 0.7 ซึ่งค่าขนาดนี้เมื่อปรับปรุงโดยตัดบางข้อออกแล้วก็น่าจะยอมรับได้ แต่พอมาถึงด้าน ราคายา ซึ่งมีคำถามสามข้อคือ
 
ด้านราคา
24. ความคุ้มค่าของราคาเมื่อเปรียบเทียบกับคุณภาพของยาที่ได้รับ
25. สามารถต่อรองราคาสินค้าได้
26. มีป้ายติดราคาชัดเจน

  พบว่า ความน่าเชื่อถือมีค่าติดลบ (-) โดยติดลบทั้ง Cronbach’s Alpha และ item-total correlation ผู้เขียนรู้สึกประหลาดใจกับค่าดังกล่าวมาก จึงถามนิสิตทั้งสองคนว่ามีวิธีการเก็บข้อมูลมาอย่างไร ได้คำตอบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นลูกค้าที่มีความคุ้นเคยกัน ผู้เขียนจึงสันนิษฐานว่าผู้ตอบไม่ได้ตอบตามความเป็นจริง จึงได้ให้นิสิตไปเก็บข้อมูลมาใหม่ โดยสุ่มลูกค้าให้ผู้ตอบเป็นตัวแทนที่ดีของประชากรและมีอิสระในการตอบเต็มที่

  •   มาวันนี้นิสิตส่งข้อมูลมาทางอีเมล์มาให้วิเคราะห์ใหม่ เมื่อทำการวิเคราะห์แล้ว พบว่า ครั้งนี้ความน่าเชื่อถือมีค่าสูงขึ้นแทบทุกด้าน (0.8 – 0.9) โดยเฉพาะด้าน ราคา เปลี่ยนค่าจากติดลบเป็น 0.78 แสดงว่าสิ่งที่ผู้เขียนสันนิษฐานไว้นั้นเป็นความจริงทุกประการ
  •   ข้อมูลที่ขาดความเป็นอิสระนั้นจะเชื่อถือไม่ได้ โดยจะทำให้ผลลัพธ์กลายเป็นขยะตัวเลข ดังคำกล่าวที่ว่า ขยะเข้าขยะออก (Garbage In, Garbage Out: GIGO”

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Independent Study

คำสำคัญ (Tags)#in#out#“ขยะเข้าขยะออก#(garbage#garbage#gigo”

หมายเลขบันทึก: 68722, เขียน: 22 Dec 2006 @ 09:05 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 19:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

อ่านแล้วได้ความรู้ดีค่ะ อาจารย์อย่าลืมเขียนอีกนะคะและเห็นด้วยกับอาจารย์ ขยะข้อมูล อยากให้อาจารย์เขียนเกี่ยวกับการสรุปงานวิจัยที่มักใช้ over statement กล่าวเกินจริงของสิ่งที่ศึกษาวิจัย ที่นักวิชาการทั้งหลายช้อบ ชอบทำ เพื่อให้ดูดี๊ ดี แต่จริงแล้วไม่ดีเลย/จากมาลัยทอง
เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วได้ความรู้คะ  แต่...ทำไมนักศึกษาถึงไม่หาค่าสถิติด้วยตนเองหละ  งง ๆ หรืออาจขอคำแนะนำจากอาจารย์จะดีกว่ามั๊ย  ไม่ควรที่จะให้อาจารย์มาวิเคราะห์สถิติให้ในแบบนี้   แล้วแบบนี้ต่อไปในอนาคตจะต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจไปตลอดเลยหรือเปล่า  ??? 

หนูกราบเรียนด้วยความเคารพไม่ได้กวนหรือกระทบกระทั่งใครนะคะ อาจารย์  ?? แต่หนูกำลังมองถึงประเด็นที่ว่า ทำไมนักศึกษาถึงวิเคราะห์เองไม่ได้  งง ๆ  แล้วอาจารย์ก็ใจดีจังเลย  วิเคราะห์ให้เสร็จสรรพ  แบบนี้อาจทำให้นักศึกษาไม่รู้จักช่วยเหลือตนเอง  ไม่ขวนขวาย  และคอยแต่จะขอความช่วยเหลือจากคนอื่น เช่น อาจารย์  เป็นต้น 

กราบเรียนด้วยความเคารพนะคะ  ถ้าหนูกล่าวหรือพาดพิงสิ่งใดที่ทำให้อาจารย์ไม่พอใจ หนูต้องขอกราบขอโทษอาจารย์ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ... คือหนูกำลังวิเคราะห์ถึงกระบวนการได้มาของความสำเร็จของงานวิจัยคะ  ขอบพระคุณคะ

วัฒนา
IP: xxx.86.128.230
เขียนเมื่อ 
  • ขอขอบคุณ ดร. ธัญดา สุทธิธรรม ที่แสดงความคิดเห็น เมื่อมีโอกาสผมจะนำเสนอสิ่งที่อาจารย์แนะนำไปครับ
  •  ขอขอบคุณ Nongnew ที่ร่วมแสดงความคิดเห็น ในกรณีนี้ผมต้องการติดตามข้อสันนิษฐานของผม จึงขอให้นิสิตส่งงานไปให้ผมตรวจสอบด้วยตนเอง ความคิดเห็นของ Nongnew ก็มีคุณค่าครับ
เขียนเมื่อ 
รับทราบคะอาจารย์  ขอบพระคุณที่ตอบคำถามคะ
เขียนเมื่อ 
  • หายไปนานมากครับอาจารย์
  • คิดถึง