อาสาสมัครสาธารณสุข 1 ล้านในประเทศไทยตรวจสอบคนในหมู่บ้านในฐานะที่เป็นวีรบุรุษโคโรนา

ศาลาแดง ประเทศไทย ----เกือบจะทุกๆวันที่ Surin Makradee อายุ 77 ปี ต้องไปเรียกทุกๆบ้านในหมู่บ้านในประเทศไทย การไปเยี่ยมบ้านเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิของประชาชน ในฐานะงานประจำชุมชนทั้งประเทศ เพราะการระบาดของโคโรนาไวรัส

Surin ที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขในอำเภอศาลแดง จังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า “ฉันคิดว่าคนในหมู่บ้านเป็นครอบครัวของฉัน หากฉันไม่ให้การศึกษากับพวกเขา พวกเขาจะไม่รู้อันตรายของการติดเชื้อ”

เธอเป็นสมาชิกของอาสาสาธารณสุขหมู่บ้าน ซึ่งเป็นเครือข่ายที่มีสมาชิกมากกว่า 1 ล้านคน และสามารถย้อนไปถึงช่วงสงครามเย็นได้ด้วย

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครพวกนี้ได้รับคำชมเชยจากองค์การอนามัยโลกว่าเป็น “วีรบุรุษที่ไม่มีชื่อเสียง” เพราะสามารถกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้เป็นผลสำเร็จ

ประเทศไทยเป็นประเทศแรกนอกเหนือจากจีนที่เจอการติดเชื้อโควิด 19 ในเดือนมกราคม แต่มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อแค่ 3,000 คน และเสียชีวิต 58 คน

Daniel Kertesz ซึ่งเป็นผู้แทนอนามัยโลก กล่าวว่า “อาสาสมัครสาธารณสุขในประเทศไทยเป็นเหมือนวีรบุรุษที่ไม่มีชื่อเสียง เพราะทำงานเพื่อการสนับสนุนการป้องกัน, การตรวจพบ, และการรายงานสถานการณ์โควิด 19”

นอกเหนือจากการตรวจสอบอุณหภูมิ อาสาสมัครสาธารณสุขยังเป็นด่านหน้าในการช่วยรัฐบาลเก็บข้อมูลสุขภาพประจำวัน และเฝ้าดูการเกิดขึ้นของการติดเชื้อ

Sirin ที่ทำหน้าที่อาสาสมัครมา 38 ปี และทำงานโดยใช้มอเตอร์ไซค์ ยังกล่าวอีกว่า เธอต้องรับผิดชอบคนที่มาจากจังหวัดอื่นๆ  และต้องกักตนเองเป็นเวลา 14 วัน

เธอกล่าวว่า “ฉันต้องให้ความรู้แก่คนที่ต้องกักตนเองที่จะทานและอยู่โดยห่างจากคนอื่นๆได้อย่างไร”

อาสาสมัครถูกสร้างในปี 1977 เพราะรัฐบาลต้องการให้ช่วยเหลือหมู่บ้าน เพราะผู้ก่อการคอมมิวนิสต์กำลังเข้ามาแทรกซึม

ด้วยการฝึกด้านสาธารณสุข อาสาสมัครฯสามารถให้การช่วยเหลือที่เป็นพื้นฐาน และประเมินอาการเจ็บป่วยในกรณีที่ห่างจากคลินิก หรือโรงพยาบาล

Chatchai Muksong ที่เป็นนักประวัติศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า “พวกเขาเป็นเหมือนด่านหน้าสำหรับผู้คนก่อนไปรับการรักษาโดยแพทย์”

เขายังกล่าวด้วยว่า อาสาสมัครมีส่วนร่วมในการสาธารณสุขอย่างใหญ่หลวงในหลายทศวรรษที่ผ่านมา และได้รับคำชมเชยเพราะกันการระบาดในครั้งที่ผ่านๆมา ไม่ว่าจะเป็น H5N1, ไข้หวัดนกเมื่อกลลางปี 2000

อย่างไรก็ตาม บทบาทของพวกเขาเริ่มมีความเด่นชัดมากขึ้นไปอีกใน 10 ปีกว่านี้ อย่างน้อยก็เรื่องการป้องกันโคโรนาไวรัส

หนึ่งคนที่ถูกกักตัวในหมู่บ้านที่ Surin ทำงานอยู่ ชื่อ Ticomporn Kingpet อายุ 60 ปี ที่กลับมาจากรีสอร์ทในเกาะภูเก็ต กล่าวว่าเขาประทับใจงานของอาสาสมัครมาก

“พวกเขาเป็นเหมือนมดงานทำงานด้วยกัน พวกเขาให้คำแนะนำที่ดีกับคนอื่นๆ” เขากล่าว   

แปลและเรียบเรียงจาก

Reuters. Thailand’s 1 million health volunteers hailed as coronavirus heroes

https://www.japantimes.co.jp/news/2020/06/04/asia-pacific/thailand-1-million-coronavirus-volunteers/#.Xus2PZozbIU

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การวิจารณ์เพลง หนัง หนังสือ และสังคมร่วมสมัย



ความเห็น (0)