โควิด ๑๙ สอนทฤษฎีการศึกษา : 3. การตัดสินใจผมจะค่อยๆ ตกผลึกจากการใคร่ครวญสะท้อนคิด    ว่าเหตุวิกฤตจากโควิด ๑๙ ระบาดมันสอนอะไรบ้างในด้านทฤษฎีการศึกษา  หรือการเรียนรู้   ท่านผู้อ่านพึงอ่านอย่างมีวิจารณญาณ (critical thinking)   หรือพึงปฏิบัติตามกาลามสูตร   เพราะผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา  

พฤติกรรมของคนที่ไม่รับผิดชอบ ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ social distancing และมาตรการอื่นๆ ที่ทางการกำหนด    ยังไปชุมนุมมั่วสุมดื่มเหล้าหรือเสพยา    มีอยู่ในรายงานข่าว    แต่ที่รุนแรงคือข่าวจากฟิลิปปินส์ ที่รัฐบาลออกคำสั่งให้ตำรวจยิงประชาชนที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ๑๙ ได้    เมื่อได้ยินข่าว ผมเข้าใจว่ายิงด้วยกระสุนยาง    แต่ข่าวย้ำว่ายิงด้วยกระสุนจริง   

สำหรับผม ข่าวในทั้งสองประเทศ สะท้อนความอ่อนแอของการศึกษา เราจะไม่ได้ยินข่าวแบบนี้จากญี่ปุ่น หรือฟินแลนด์ ที่การศึกษาของเขาคุณภาพสูง    และผู้คนมีความเชื่อมั่น หรือความไว้วางใจ (trust) ระหว่างกัน    รวมทั้งเชื่อมั่น ต่อทางการของประเทศ   

การตัดสินใจของนายกฯ ลุงตู่ ได้รับความแซ่ซร้องสรรเสริญมาก     ทั้งการมอบอำนาจตัดสินใจทางสุขภาพให้แก่ทีมวิชาชีพสุขภาพ    การตัดสินใจประกาศสถานการณ์ภาวะฉุกเฉิน เพื่อให้อำนาจเจ้าหน้าที่ดำเนินการแก่คนที่ไม่ปฏิบัติตนตามที่ทางการกำหนด    เพราะในสังคมมีคนเกเรไร้วินัยอยู่บ้างเป็นธรรมดา     ที่น่าชื่นชมที่สุดคืคนไทยทั้งปวง     ที่ร่วมใจกันปฏิบัติตามคำแนะนำในหลักการรักษาระยะห่างทางสังคม     และสวมหน้ากากนามัยป้องกัน    เป็นการตัดสินใจรวมหมู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน    ที่บอกเราว่า เมื่อมีเงื่อนไขที่เหมาะสม คนไทยเป็นคนมีวินัย    

ความเป็นคนมีวินัยในตน (self-discipline) มาจากความแข็งแรงของ EF(Executive Functions)     การเลี้ยงดูเด็ก และการศึกษา ต้องเอาใจใส่ฝึก EF ให้แก่เด็กและเยาวชน     แต่คนแก่อย่างผม ก็หมั่นฝึก EFให้แก่ตนเองอย่างสม่ำเสมอ     เพราะผมเชื่อว่า การฝึกความแข็งแรงของ ต้องทำตลอดชีวิต    ดีที่สุดคือเราฝึกฝนตนเอง     เป็นการออกกำลังความเข้มแข็งของจิตใจ    คู่กับการออกกำลังกาย   

วิจารณ์ พานิช

๓ เม.ย. ๖๓   ปรับปรุง ๔ พ.ค. ๖๓ 


  

หมายเลขบันทึก: 677448เขียนเมื่อ 13 พฤษภาคม 2020 19:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 พฤษภาคม 2020 19:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี