เศรษฐกิจพอเพียง

samniang
เศรษฐกิจพอเพียงเป็นเสมือนรากฐานของชีวิตรากฐานความมั่นคงของแผ่นดิน เปรียบเสมือนเสาเข็มที่ถูกตอกรองรับบ้านเรือนตัวอาคารไว้นั่นเอง

    เศรษฐกิจพอเพียงเป็นเสมือนรากฐานของชีวิตรากฐานความมั่นคงของแผ่นดิน เปรียบเสมือนเสาเข็มที่ถูกตอกรองรับบ้านเรือนตัวอาคารไว้นั่นเองสิ่งก่อสร้างจะมั่นคงได้ก็อยู่ที่เสาเข็มแต่คนส่วนมากมองไม่เห็นเสาเข็มและลืมเสาเข็มเสียด้วยซ้ำไป 

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากวารสารชัยพัฒนา  

         
เศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิต แก่พสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอดนานกว่า 25  ปี ตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจ และเมื่อภายหลังได้ทรงเน้นย้ำแนวทางการแก้ไขเพื่อให้รอดพ้นและสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนภายใต้กระแสโลกาภิวัฒน์ และความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้เพื่อการพัฒนาชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#หลักสูตร#การพึ่งตนเอง#ปริญญาเอก#พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี#มหาชีวาลัยอีสาน

หมายเลขบันทึก: 67672, เขียน: 16 Dec 2006 @ 19:48 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

 ถ้าความคิยังไม่เปลี่ยน   เศรษฐกิจพอเพียง ก็คงยังเป็นเพียงข้อมูลในกระดาษเท่านั้เองครับ
เขียนเมื่อ 
   ถ้าอย่างนั้นเราต้องมาช่วยกันสร้างวิธีคิด ให้กับกลุ่มคุณกิจ คุณอำนวย ของเรากันได้แล้วนะ จะได้มีแนวทางในการสร้างเศรษฐกิจพอเพียงได้จริงๆ
ต้องสร้างเศรษฐกิจพอเพียงจากวิธีการ วิธีคิด และวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่สูตรสำเร็จที่นักวิชาการไปยัดเยียดให้ชาวบ้านทำตาม
เขียนเมื่อ 
  • อยากอ่านรายละเอียดอีกครับ
  • มีรายละเอียดการแบ่งพื้นที่หรือเปล่าครับ
  • ขอบคุณมากครับ