สิ่งที่ได้ในสิ่งที่ทำ

          จากเวลาในการศึกษาวิชา ความเป็นครู ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา คำว่าครู เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ไม่ใช่คำว่าครูคำเดิมอีกต่อไป มันบางสิ่งที่ทำให้ผมเข้าใจมากขึ้น และรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่เราทำมากขึ้น ประสบการณ์ที่ได้จากวิชานี้ได้สร้างการเปลี่ยนแปลครั้งยิ่งใหญ่ให้กับผมอย่างยิ่ง

          1. โอกาสที่ดี ... หมายถึงการที่ได้เข้ามาเรียนวิชา ป.บัณฑิตศึกษา เป็นโอกาสที่ดีมากครับ ผมคิดไว้ตอนแรกแล้วว่า ผมคงจะไม่ได้แน่นอนเนื่องจาก ผมสอบติดแค่สำรองเท่านั้น แต่โอกาสมันก็มาถึง ยิ่งไปกว่านั้นการได้พบเพื่อนในชั้นเรียนที่ค่อยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทุกคนแชร์ปัญหาและประสบการณ์ร่วมกัน เป็นสิ่งที่ดีมากเลยครับ ยิ่งไปกว่านั้น การได้พบกับคณะครูอาจารย์ที่ตั้งใจสั้งสอนผม และถ่ายทอดประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ผมไม่เคยรู้หรือสัมพัทธ์ กับสิ่งเหล่านี้มาก่อน

          2. วิชาที่ดี ... ในตอนแรกผมแอบคิดว่าวิชานี้คงมีเนื้อหาไม่ได้ยากอะไรมากมาย น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากหรอก ซึ่งผมก็คิดถูกส่วนหนึ่งครับ วิชานี้ไม่ได้ยาก แต่คนที่จะเข้าใจมันได้ต้องเปิดใจก่อน การเรียนวิชาความเป็นครูได้ดี ทัศนคติเราต้องดีก่อน เหมือนกับสิ่งที่อาจารย์ พูดอยู่เสมอว่า การเป็นครูที่ดีนั้น ไม่ได้เป็นได้จากการอ่านหนังสืออย่างเดียว แต่มันต้องเป็นด้วยจิตวิญญาณ ซึ่งดีใจมาก ๆ ที่มีบุคคลที่สามารถสอนวิชานี้ได้สมบูรณ์ และยอดเยี่ยมขนาดนี้

          3. กิจกรรมที่ดี ... สิ่งนี้ต้องยกเครดิตให้กับอาจารย์ผู้สอนเลยครับ กิจกรรมการเรียนการสอนแต่ละอย่างเป็นไปอย่างหลากหลาย และช่วยสร้างความรู้และประสบการณ์ได้อย่างลึกซึง ยกตัวอย่างเช่น การเขียนประวัติของส่วนตัวที่ไม่ใช่แค่ประวัติส่วนตัว แต่ยังมีคำถามที่เราเองยังไม่เคยถามตัวเองเลยด้วยซ้ำ ทำให้ช่วยผมได้หยุดคิดก่อนว่าความต้องการในการเป็นครูของเรา จริง ๆ แล้วนั้นทำไปเพื่ออะไรกันแน่ การทำหนังสือรุ่นที่ช่วยทำให้เราทำความรู้จักกับเพื่อนในห้องโดยที่ไม่รู้ตัว การเขียน Mind map สรุปในบทต่าง ๆ ช่วยให้เราอ่านหนังสือแบบเนียน ๆ ยิ่งไปกว่านั้นกิจกรรมที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในนี้ การฝึกเขียนบทความต่าง ๆ ผ่าน gotoknow.org และยิ่งไปกว่านั้น หัวข้อในการเขียนบทความยังมีความน่าสนใจ และท้าทายในการเขียนสิ่งที่อยู่ภายในจิตใจของเรา 

          4. ผู้สอนที่ดี ... ลูกศิษย์จะได้หรือไม่ได้ ส่วนหนึ่งอยู่ที่ผู้สอน เป็นโชคดีของห้องผมที่ได้ คนสอนที่เอาใจใส่ผู้เรียนขนาดนี้ เป็นการวางแผนการสอนที่ผมว่า เป็นการให้ผู้เรียนอย่างเต็มที่ตั้งแต่ คาบเรียนแรกจนคาบเรียนสุดท้าย ทุกการกระทำ มีที่ไปที่มา ถึงแม้ว่างานของอาจารย์จะเยอะ แต่ต้องยอมรับว่ามันไม่ได้ยากมากขนาดนนั้น สิ่งที่ยากก็คือตัวเรามากกว่า ดังนั้นการฝึกสิ่งเหล่านี้แหละ ผมว่าจะช่วยสร้างครูที่ดีได้มากกว่า การสอนบรรยายตามสไลค์      

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกนักศึกษา ป.บัณฑิต 62 ... นายสุภชัย สุใจคำความเห็น (11)

สวัสดีครับ คุณสุภชัย เป็นกำลังใจให้นะครับ เป็นโอกาสที่ดี ที่เราได้มาเรียนด้วยกัน

ชื่นชอบในผลงานเขียนมาก ๆ ค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณสุภชัย เป็นกำลังใจให้นะครับผม

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณสุภชัย เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอบคุณค่ะ

ขอขอบคุณ “คุณศักดิ์ชัย สถานเดิม” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น และให้กำลังใจนะครับ เป็นโอกาสที่ดีจริง ๆ ครับ ^__^

ขอขอบคุณ “คุณจีรภา หลวงมะลิ” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น และให้กำลังใจนะครับ ยินดีเช่นกันครับที่ชื่นชอบ ^__^

ขอขอบคุณ “คุณสุนิสา พรมใจ” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ >__<

ขอขอบคุณ “คุณภัทรวิชญ์” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ จะพยายามพัฒนางานต่อไปนะครับ >__<

เป็นกำลังใจให้นะครับ

ขอขอบคุณ “คุณกรกต กลิ่นเดช” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ จะพยายามพัฒนางานต่อไปนะครับ ู^__^

สวัสดีค่ะ คุณสุภชัย บทความนี้เขียนการสะท้อนผลของวิชานี้ได้ดีมากเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ