สิ่งที่ได้ในสิ่งที่ทำ


          จากเวลาในการศึกษาวิชา ความเป็นครู ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา คำว่าครู เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ไม่ใช่คำว่าครูคำเดิมอีกต่อไป มันบางสิ่งที่ทำให้ผมเข้าใจมากขึ้น และรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่เราทำมากขึ้น ประสบการณ์ที่ได้จากวิชานี้ได้สร้างการเปลี่ยนแปลครั้งยิ่งใหญ่ให้กับผมอย่างยิ่ง

          1. โอกาสที่ดี ... หมายถึงการที่ได้เข้ามาเรียนวิชา ป.บัณฑิตศึกษา เป็นโอกาสที่ดีมากครับ ผมคิดไว้ตอนแรกแล้วว่า ผมคงจะไม่ได้แน่นอนเนื่องจาก ผมสอบติดแค่สำรองเท่านั้น แต่โอกาสมันก็มาถึง ยิ่งไปกว่านั้นการได้พบเพื่อนในชั้นเรียนที่ค่อยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทุกคนแชร์ปัญหาและประสบการณ์ร่วมกัน เป็นสิ่งที่ดีมากเลยครับ ยิ่งไปกว่านั้น การได้พบกับคณะครูอาจารย์ที่ตั้งใจสั้งสอนผม และถ่ายทอดประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ผมไม่เคยรู้หรือสัมพัทธ์ กับสิ่งเหล่านี้มาก่อน

          2. วิชาที่ดี ... ในตอนแรกผมแอบคิดว่าวิชานี้คงมีเนื้อหาไม่ได้ยากอะไรมากมาย น่าจะเข้าใจได้ไม่ยากหรอก ซึ่งผมก็คิดถูกส่วนหนึ่งครับ วิชานี้ไม่ได้ยาก แต่คนที่จะเข้าใจมันได้ต้องเปิดใจก่อน การเรียนวิชาความเป็นครูได้ดี ทัศนคติเราต้องดีก่อน เหมือนกับสิ่งที่อาจารย์ พูดอยู่เสมอว่า การเป็นครูที่ดีนั้น ไม่ได้เป็นได้จากการอ่านหนังสืออย่างเดียว แต่มันต้องเป็นด้วยจิตวิญญาณ ซึ่งดีใจมาก ๆ ที่มีบุคคลที่สามารถสอนวิชานี้ได้สมบูรณ์ และยอดเยี่ยมขนาดนี้

          3. กิจกรรมที่ดี ... สิ่งนี้ต้องยกเครดิตให้กับอาจารย์ผู้สอนเลยครับ กิจกรรมการเรียนการสอนแต่ละอย่างเป็นไปอย่างหลากหลาย และช่วยสร้างความรู้และประสบการณ์ได้อย่างลึกซึง ยกตัวอย่างเช่น การเขียนประวัติของส่วนตัวที่ไม่ใช่แค่ประวัติส่วนตัว แต่ยังมีคำถามที่เราเองยังไม่เคยถามตัวเองเลยด้วยซ้ำ ทำให้ช่วยผมได้หยุดคิดก่อนว่าความต้องการในการเป็นครูของเรา จริง ๆ แล้วนั้นทำไปเพื่ออะไรกันแน่ การทำหนังสือรุ่นที่ช่วยทำให้เราทำความรู้จักกับเพื่อนในห้องโดยที่ไม่รู้ตัว การเขียน Mind map สรุปในบทต่าง ๆ ช่วยให้เราอ่านหนังสือแบบเนียน ๆ ยิ่งไปกว่านั้นกิจกรรมที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในนี้ การฝึกเขียนบทความต่าง ๆ ผ่าน gotoknow.org และยิ่งไปกว่านั้น หัวข้อในการเขียนบทความยังมีความน่าสนใจ และท้าทายในการเขียนสิ่งที่อยู่ภายในจิตใจของเรา 

          4. ผู้สอนที่ดี ... ลูกศิษย์จะได้หรือไม่ได้ ส่วนหนึ่งอยู่ที่ผู้สอน เป็นโชคดีของห้องผมที่ได้ คนสอนที่เอาใจใส่ผู้เรียนขนาดนี้ เป็นการวางแผนการสอนที่ผมว่า เป็นการให้ผู้เรียนอย่างเต็มที่ตั้งแต่ คาบเรียนแรกจนคาบเรียนสุดท้าย ทุกการกระทำ มีที่ไปที่มา ถึงแม้ว่างานของอาจารย์จะเยอะ แต่ต้องยอมรับว่ามันไม่ได้ยากมากขนาดนนั้น สิ่งที่ยากก็คือตัวเรามากกว่า ดังนั้นการฝึกสิ่งเหล่านี้แหละ ผมว่าจะช่วยสร้างครูที่ดีได้มากกว่า การสอนบรรยายตามสไลค์      

หมายเลขบันทึก: 675738เขียนเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2020 12:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 เมษายน 2020 01:54 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (11)

สวัสดีครับ คุณสุภชัย เป็นกำลังใจให้นะครับ เป็นโอกาสที่ดี ที่เราได้มาเรียนด้วยกัน

ชื่นชอบในผลงานเขียนมาก ๆ ค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

สวัสดีครับคุณสุภชัย เป็นกำลังใจให้นะครับผม

สวัสดีค่ะ คุณสุภชัย เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอบคุณค่ะ

ขอขอบคุณ “คุณศักดิ์ชัย สถานเดิม” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น และให้กำลังใจนะครับ เป็นโอกาสที่ดีจริง ๆ ครับ ^__^

ขอขอบคุณ “คุณจีรภา หลวงมะลิ” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น และให้กำลังใจนะครับ ยินดีเช่นกันครับที่ชื่นชอบ ^__^

ขอขอบคุณ “คุณสุนิสา พรมใจ” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ >__<

ขอขอบคุณ “คุณภัทรวิชญ์” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ จะพยายามพัฒนางานต่อไปนะครับ >__<

ขอขอบคุณ “คุณกรกต กลิ่นเดช” ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ จะพยายามพัฒนางานต่อไปนะครับ ู^__^

สวัสดีค่ะ คุณสุภชัย บทความนี้เขียนการสะท้อนผลของวิชานี้ได้ดีมากเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี