วันนี้พวกเราชาวพยา-ธิฯได้มีการ เสวนา ISO15189 ในหัวข้อเรื่อง "Mind map ช่วยงานเอกสารให้ไม่น่าเบื่อ...เหลือเชื่อจริงๆ" ดังที่คุณ nidnoi ได้นำมาเชิญชวนเมื่อวันศุกร์ก่อน โดยมีผู้ที่ใช้ Mind Manager ในการจัดการเอกสารมาเล่าสู่กันฟัง นำทีมโดยพี่สาวคนสวย คนเก่ง - พี่เม่ย ของเรา น้องหรู-สาริษฐา (คุณ love) น้องต่าย - (sonickmania) และคุณMitochondria ปรากฎว่าเรามีแขกพิเศษ 2 ท่าน คือคุณเมตตา  และคุณ รัตติยา ที่มาร่วมเสวนากับเราเพราะคำเชิญชวนแบบ H2H ในบล็อกนี่เอง

ตอนแรกๆฟังดูเหมือนฝ่ายเราจะเป็นผู้เสนองาน คุยกันไป แลกเปลี่ยนกันมา คนที่เคยใช้ก็เล่าให้ฟังว่าใช้กับอะไรได้บ้าง ฯลฯ แต่ตอนหลัง คุณเมตตา แขกของเราได้รับการเชิญออกมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้บ้าง เธอนำ slide Powerpoint ของเธอติดมาด้วย เห็นแล้วติดใจ อยากจะดูหลายๆอัน ที่แท้เธอเป็นวิทยากรเรื่องการใช้ Mind map มาแล้วนั่นเอง ทั้งคุณรัตติยาเองก็ดูจะใช้โปรแกรมนี้อยู่แล้ว รู้เทคนิคหลากหลาย ที่เราต่างก็เอามาแลกเปลี่ยนกัน

สำหรับตัวเองแล้ว พอจบการเสวนา ตอนเดินกลับมาที่ทำงาน เกิดความคิดระหว่างทางว่า การเสวนาลักษณะนี้ก็คือการนำความรู้ที่เราต่างคนต่างมีจากการทำงาน การใช้โปรแกรม (tacit knowledge) มาแลกเปลี่ยนกัน เรามีสมาชิกในภาคฯมาร่วมเสวนาหลายคนทีเดียว ส่วนใหญ่ไม่รู้จักแขกทั้ง 2 ท่านของเรา ในขณะที่เราชาวบล็อกเกอร์หลายๆคนรู้สึกคุ้นเคยกับทั้ง 2 ท่านมากกว่าเพื่อนร่วมภาควิชาหลายๆคนเสียอีก ทั้งคุณรัตติยาและคุณเมตตา เป็นคนที่เรารู้จักกัน (หมายถึงรู้จักตัวตนจริงๆ ที่มีหลายๆมุม) มาจากการอ่านบันทึกต่างๆของเธอทั้งคู่ ผ่านบล็อกใน GotoKnow นี่เอง เราติดตามพูดคุยกัน เพราะเราได้แลกเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตนั่นเอง นี่เป็น tacit knowledge ที่ยิ่งใหญ่และสำคัญต่อตัวเรามากกว่า TK ในการทำงานเสียอีก

เกิดความเข้าใจขึ้นมาทันทีว่า ทำไมพวกเราหลายๆคนจึงมีอาการติดบล็อก เพราะเราได้แลกเปลี่ยนสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรากันนั่นเอง เป็นสิ่งที่การรู้จักเพียงผิวเผินเวลาเผชิญหน้ากันจะไม่สามารถทำได้ เราต้องใช้เวลาปฏิสัมพันธ์กันยาวนาน กว่าจะเรียนรู้ตัวตนของกันและกัน แต่ใน GotoKnow เรารู้จักกัน เราแลกเปลี่ยนความเป็นไปในชีวิตของกันและกัน ไม่เพียงแต่เรื่องงาน จะเห็นได้ว่าคนที่"ติดบล็อก" ส่วนใหญ่ก็คือคนที่ "ค้นพบ" คนคอเดียวกันนั่นเอง มีอะไรๆในชีวิตที่แลกเปลี่ยนกันได้ หรือไม่ก็เป็นคนที่เราเคารพศรัทธาการดำรงตน การใช้ชีวิต วิธีการมอง วิธีการคิดสิ่งต่างๆ สิ่งเหล่านี้เป็น TK ที่เรียนรู้กันได้ ผ่านการเล่าเรื่อง เล่าชีวิต เล่าวิธีคิด วิธีมองสิ่งต่างๆนั่นเอง