ชีวิตที่พอเพียง 3628. รวยรื่นชื่นนาสา (และนัยนา)มีคนถามบ่อยๆ ว่าหยุดยาวช่วงปีใหม่ผมไปไหน    คำตอบคืออยู่บ้าน    เหตุผลคือ อยู่บ้านก็เหมือนอยู่บนสวรรค์อยู่แล้ว    ไม่ต้องดิ้นรนไปหาความเดือดร้อนจากรถติด และแย่งกันเที่ยวแย่งกันกิน    ครอบครัวผมพอใจอยู่กับชีวิตที่พอเพียง

เหมือนอยู่บนสวรรค์เพราะหมู่บ้านนี้สงบ ร่มรื่น เพื่อนบ้านดี และแถมช่วงปีใหม่ดอกพญาสัตบรรณออกดอกเต็มต้น  ส่งกลิ่นหอมชื่นใจ (แต่บางคนบอกว่าเหม็น)    

เช้าวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๖๓ ได้กลิ่นต่างออกไป     ก็รู้ว่าดอกสารภีบานแล้ว     ปีนี้ดอกไม่ดก    และเมื่อจะถ่ายรูปดอกก็พบว่าดอกรุ่นนั้นโรยไปหมดแล้ว     เหลือแต่ดอกตูม  ระหว่างจ้องถ่ายรูป ก็ได้ความรู้ว่าดอกตูมเกือบบานก็มีน้ำหวานเคลือบดอก เพราะผึ้งมาตอม   

อีกสองชั่วโมงต่อมา ดอกตูมที่ผึ้งตอมก็บาน ส่งกิล่นหอมเย็นชื่นใจ    แม้ดอกไม่ดก  ดอกสารภีก็ทยอยบานอยู่สองสัปดาห์    ให้ความสดชื่นยิ่งนัก      

ต้นพญาสัตบรรณที่ออกดอกดกเต็มต้นสวยงามและให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ชื่นใจ คือต้นที่ริมสระน้ำ     ต้นนี้อายุน่าจะมากกว่าที่บ้านผม ซึ่งอายุ ๒๒ ปี    แต่ลำต้นของเขาเล็กกว่าต้นที่บ้านผมสามเท่า     กลิ่นดอกหอมอ่อนกว่า     และปีนี้ดอกดกสวยงามมาก  

คนเราต้องฝึกรับรู้ความสุขจากธรรมชาติ ให้ได้ในมิติที่ลึก    ได้ความสุขโดยไม่ต้องจ่ายเงิน

วิจารณ์ พานิช

๖ ม.ค. ๖๓

1 ต้นที่ริมสระ

2 ดอกที่ริมสระ

3 ถ่ายใกล้ ดอกที่ริมสระ

4 ต้นที่บ้านผม

5 ดอกที่บ้านผม

6 ลีลาวดีงาม

7 มองให้เห็นความงามของน้ำพุ

8 ดอกสารภีตูมก็มีน้ำหวาน

9 อีกสองชั่วโมงต่อมา เขาก็บาน

หมายเลขบันทึก: 675523เขียนเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2020 17:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2020 17:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี