ไม่รู้เป็นอะไรวันนี้อยากเขียนเรื่องส้วมง่ะ....จะใช้คำว่า"ห้องน้ำ" หรือ"สุขา" ก็จะไม่ชัดเจน ขออนุญาตใช้คำว่า "ส้วม" นี้แหละเห็นภาพชัดดี

 

เวลาที่คุณต้องเดินทางไปไกล ๆ แล้วต้องแวะเข้าห้องน้ำของปั๊มน้ำมัน คุณ ๆ เคยนึกหวาดผวาหรือเปล่า ?

 

แต่อิชั้นน่ะ..หวาดผวา ทุกครั้งที่ต้องเข้าห้องน้ำของปั๊มน้ำมัน  กลัวจะช็อคซีนีม่าไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ ...ฮู้ยยย...ก็กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ซิคะ.

 

.. ก็แหม...ส่วนใหญ่เราก็มักจะอั้นนน....ไว้สุดฤทธิ์สุดเดช พอคนขับรถจอดเข้าปั๊มปุ๊บ...บรรดาชาวอั้นทั้งหลายก็จะวิ่งแข่ง...ประหนึ่งวิ่งแข่ง 100 เมตรหญิงเพื่อชิงเหรียญทองที่เดียวเชียว  กรูกันเข้าห้องน้ำเข้าไป

.

...ถ้าวันนั้นโชคดีเจอส้วมกลิ่น (เหม็น) น้อยหน่อยก็จะปลดทุกข์ได้อย่างสบายใจ

 

..แต่ถ้าวันไหนอับโชค..ดั๊นมาเจอส้วมเหม็น... นะคุณเอ๊ย คนที่วิ่งเข้าไปคนแรกก็จะสะดุดกึกก่อนแล้วจะยกมือขึ้นมาอุดจมูกปิดกั้นความเหม็น   แต่..ก็ยังถือว่าโชคดีกว่าคนต่อ ๆ มานะ เพราะต้องทนอั้นทั้งฉี่อั้น(กลั้น)ทั้งลมหายใจ เอาผ้าปิดปากปิดจมูก ยืนนิ่ง ๆ ไม่เป็นแล้ว อยู่ไม่เป็นสุขเล้ย จนหน้าเขียวหน้าเหลืองจะตายเอาแน่ะคู้ณ.... 

 

แหม...อิชั้นก็เล่ามาตั้งนานเพื่อเล่าแต่ส้วมเหม็น ๆ หรือเนี่ย..ไม่ใช่หรอกค้า...ดิชั้นกะลังจะบอกว่า...ตั้งแต่ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมส้วมโลก ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 16- 18 พ.ย.2549 ที่ผ่านมาก็รู้สึกว่าส้วมเขาพัฒนาขึ้นบ้างแล้ว

 

ช่วงวันหยุด  9 - 11 ธค. 49 ที่ผ่านมาดิฉันชะแว๊บไปหนองคาย นครพนมมา รู้สึกว่าส้วมมีพัฒนาการขึ้นแยะเลย ....เช่น

  • พื้นส้วมก็ไม่เฉอะแฉะ แถมมีการเปลี่ยนรองเท้าแตะด้วยนะ..
  • กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ก็น้อยลง ไม่ต้องอั้นหรือกลั้นลมหายใจ เราสามารถสูดลมหายใจได้เต็มปอดประหนึ่งอยู่บนเนินเขา...เวอร์ เวอร์พอ.พอ..อันนี้ชมเกินไป เวอร์ไปย่ะ...แค่พอสูดลมหายใจได้ไม่ติดขัด

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นอิชั้นคาดเดาว่าอาจเป็นเพราะเจ้าของปั๊มมีการกำหนดให้พนักงานทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง

....เพราะอิชั้นแอบสังเกตว่าเมื่อผู้ใช้ส้วมเห็นคนทำความสะอาดมักไม่ค่อยกล้าทำสกปรก อาจเป็นเพราะเกรงสายตาและเกรงใจ (กลัวเจอค้อนหรือตีหน้ายักษ์  ใส่) และเมื่อหมั่นทำความสะอาดเสมอ สภาพไม่สกปรก คนเข้าก็จะช่วยกันรักษาความสะอาด ตรงกันข้ามหากเข้าไปแล้วทั้งเหม็น เฉอะแฉะ สกปร๊ก....สกปรก ก็ไม่มีแก่ใจช่วยดูแลแล้ว

 

เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับว่าคนไทยไม่ค่อยมีสำนึกในเรื่องของส่วนรวม ความเป็นสาธารณะ อะไรที่เป็นของตัวเองจะต้องดี ต้องรักษาเยี่ยงชีวิต แต่ถ้าไม่ใช่ของฉันก็ไม่ค่อยรับผิดชอบ คิดแต่ว่า "ช่างมันไม่ใช่ของเรา" รวมทั้งเรื่องของส้วมด้วย ถ้าทุกคนคิดว่าควรร่วมด้วยช่วยกัน  เพื่อส่วนรวมตลอดจนหน้าตาของประเทศด้วยก็คงจะดีไม่น้อย...