ยอดครู


ช่วงนี้ หนาหู หนาตา รู้สึกแน่นหน้าอก เพราะมีข่าวที่ตำรวจจับผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่ได้ไปก่อคดีก่อนวันเด็ก คนตาย 3 คน 1 ใน 3  เป็นเด็ก  ได้ฟังคำรับสารภาพว่า ไม่ได้ตั้งใจแต่มือไปเหนี่ยวไก อะไรทำนองนี้ แล้วเรื่องทองที่ฆ่าชิงทรัพย์ไปนั้น รับสารภาพว่า นำไปทิ้งแม่น้ำ ว่ากันเข้าไป ได้เห็นสังคมออนไลน์เล่ากล่าวขานกันไปต่าง ๆ นา ๆ  ว่า ไม่ใช่ครูเขาเป็น ผอ.  บ้างว่า คิดได้ไงที่โรงเรียนมีช่องโกงเยอะแยะแต่ไปฆ่าชิงทรัพย์  และคนร้ายยังรับสารภาพว่า เป็นหนี้ 9 แสนต้องการเงินมาใช้หนี้  แม่เจ้าคนที่เขามีเป็นล้าน ๆ จะให้เขาทำแบบตัวเองหรือไง   มันน่าแปลกใจ แนวทาง วิธีการคัดคนเข้าสู่ตำหน่ง ผอ.สถานศึกษาจริง

จะว่า ครู อาจารย์ ผู้อำนวยการ หรือ ผศ รศ อะไรต่อมิอะไร  หลัก ๆ คือ คนสอนคนนั่นล่ะ  เหตุจูงใจให้เกี่ยวข้องความผิดนั้นมากมาย มีมารมาผจญ  ท่านไปติดกับดักมาร  บ้างว่า มันอยู่ที่การลงโปรแกรมสมอง ทักษะ ประสบการณ์ชีวิตตั้งแต่เด็ก เยาวชน เติบโตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมแบบไหน  ไม่มีใครทราบ และที่เราท่านทราบนั้นเป็นเรื่องปลายเหตุกันทั้งนั้น  และถ้อยคำต่าง ๆ นา ๆ ที่ปรากฎโดยออกจากปาก หรือโดยการคิดวิเคราะห์ของนักปราชญ์ราชบัณฑิต  คงไม่มีใครอาจหาญไปโต้แย้ง เพราะต้องไปกวาดบ้าน ให้อาหารหมู แมว ทำงานบ้าน 

หนังสือ ยอดครูผู้มีอุดมการณ์ ตามโครงการ "ตามรอยเกียรติยศครูผู้มีอุดมการณ์และจิตวิญญาณครู" พ.ศ.2556 ในมือของผมขณะบันทึกนี้ทมีภาพครู 4 ท่าน  เล่มนี้จัดทำสมัยที่ นายกมล รอดคล้าย ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กพฐ.(สำนักงานคณะกรรมการขั้นพื้นฐาน)  ชื่อย่อ ๆ ชื่อเต็มยังไงว่ากัน เท่าที่ผมทราบ ผมไม่อยากจดจำหน่วยงานเหล่านี้สักเท่าไหร่  เพราะชอบเปลี่ยนชื่อ เหมือนสับขอหลอกใคร คนในแวดวงหรือคนทั่วไปงง ๆ  บ้างหาว่า วิชาการก่อเป็นแบบนี่แหละ  ยอดครูที่ผ่านมา  ทอดยาวจนปัจจุบันเต็มบ้าน เต็มเมือง

ไม่ทราบเหมือนกันว่า  ผอ.วัย 38 คนลพบุรี ลูกตำรวจ ลูกครู จะมีลำดับการเติบโตแบบไหน อย่างไร เคยได้รับรางวัลกี่มากน้อย  เป็นบทเรียนเพื่อการพัฒนา

23.01.2563 

หมายเลขบันทึก: 674639เขียนเมื่อ 23 มกราคม 2020 19:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มกราคม 2020 19:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง