แกงเขียวหวานไข่แดงหมูเด้ง

ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหาร เนื่องจากยอดมะพร้าวมีรสชาติหวานมัน ไม่มีเส้นหรือเป็นเสี้ยนอย่างหน่อไม้ เวลารับประทานจะได้รสสัมผัสที่กรุบกรอบ สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ยำยอดมะพร้าวอ่อน ยอดมะพร้าวอ่อนผัดกุ้ง ยอดมะพร้าวผัดขี้เมา แกงส้มยอดมะพร้าว หรือต้มราดกะทิรับประทานกับน้ำพริก

ยอดมะพร้าวจัดเป็นผักมีระดับ ค่อนข้างหายากเพราะมะพร้าว 1 ต้นมียอดมะพร้าวเพียง 1 ยอดเท่านั้น ยอดมะพร้าวจะคล้ายกับหน่อไม้สด แต่ยอดมะพร้าวสีขาวนวลกว่า และมีความอวบน้ำกว่าหน่อไม้ ไม่มีกลิ่นเฉพาะ เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชอบกินผักและไม่ชอบกินผัก ไม่มีเส้นเป็นเสี้ยนอย่างหน่อไม้

คุณค่าทางโภชนาการของยอดมะพร้าว 100 กรัม ประกอบด้วย

* พลังงาน 45 กิโลแคลอรี่

* โปรตีน 2.0 กรัม

* คาร์โบไฮเดรต 7.6 กรัม

* แคลเซี่ยม 5.8 มิลลิกรัม

* ไนอะซิน 1.9 มิลลิกรัม

* ฟอสฟอรัส 53 มิลลิกรัม

* น้ำ 88.5 กรัม

* วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม

* วิตามินบี2 0.08 มิลลิกรัม

* วิตามินซี 6 มิลลิกรัม

ยอดมะพร้าวอ่อนให้ไขมันและพลังงานน้อย จึงกินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน มีปริมาณฟอสฟอรัสและแคลเซียมอยู่พอสมควร ซึ่งแร่ธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยบำรุงกระดูกและเสริมสุขภาพฟันได้เป็นอย่างดี หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ป้องกันฟันผุ และเหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องการความแข็งแรงของกระดูกอย่างมาก

อาหารครัวครูแป๊ววันนี้เป็นเมนูที่ต้องการให้เบ็ดเสร็จครบถ้วนในจานเดียวทั้งรสชาติและคุณค่าสารอาหาร จึงเป็นที่มาของเมนู แกงเขียวหวานไข่แดงหมูเด้ง ซึ่งมีส่วนประกอบหลักดังนี้ หมูเด้งวันนี้ไม่ได้ทำเองใช้หมูเด้งสำเร็จรูป 1 ถุง ไข่แดงไข่เค็ม 5 ฟอง มีขายตามตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือจะทำเองด้วยการนำไข่เป็ดมาดองน้ำเกลือจะใช้เวลาประมาณ 10 วัน ยอดมะพร้าวอ่อน 400 กรัม กะทิ 250 ml พริกแกงเขียวหวาน 1/2 ขีด ถ้าชอบรสชาติเข้มข้นเพิ่มพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า น้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว

ขั้นแรกเตรียมหมูเด้งเสียก่อนโดยตั้งน้ำให้เดือด หมูเด้งปั้นเป็นก้อนขนาดพอดีคำ เอาลงต้ม เมื่อหมูเด้งสุกจะลอยขึ้นมาให้ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ทำไปจนหมดทั้งถุง ยอดมะพร้าวอ่อนตัดส่วนที่แก่ทิ้งไปแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าหรือเป็นเส้นตามใจชอบ ยอดมะพร้าวที่หั่นแล้วแช่ลงในน้ำผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ดำ และไข่แดงเค็มนำไปนึ่งให้สุกเสียก่อน

วิธีทำแกงเขียวหวานเริ่มจากใส่กะทิลงไปรอจนแตกมัน นำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ค่อยๆเติมกะทิทีละน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว นำหมูเด้งลงไปผัดกับเครื่องแกง เติมกะทิจนหมด เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 300 ml(ถ้าใช้กะทิสด ก็เติมหางกะทิลงไป) พอน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ยอดมะพร้าวอ่อนที่หั่นแช่น้ำเตรียมไว้ ปรุงรสอีกครั้ง เมื่อแกงเดือดให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ตามด้วยใบโหระพา แล้วรีบยกลงจากเตา เวลาตักเสิรฟจึงค่อยนำไข่แดงที่นึ่งแล้วจัดวางด้านบน ไม่ใส่ลงไปต้มในหม้อแกงเพราะนึ่งสุกแล้ว ไข่จะมีสีสวย น่ารับประทาน

ได้เมนูอาหารที่ครบถ้วนเบ็ดเสร็จทั้งรสชาติและคุณค่าสารอาหารตามที่ต้องการ แกงเขียวหวานไข่แดงหมูเด้ง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครัวครูแป๊วความเห็น (0)