ปกติเป็นคนชอบฤดูฝน ต้นไม้ใบหญ้ามันจะออกใบและดอก มีเสียงนกร้อง ดอกไม้บานสวยมาก เป็นโชคดีที่หอพักผู้เขียนอยู่ติดป่า ผู้เขียนจะเห็นนกตอนเช้า เลยทำการผูกมิตรกับมันโดยโปรยข้าวให้ทุกเช้า นกที่ปลุกผู้เขียนได้ดีคือ นกกางเขนบ้าน เสียงดังพอกับกับนกกาเหว่า(ไม่ใช่คุณกัลยาที่ขอนแก่นนะครับ) บางครั้งมีกระแต ออกมาให้ยลโฉมเหมือนกัน นกที่เห็นเป็นประจำคือนกกระปูด นกเรา(เขาชวา) อย่า งง อย่า งง  

 ถ้าเป็นฤดูร้อนที่ห้องพักจะอยู่ไม่ได้ รู้สึกร้อนมาก ขนาดผู้เขียนปลูกดอกไม้ ต้นไม้ใกล้หน้าต่าง มีมะลิ ดอกราตรี ยังมีผักสวนครัวอีกเช่น ตะไคร้ ชะพู กระเพรา กระชายดำ(ดอกสวยมาก คล้ายดอกกระเจียวเสียวพิมพ์ผิดครับ) ที่แปลกคือเอาต้นกระถินมาเป็นเสาราวตากผ้า ปรากฏว่า ราวตากผ้ามีชีวิต แตกใบอ่อน ออกมา วันหน้าจะเอารูปมาให้ดูครับ (อยากบอกว่าชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวัง ขนาดต้นไม้ยังรอดเลย ทำไมเราไม่อยู่ต่อไป) 

  ฤดูหนาวก็ชอบครับ ใครพอบอกผู้เขียนได้บ้างว่า ทำไมฤดูหนาวนี้นกกาเหว่าจะร้องเสียงดังผิดปกติ(จากการสังเกต)  ร้องทั้งเช้า กลางวันและเย็น ตอนนี้ยังร้องอยู่เลย กาเหว่า กาเหว่าๆๆๆๆ อยากอัดเสียงไป  ให้ทุกคนใน gotoknow ฟังจังเลย ฤดูหนาวผู้เขียนจะทำงานได้นานกว่าปกติ เพราะอากาศดีมาก โดยเฉพาะตอนเช้า ดอกสาบเสือสีขาว ออกเต็มไปหมด ดอกราตรีกลิ่นหอมฟุ้งอ่อนๆ นกเอี้ยง นกกระจอกมากินข้าว  อยากเอาบรรยากาศดีๆไปฝากทุกท่านที่อยู่ในกรุงเทพฯ หรือในป่าคอนกรีตในเมืองใหญ่ๆจังเลย   อยากถามว่า ฤดูกาล (season)….คุณชอบฤดูไหนมากที่สุดครับ….

<div id="smileyDIV0">                           </div><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 36pt; text-align: justify" class="MsoNormal" align="justify"></p>