AAR การประชุมสัมมนาKMของกรมควบคุมโรคและของสคส.

AAR KM

14-12-49

วันนี้หมอหน่อยได้มอบให้ปิ่งช่วยนัดผู้ไปประชุมมานำเสนอสิ่งที่ได้และสิ่งที่อยากทำ        ผู้เข้าร่วมได้ไม่ครบตามจำนวนเนื่องจากติดงานบ้าง ลืมบ้าง  แจ้งแล้วลืมหรือลืมแจ้งแต่จำว่าแจ้งแล้วก็มิอาจทราบได้เนื่องจากพวกเราเลยวัยเบญจเพศกันคนละมากๆแล้ว     เนื่องจากดิฉันพิมพ์ไม่เก่งและความจำไม่ค่อยแข็งแรงขอสรุปรวมๆไว้สั้นๆค่ะ

1       การนำเสนอไม่มีรูปแบบและคิว    แล้วแต่ใครอยากจะพูด

2                 คุณศิริพรทำเอกสารเป็นเรื่องราวดีมาก    เล่าถึง UKM .ให้คุยกันบ่อยๆ  ใ ช้ Peer  assist   ในการทำวิจัย   มีการทำ  internal  benchmark ในระหว่างคณะ  คุณศิริพรจะเป็นหางปลาให้

3    น้องจันทร์เมามาย ไปเข้าห้องวิธีคิดและทำแห่งความสุข ( ขออภัยถ้าไม่ถูกต้อง ) และเล่าถึงการดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่ให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วม   ทั้งการจัดแฟ้ม  เจาะเลือด    พากลุ่มมากินอาหาร     ตรวจผู้ป่วยที่หมู่บ้านแต่พยาบาล key ยาส่งมาจัดที่อำเภอ

4       จุ๋มหัวหน้าตึกเด็กเน้นเครื่องมือ KM ที่ลปรรแล้วต้องเอาไปทำ    รู้จัก AAR  และ BAR( ดิฉันจำได้ว่าแจกหนังสือให้ไปแล้วค่ะ ) และสัญญาจะเอาเครื่องมือไปใช้ในงาน

5     หนูเล็กแอบเสียดายไม่ได้ KM award       ตัวดิฉันเองก็ไม่ค่อยเสียดายมากเพราะอยากให้เราทำไปตามธรรมชาติเหมือนที่เราได้รางวัลจากกรมโดยไม่รู้อะไรมาก่อนเลยค่ะ

6     มีคนอยากให้เวรเปลเราไป share ว่าทำอย่างไรในการปรับพฤติกรรมน้องๆในที่ทำงาน

7     ปัทมาสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างยอดเยี่ยม

8     จิ๋มภูมิใจองค์กรเรามากที่ได้ยินคนบอกกันเองให้มาดูที่บูทเราโดยไม่ต้องโฆษณา    เสียดายเสียงและภาพที่อัดไว้ยังฉายไม่ได้   จะทำห้อง KM ของตึกและจะทำเป็น CoP โดยจะแนะนำน้องๆในตึก ( ดิฉันฟังแล้วโล่งมาก  กลัวพรพ จะมาหา  L earning  setting ซึ่งเรากำลังพัฒนา )

9     ปิ่งประทับใจธรรมะจาก ดร.อาจองและ ดร. ประพนธ์ มากๆ  จะทำโครงการสร้างสุขภาพ   one building  one project โดยมีตึก 7,8 สมัครเข้าโครงการ     ปิ่งให้ข้อคิดกว้างไปกว่าองค์กรโดยมองที่สังคม   ( คิดแบบคนที่จิตใหญ่   นึกถึงคนอื่นและลดตัวตน )   และจะลปรรเรื่องการอดบุหรี่

10                      เราควรมาทำแผนกันได้แล้ว ( หนูเล็กเสนอ )

11                     อยากดูงานที่ ปูนซีเมมต์ไทย ( . . อยากดูตั้งนานแล้ว แต่ครั้งที่แล้ว สคส . ไม่มีโควต้าให้เรา )  โรงเรียนของอาจารย์อาจอง  และ.........

  12                     หนูปลา ไม่เคยรู้จัก KM     เลยแต่ครั้งนี้ไปอยู่ในห้องกับหมอหน่อยทำให้ได้ความรู้มามากๆ    บอกผ . .ว่า คนระดับล่างไม่รู้เรื่อง KM หรอกนะ   ซึ่งดิฉันดีใจมากๆที่ครั้งนี้ปลาบอกว่ารู้เรื่องมาก  แถมมาเล่าอะไรเกี่ยวกับ KM ที่ดิฉันต้องจดเนื่องจากตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกัน ( เรื่องเล่ามีอยู่ 7 ประเภท )   และสัญญาจะนำไปพัฒนาที่หน้างานตัวเองโดยไม่ต้องมาถามดิฉันว่าปีนี้จะให้ทำอะไรบ้าง และบ่นว่าไม่มีคุณอำนวย ( ใครช่วยบอกหมอเสือหน่อยค่ะ )  เช่นเรื่อง heparin lock   การล้าง tracheostomy    

13                 หมอหน่อยคนเก่ง   บ่นที่ผอ.ให้เป็นหัวหน้างานโดยยังไม่ได้ตั้งทีมและเล่าถึงแต่ละหน่วยงานเริ่ม KM ไม่เหมือนกัน      เราควรตั้งกรรมการใหม่   หาประเด็น  จัด ลปรร  

14    หนูเล็กมีภาระเรื่อง Blog แต่ไม่ท้อแท้โดยแอบไปฟังได้ความคิดมาถ่ายทอดที่ blog     ขอบคุณ คุณไก่ ดนัยที่ช่วยทำ CD ให้เต็มที่ทั้งที่เรามีงานมาพร้อมๆกัน  ( ดิฉันต้องขอบคุณด้วยค่ะ   )   ดีใจที่ Planet เจริญเติบโต   อยากให้ทำแผน  มีการใช้ BAR ก่อนทำงานหรือไปฟังสัมนา   มีแนวทางที่จะทำกับกรมอนามัย ( หนูเล็ก นันทา )  จะเริ่มไปช่วยงานศัลยกรรม   และจะร่วมกับหนูเล็ก เลขา ผอ สอนเรื่อง Blog ในสบรโดยแยกกลุ่มอนุบาล ( เหมือนดิฉัน ) และกลุ่มที่มาต่อปริญญาโท  

15  ดิฉันเสียดายที่ไม่มีเวลาจะพูดเพราะกรรมการไอซีมาคอยต่อคิวห้องค่ะ       

   ต้องขอบคุณสคส. ที่จัดงานแล้วทำให้น้องดิฉันมาคิดต่อยอดได้จริงๆ ( หนูเล็กเสนอว่าเราน่าจะทำ BAR ก่อน    ความจริงดิฉันมอบปิ่งหรือมอม ( จำไม่ได้ ) ให้ทำก่อนไปค่ะ     ทางสถาบันเสียเงินและคุ้มค่ามากจริงๆค่ะ

ส่วนตัวคิดว่าได้เกินกว่าคาดหวังค่ะ  ส่วนจะทำอะไรต่อต้องปรึกษากันเป็นทีม    ถ้าเผลอบอกอาจจะเครียดค่ะ                

มอมเล่าเรื่องที่ทำKMในปี48-49โดยให้ดร สิริพรช่วยทำให้เราได้รางวัลมาอย่างไม่คาดฝัน

 น้องจันทร์เมามาย  จิ๋มสมร และอารมณ์ คุณลิขิตในวันนี้ค่ะ

จุ๋มหัวหน้าตึกเด็กที่มีผลงานมากแต่ไม่ค่อยเล่าให้ใครฟัง (สงสัยขี้อาย)

หมอหน่อยคุณละเอียดสงสัยเรื่องความสัมพันธ็ระหว่าง shared vision  หัวใจทางซ้ายมือและสมอง  ยุทธศาตร์ ทางขวามือ   ดิฉันเลยอธิบายไปโดยเดาๆจากการฟังที่อาจารย์เล่าให้ฟัง

ปลาคนเก่งที่อุตสาห์นั่งแทกซี่กลับมาเพื่อเล่าให้เราฟังค่ะ

หมอหน่อยและน้องจันทร์เมามาย

คุณสิริพรคุณชุติมา (ไปช่วยเป็นวิทยากรblog) ปัทมาวดี จุ๋มและหนูเล็ก

หมอหน่อย กำลังเล่าสิ่งที่ได้เรียนรู้ค่ะ    (รวมทั้งแอบเค้นสิ่งที่พวกเราจะไปทำต่อด้วยค่ะ)

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr.Achara bamras

คำสำคัญ (Tags)#สคส.#km#aar#การประชุม

หมายเลขบันทึก: 67434, เขียน: 15 Dec 2006 @ 11:58 (), แก้ไข: 25 May 2012 @ 15:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
ดีใจที่เห็นการเจริญเติบโตของ KM สถาบันเราค่ะ
สิรีกร แก้วทันคำ( sireek kaewtankham )
IP: xxx.188.36.82
เขียนเมื่อ 

ดิฉัน สนใจหัวข้อ  KM  ในหัวข้อ  heparin  lock    ซึ่งตอนนี้ มีการใช้  NSS  ในการ ใช้ไล่ใน  heparin  lock แทน heparin  อยากทราบว่า ตอนนี้มีแนวทางปฎิบัติอย่างไร  ควรใช้กี่ ซี.ซี.

                              ขอบคุณค่ะ  

                                        จ.แพร่