มุมมองมุสลิม

มุมมอง มุสลิม

อิสลามเป็นมากกว่าคำว่า "ศาสนา" ในความเข้าใจของคนทั่วไป เพราะจะเข้ามากำหนดรายละเอียดต่างๆทั้งของชีวิตทั้งหมด ทั้งในเรื่องการปฏิบัติภายนอกและในเรื่องของจิตใจ (ดูสู่ความเข้าใจอิสลาม)

เนื่องจากมุสลิมใช้หลักการอิสลามเป็นตัวตั้ง ทำให้มุมมองในการมองโลก และการพิจารณาสิ่งต่างๆ ที่เป็นปรากฏการณ์ในสังคมย่อมมีความแตกต่างกับมุมมองของคนทั่วไป แต่ไม่จำเป็นว่ามุสลิมทุกคนต้องมีมุมมองเหมือนกันทุกอย่าง เพราะบางเรื่องศาสนาก็อนุญาติให้ใช้สติปัญญาพิจารณาได้

มุสลิมศรัทธาในความเป็นหนึ่งของพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงเอกกะ ทรงสร้างทุกสรรพสิ่งในสากลจักวาล และไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือนพระองค์ ทุกสิ่งทุกอย่างล็วนแล้วแต่ยอมจำนนต่อพระองค์ทั้งสิ้น

วิสัยทัศน์ของมุสลิมจึงถูกกำหนดมาจาก พระผู้เป็นเจ้า และจะมุ่งกลับไปยังพระองค์ ซึ่งการเชื่อมโยงนี้ทำให้มุสลิมอธิบายสิ่งต่างๆ ตามการรับรู้ความจริงที่พระผู้เป็นเจ้าเปิดเผย

เช่น มุสลิมศรัทธาว่ามีใลกหน้าที่นิรันดร์ และโลกนี้เป็นเพียงสถานที่ทดสอบชั่วคราว ดังนั้นการใช้ชีวิตในโลกนี้ก็จะกระทำให้ดีที่สุดตามบทบัญญัติของศาสนาเพื่อได้รับการตอบแทนที่ดีงามในโลกหน้า แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ละทิ้งชีวิตทางโลก ดังที่ท่านศาสดาศาสนฑูต)มุฮัมมัด ให้มุสลิมปฏิบัติตนทำหน้าที่ทางโลกให้ดีที่สุด แม้ว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันสิ้นโลกก็ตาม

ดังนั้นผมขอเสนอให้ท่านพิจารณา "มุมมองมุสลิม" ที่มาจากคำสอนของอิสลาม ในฐานะ "ทางเลือกใหม่" ให้แก่สังคมเพื่อเป็นแนวทางในการเยียวยา และ แก้ปัญหาวิกฤติการณ์ของมนุษย์ชาติ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มุมมอง มุสลิม

คำสำคัญ (Tags)#มุมมอง#มุสลิม#อิสลาม

หมายเลขบันทึก: 67278, เขียน: 14 Dec 2006 @ 18:03 (), แก้ไข: 01 Jun 2012 @ 14:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ...อ่านข้อความชอบมากครับ...มุมมองย่อมเป็นสิ่งที่ดี สิ่งที่สวยงาม หากว่า สามารถปรับเปลี่ยนมองเพื่อสันติได้จักขอบพระคุณมากครับ การหวังพึ่งโลกเบื้องหน้าเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่โลกนี้ต้องให้ดีเสียก่อน ให้สันติเสียก่อน ให้ยุติเสียก่อน แล้วโลกภายหน้าจะดีเองครับ การเชื่อมโยง การสานสายใยรักแห่งมิตรภาพเป็นสิ่งที่ยั่งยืนแห่งการดำรงอยู่ในโลกนี้และโลกหน้า
เขียนเมื่อ 

1241228836_m

727850228_m

          I Am Terror

ร่วมขบวนการ"ไร้การก่อ"กันเถอะ