เพื่อนไปเที่ยวสวนสัตว์ Taronga Zoo ที่ซิดนี่ย์มา เอารูปเจ้าตัวกินมดมาให้ดู น่ารักจังเล้ย ^______^

จะว่าไปผู้เขียนรู้สึกว่ารู้จักตัวกินมดอย่างดี เพราะเป็นสัตว์โลกที่แปลก เมื่อเวลามีภัย จะม้วนตัว และหนามแหลมๆ ของเจ้าตัวเองจะเป็นเกราะป้องกันจากศัตรูที่จะมาทำร้าย

และนึกว่าเคยเห็น!?!!

แต่...ไม่เคยเห็นแฮะ นึกๆๆๆๆ เออ....ไม่เคยเห็นจริงๆ นะเนี่ย ไปสวนสัตว์ครั้งล่าสุดก็ไปดูน้องแพนด้าที่เชียงใหม่ ดูแพนด้าหลับหันตูด เอ้ย...หันก้น โชวร์จนต้องจำลา เราไม่เคยเห็นตัวกินมดตัวจริงๆๆๆ นะเนี่ย

ใครนึกออกมั้ยล่ะว่า ตัวกินมด ภาษาอังกฤษเค้าเรียกว่าอะไร???

...

...

นึกๆๆๆ ใครนึกออกเก่งมาก เพราะผู้เขียนหมดปัญญา วันนี้เพิ่งเจอ Postcard มีรูปน้องกินมด แล้วพลิกดูชื่อ มันชื่อ Echidna นี่เอง แหมใน Postcard เขียนว่า Echida เขียนผิดอีกอ่ะนะ (ปกติ Postcard เนี่ยคือแหล่งความรู้แบบย่อส่วน สำหรับอธิบายภาพนะเนี่ย หรือมันเขียนได้สองแบบ แต่หาใน google และ wikipedia ไม่เจอนะ เจอแต่ Echidna เอ้า...ใครเรียนเกี่ยวกับตัวกินมด กับเม่น มาบอกเล่าความรู้ให้ฟังหน่อยนะคะ)

พี่ของเพื่อนเรียนเรื่องสัตว์ เล่าว่า Echidna ตัวกินมดเป็นสัตว์น่ารัก มีภูมิลำเนาอยู่ที่  Australia และ New Guinea (อยู่เหนือๆ ของออสเตรเลีย) อ๋อ มิน่าล่ะ ถึงได้เห็นรูปเจ้าตัวกินมดน้อย ใน Postcard บ่อยๆ

[แต่ตัวเม่น Hedgehog นั้นไม่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกา กับออสเตรเลียค่ะ มีก็ที่ ยุโรป เอเชีย แอฟริกา และนิวซีแลนด์ สลับๆ กับตัวกินมด แต่ดันมีรูปลักษณ์คล้ายกันซะได้ ทำให้ผู้เขียนปล่อยไก่เลย (เกี่ยวกะไก่ยังไงนะ!!??!!?)]

Western Long-beaked Echidna

 ตอนมันม้วนตัว

A Short-beaked Echidna curled into a ball; the snout is visible on the right.

เอาไว้มีโอกาศจะไปถ่ายรูปของจริงๆ ที่ Taronga Zoo ตอนนี้ผู้เขียนเก็บสวนสัตว์นี้ไว้ก่อน ยังไม่ไป รอให้มีคนมาเยี่ยมจะได้ไปด้วยกัน (เปลืองถ้าไปบ่อยๆ และเดี๋ยวเบื่อด้วย ฮิฮิ)

ซึ่งรายชื่อ Australia Animal จึงมี Koala, Kangaroo, Emu, Wombat, Echidna และ Platypus คืออะไรกันบ้างล่ะเนี่ย...เป็นคำถามต่อไปดีกว่า hehe

--------------------------------------------------

ขออภัยในการอ่านอาจจะทำให้สับสนนะคะ บันทึกมีการแก้ไขชื่อ ตรงที่เน้นสีชมพูข้างบนคือการแก้ไขจากเดิมคือเม่น เป็นตัวกินมดค่ะ จากการทักท้วงของอาจารย์ขจิต ขอบคุณมากๆ ค่ะ ^^

ส่วนรูปสามรูปข้างล่างนี้ คือรูปตัวเม่น ที่เพิ่งใส่เพิ่มเติมค่ะ เอามาเปรียบเทียบว่าหน้าตาคล้ายกัน แต่ปากสั้นกว่า เพราะตัวกินมดจะเอาปากแหย่ไปในรังมดแล้วกินมด จึงปากยาว เหมือนถ้านักเรียน/นักศึกษาลอกข้อสอบโดยการยึดคอมากๆ สักพักก็จะคอยาว ฮ่าฮ่า

European Hedgehog

European Hedgehog ค่ะ หน้าตาคล้ายๆ กับตัว Echidna นะคะ ว่ามั้ย ^__^

Hedgehog

Hedgehog หรือก็คือ Erinaceus Europaeus

 A domesticated hedgehog

คนเอามาเลี้ยงในบ้านด้วยนะคะ ^____^

ข้อมูลอ้าวอิง หาได้จาก...

http://en.wikipedia.org/wiki/Echidna
http://www.sydney.com.au/zoo.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Hedgehog