คณะศึกษาศาสตร์ กำลังรุกคืบเรื่องการศึกษาทางไกล

อ.หนึ่ง

                เช้านี้ผมประชุม กรรมการพัฒนาบทเรียน e-Learning รายวิชาประกาศนียบัตรวิชาชีพครู

                 คณะศึกษาศาสตร์ กำลังรุกคืบเรื่องการศึกษาทางไกล โดยจากแนวคิดที่วิกฤติของคณะศึกษาศาสตร์ ที่เปิดหลักสูตรประกาศนีบัตรบัณฑิต โดยมีหน่วยงานสนับสนุนใหญ่คือ สสวท. โดยเป็นหลักสูตร สควค. ซึ่งอีก 2 ปีข้างหน้า สควค. ก็จะปิดตัวลง ซึ่งถ้า สควค.เลิกสนับสนุน หลักสูตรประกาศนียบัตรก็จะต้องปิดตัวลงแน่นอน

               ปัญหาวิกฤติ อันที่ 2 ก็คือ ในปี 2551 ผู้ที่เป็นครูโดยเฉพาะ ครูที่สอนในระดับการศึกษาพื้นฐาน จะต้องเป็นผู้ที่จบทางด้านวิชีพครู ซึ่งปัญหาดังกล่าว ในสถาบันอาชีวศึกษา ซึ่งเปิดสอนในระดับปวช. และปวส. อาจารย์ผู้สอนต้องจบทางด้านวิชาชีพครู แต่สำหรับผู้ที่มีวิทยฐานะ จะไม่สามารถรับเงินตำแหน่งทางวิชาการได้หากไม่ได้จบทางครู

                ดังนั้นทางคณะศึกษาศาสตร์ จึงมีแนวคิดที่จะเปิดตลาดการศึกษาทางไกล ผ่านระบบ e-Learning โดยเริ่มจากหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตทางการสอนก่อน โดยมีแนวคิดที่จะเปิดรับหลักสูตรดังกล่าว ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยเป้าหมายจะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทางด้านการสอนมาแล้ว แต่ไม่มีวุฒิทางครู

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รุจโรจน์ แก้วอุไร

คำสำคัญ (Tags)#e-learning#เทคโนโลยีการศึกษา#การศึกษาทางไกล#ศึกษาศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 66805, เขียน: 12 Dec 2006 @ 22:26 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

การพัฒนาเป็นสิ่งดีครับ และหากเป็นการพัฒนาที่มาจากวิศัยทัศน์ที่มองเห็นอนาคตด้วยแล้ว ยิ่งดีครับ เอาใจช่วย

เขียนเมื่อ 
เข้ามาแอบดูความก้าวหน้าของ มน. ครับ อ.หนึ่ง
เขียนเมื่อ 
ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ ที่เข้ามาชมความก้าวหน้าครับ
อาณีซะ์ห์ เจาะกลาดี
IP: xxx.173.233.2
เขียนเมื่อ 

การศึกษาไทยปัจจุบัน